Vitamin B9 – Folat – Quan trọng cho phụ nữ mang thai

Dinh Dưỡng Chuẩn

Vai trò

Folat là thuật ngữ chung để chỉ vitamin B9 tan trong nước, bao gồm folat có trong thực phẩm tự nhiên và dạng axit folic có trong các sản phẩm bổ sung và thực phẩm tăng cường. Vitamin B9 (axit folic và folat) cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể:

 • Tham gia vào quá trình phát triển và phân chia tất cả các loại tế bào của người, động vật, thực vật và vi khuẩn.
 • Tham gia tạo các chất dẫn truyền thần kinh ở não.
 • Đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ phân chia tế bào phát triển nhanh và tăng trưởng, ví dụ như trẻ nhũ nhi và phụ nữ có thai.
 • Cần thiết để sản xuất tế bào hồng cầu khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Hậu quả của thiếu Vitamin B9 – Folat

Vi khuẩn đường ruột có khả năng tổng hợp một lượng folic acid để đáp ứng nhu cầu cơ thể khi thức ăn không đủ cung cấp. Tuy vậy, một số người lại ít có khả năng này do di truyền hoặc do cơ thể yếu. Vì vậy, cần bổ sung từ bên ngoài qua thức ăn hay sản phẩm bổ sung.

Axít folic đặc biệt cần thiết cho tất cả các phụ nữ có ý định mang thai. Vì ống thần kinh bắt đầu đóng 21 ngày sau khi thụ thai và được hoàn thành vào ngày 28, là thời gian mà nhiều phụ nữ thậm chí chưa nhận thức được rằng họ đang mang thai. Trong khoảng thời gian ngay trước và ngay sau khi thụ thai, cần ăn đủ axít folic, để bào thai được phát triển khỏe mạnh, tránh được các biến cố bào thai hay bệnh tật bẩm sinh nguy hiểm cho thai nhi.

 • Thiếu folat ở phụ nữ có thai gây tổn thương ống tuỷ sống, dò dịch não tuỷ hoặc không có não ở trẻ sơ sinh.
 • Thiếu folat gây tình trạng thiếu máu đa sắc hồng cầu to, viêm miệng lưỡi, chậm phát triển thể chất và có thể có những rối loạn về tinh thần.

Cách dự phòng thiếu Vitamin B9

Axit folic có trong thực phẩm ăn như: các loại rau xanh tươi sống, nấm, đậu, củ, quả, ngũ cốc, thịt và phủ tạng động vật…

Folic aicd cao nhất là gan bò, gan gà: 590mcg, sau đến hạt đậu đũa 430mcg, hạt đậu tương 210mcg, quả ổi chín 170mcg, rau mồng tơi 134mcg, hạt lạc 124mcg, rau đay 123mcg, rau muống 122mcg…

Axit folic không bền với nhiệt, không khí, ánh sáng, chất kiềm. Các loại rau tươi không nên ngâm lâu dưới nước, không nấu chín nhừ, để giữ vitamin B9.

Đối với phụ nữ có thai, phụ nữ có chế độ ăn đa dạng cũng khó có đủ folat (cần 600 mcg/ngày) để phòng chống dị tật ống thần kinh cho trẻ, trừ khi chú ý đặc biệt tới nguồn axit folic tổng hợp.

Vì thế, phụ nữ mang thai có thể uống thêm axít folic từ thuốc bổ trợ hằng ngày, cùng với bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Điều này giúp đạt được nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày về axít folic cho phụ nữ mang thai là 600 mcgam.

Khoảng 70% các khiếm khuyết cho trẻ có thể tránh được bằng cách uống bổ sung axit folic để có được tình trạng folate đầy đủ trước khi thụ thai.

Nếu thừa Vitamin B9 ?

Không có ảnh hưởng phụ nào liên quan tới tiêu thụ quá nhiều folat từ thức ăn mà các ảnh hưởng phụ có liên quan đến hệ thần kinh (biến đổi về tâm thần, khó ngủ, và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa) chỉ xảy ra khi sử dụng quá liều thuốc bổ sung acid folic, đặc biệt ở các đối tượng bị thiếu vitamin B9, do chậm phát hiện thiếu vitamin B9.

Mức giới hạn tiêu thụ Vitamin B9 mỗi ngày:

 • 1-3 tuổi :300 mcg
 • 4-8 tuổi :400 mcg
 • 9-13 tuổi :600 mcg
 • 14-18 tuổi :1000 mcg
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú :1000 mcg