Yoga dành cho nam giới

yoga dành cho nam giới
Hoạt động lành mạnh

Vâng, rõ ràng sự thật là: hầu hết các lớp học yoga đang có sự tham dự của một phần lớn những phụ nữ linh hoạt, dẻo dai trong các bộ quần áo bó sát. Nhưng trái với những gì bạn nghĩ, yoga không chỉ là một môn thể thao dành cho những người phụ nữ quyến rũ. Có rất nhiều lý do tại sao nam giới cũng nên tập bộ môn này.

Với yoga, bạn sẽ trau dồi khả năng tập trung tinh thần, thải độc tố ra khỏi cơ thể, và thậm chí có thể tăng hiệu suất trong phòng ngủ của nam giới. Bộ môn này không cần bất kỳ thiết bị gì, chỉ cần không gian  vài mét vuông và một tấm thảm là bạn có thể cảm nhận các kết quả thực tế của việc thực hành yoga. Nó không chỉ tăng cường khả năng tập luyện, tính linh hoạt, dẻo dai của cơ thể, mà còn cả cuộc sống của chúng ta.

  • Hít thở sâu bằng bụng là một phần của việc tập yoga, và nó kích hoạt hệ thần kinh giao cảm. Ngoài ra việc này còn làm giảm nồng độ cortisol, một hormone thúc đẩy cơ thể bạn tạo ra mỡ bụng. Luyện tập bản thân về hít thở sâu qua yoga có thể làm giảm mức độ căng thẳng và cortisol trong cuộc sống hàng ngày của bạn.
  • Một lợi ích quan trọng khác của yoga là làm giúp điều hòa nhịp tim. Thói quen tập yoga thường xuyên sẽ tập luyện cho nhịp tim và hơi thở, tăng cường hệ thống tim mạch của bạn và dẫn đến giảm các bệnh lý về tim mạch. Lượng hít thở đồng thời cũng được cải thiện, cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể để làm việc một cách hiệu quả nhất có thể.
  • Yoga mở rộng phạm vi của chuyển động và tăng việc truy cập vào các sợi cơ bắp nhiều hơn, cho phép các nhóm cơ được phát triển. Nếu bạn bổ sung các buổi tập gym của mình với các lớp học yoga, bạn sẽ có thể kích hoạt các phần cơ bắp bình thường rất khó tập. Ví dụ, phần cơ chỗ đoạn xương sườn sẽ giúp cho bụng của bạn tách múi, nhìn đẹp hơn và nó được phát triển nhờ các bài tập yoga.

Nếu bạn là nam giới và đang suy nghĩ về việc đến một lớp học yoga nhưng cảm thấy có thể không phù hợp, không nên lo lắng quá. Việc tìm một hướng dẫn viên yoga nam có thể hữu ích nếu điều đó sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn, nhưng điều quan trọng là bạn hãy làm theo cảm nhận của bản thân. Đừng quá tập trung về việc đúng hay sai của một tư thế, chỉ cần tập một cách thoải mái. Tận hưởng niềm vui của một người mới bắt đầu một môn thể thao mới.

Dưới đây là một vài tư thế đơn giản để bắt đầu.

Ngồi cong một bên chân

yoga dành cho nam giới

Cách tốt nhất để bắt đầu là thực hiện từ động tác đơn giản. Việc ngồi uốn cong về phía trước một bên chân là một trong những động tác yoga dễ dàng nhất, một tư thế bó hoàn hảo cho những ai đang lo lắng về việc bắt đầu thực hành yoga một cách dễ dàng nhất.

Hãy ngồi với một chân gập vào trong, chân còn lại duỗi thẳng và gập người để cố gắng chạm vào các ngón chân của bạn. Đổi chân, và làm lại một lần nữa ở phía bên kia. Bạn sẽ cảm thấy cơ bụng bên và vai căng ra trong tư thế ngồi cong.

Tip: Đừng dùng quá sức hay cố gắng căng ra, ngay cả khi bạn nghĩ rằng tư thế này rất dễ. Yoga là một cuộc hành trình, và chính vì vậy nó thú vị cho bất cứ người tập nào. Đừng quá cố nghĩ về việc làm cho chính xác 100% mà chỉ ép mình dần dần theo phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Tư thế Tam giác

yoga dành cho nam giới

Dạng hai chân rộng và duỗi thẳng hai cánh tay Nghiêng qua một bên, trong khi vẫn giữ cánh tay thẳng hàng, và cố gắng chạm vào mặt đất bằng một ngón tay trong khi tay còn lại vươn lên phía cao. Động tác này sẽ giúp hoạt động các gân kheo, hông và vai, và kéo thẳng cột sống cho bạn.

Tip: để cân bằng trên xe đạp, bạn luôn phải đi hướng về phía trước, và việc tập động tác này giúp bạn giữ cân bằng tốt hơn. Thậm chí nếu bạn không đến lớp học yoga hàng tuần, chỉ tập động tác yoga này một vài phút cũng có thể cải thiện sự mất cân bằng.

Tư thế cây cầu
yoga dành cho nam giới

Động tác bẻ sau dễ dàng này là một cách tuyệt vời để tăng cường cơ bụng và mở rộng vai cho bạn. Nằm ngửa với bàn chân giữ trên sàn nhà, sau đó sử dụng mông và cả lực tay chân để nâng cơ thể lên thành hình dáng một cây cầu. Giữ cơ thể ở tư thế này sẽ giúp làm khỏe tay chân, cơ mông, toàn bộ cơ thể nói chung.

Tư thế vũ công

yoga dành cho nam giới

Động tác này đòi hỏi ở bạn sức mạnh, tính linh hoạt, và tập trung. Bạn có thể thực hiện động tác quen thuộc đầu tiên này của các vũ công bằng cách đứng chụm 2 chân, sau đó nắm chân phải bằng bàn tay phải rồi đưa nó ra đằng sau trong lúc duy trì cân bằng, và từ từ hơi nghiêng về phía trước. Lặp lại ở phía bên trái.

Bạn có thể thấy rằng một bên cơ thể nặng hơn bên còn lại, hay khó thăng bằng hơn ở bên trái so với bên phải. Tư thế này sẽ giúp bạn tìm được một sự cân bằng tốt hơn giữa hai bên, trong khi giãn cơ hông và mông của bạn.

Tip: bạn nghĩ rằng yoga không có điểm chung với bộ môn xe đạp? Không đúng. Đạp xe cần nhịp điệu, và yoga dạy cho bạn cách giữ hơi thở nhịp nhàng. Các chuyển động lặp đi lặp lại của xe đạp đôi khi cũng quá tải với cơ thể, đặc biệt là hông và vai, và yoga giúp bạn thư giãn các phần này của cơ thể.

Và một tư thế cuối cùng đơn giản nhất

Sau một ngày mệt mỏi hay sau những giờ tập luyện các môn thể thao nặng khác, trước khi ăn uống, bạn chỉ cần nằm ngửa, gác hai chân vuông góc thẳng lên tường, trong khoảng thời gian 2-20 phút. Động tác dễ dàng này giúp bạn giãn cơ cùng lúc với thư giãn và hồi phục.

yoga dành cho nam giới

Các hướng dẫn động tác trong bài viết được chuyển ngữ tiếng việt từ trang web http://www.bicycling.com/

Hình ảnh của MOLLY HURFORD.

Xem thêm: Chơi thể thao: không có rào cản tuổi tác

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.