Virus Corona Là Gì Và Cách Phòng Tránh

Covid-19

Coronavirus là một loại virus gây nhiễm trùng ở mũi, xoang và họng trên. Hầu hết các chủng virus corona không nguy hiểm. Tuy nhiên, bên cạnh đó có một số ít các loại virus Corona lại gây hại phải kể đến là hội chứng hô hấp Trung Đông ( MERS) làm 858 người chất tại Ả Rập Saudi và sau đó ở các quốc gia khác ở Trung Đông, Châu Phi, Châu Á và Châu Âu vào năm 2012 và  hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) làm 774 người chết vào năm 2003.

Nhưng đầu năm 2020 sau khi bùng phát vào tháng 12/ 2019 tại Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định một loại coronavirus mới năm 2019 (2019-n CoV).

Thông thường một loại coronavirus gây ra các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên như nghẹt mũi, ho và đau họng. Bệnh có thể chữa khỏi bằng cách uống thuốc và nghỉ ngơi. Tuy nhiên để biết hơn về chủng virus này thì hãy tham khảo thông tin dưới đây:

virus corona

Tìm hiểu về Coronavirus

Coronavirus, cũng được gọi là virus corona, là một nhóm gồm các loại virus thuộc phân họ Coronavirinae trong Họ Coronaviridae, theo Bộ Nidovirales. Coronavirus gây bệnh ở các loài động vật có vú, bao gồm cả con người và chim. Ở người, virus gây nhiễm trùng đường hô hấp thường là nhẹ nhưng trong trường hợp ít gặp có thể gây tử vong.

Chủng virus Corona được phát hiện đầu tiên vào những năm 1960. Những người đầu tiên được phát hiện là virus viêm phế quản truyền nhiễm ở gà và 2 loại virus từ khoang mũi của bệnh nhân bị mắc bệnh cảm lạnh thông thường. Đây là chủng virus có thể lây cả từ động vật sang động vật và từ động vật sang người.

Hầu hết các chủng loại corona đều có dấu hiệu nhận diện khá giống với các loại virus cúm thông thường như: thông qua đường hô hấp như ho, hắt hơi hay bằng cách chạm  vào tay hoặc mặt của người nhiễm bệnh hoặc chạm vào những nơi mà người nhiễm bệnh đã tiếp xúc

Hầu hết tất cả mọi người chúng ta đều bị nhiễm coronavirus ít nhất một lần trong đời. Tại Hoa Kỳ lại virus này khá phổ biến, đặc biệt là vào hai mùa thu đông. Do đó, bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm chủng virus này và ở bất cứ lúc nào.

Vào ngày 31 tháng 12 năm 2019 có một chủng virus Corona mới được ký hiệu là 2019-nCoV bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc sau đó lan rộng ra nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Các triệu chứng phổ biến của virus Corona ( 2019-nCoV)

virus corona

Các triệu chứng phổ biến của hầu hết các loại virus corona đều tương tự như những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như: sổ mũi, ho, đau họng và sốt.  Do đó, ngay cả khi mắc virus corona bạn cũng khó mà phân biệt được với những loại virus gây cảm lạnh khác.

Muốn tìm hiểu xem chứng cảm lạnh của bạn có phải là do virus corona gây ra hay không thì thường được tiến hành xét nghiệm bằng cách nuôi cấy mũi họng và máu. Sau quá trình điều trị và kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh tình của bạn sẽ tốt lên sau vài ngày thì đừng quá lo lắng, bạn chỉ đang bị cảm lạnh mà thôi.

Nhưng nếu nhiễm coronavirus lây lan sang đường hô hấp dưới (khí quản và phổi của bạn ), nó có thể gây ra viêm phổi, đặc biệt là ở người già hoặc những người mắc bệnh tim mạch hoặc người có hệ miễn dịch yếu.

Cách phòng virus Corona ( 2019-nCoV) mà bạn nên biết

virus corona

Đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có vắc – xin điều trị virus Corona. Để ngăn ngừa sự lây lan do bệnh này gây ra thì bạn nên chủ động trong việc phòng chống bệnh như:

  • Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm hoặc rửa tay bằng các loại nước rửa tay có cồn.
  • Tránh tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh
  • Cố gắng đừng để bàn tay và ngón tay của mình chạm vào mặt hoặc mắt của chính mình
  • Nghỉ ngơi nhiều.
  • Nên uống nhiều nước và tăng cường bổ sung rau xanh, các lại vitamin đặc biệt là vitamin C
  • Khi bị đau họng hoặc sốt thì nên uống thuốc được kê đơn ngay nhé. Tuy nhiên, đối với trẻ em dưới hoặc trẻ dưới 19 tuổi thì không nên sử dụng aspirin. Thay vào đó hãy sử dụng ibuprofen hoặc acetaminophen sẽ tốt cho sức khoẻ của trẻ.

Tình trạng nhiễm virus Corona đang gia tăng từng ngày và càng có chiều hướng xấu đi. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên quá lo lắng, hoang mang. Đặc biệt đối với những người trưởng thành và khoẻ mạnh thì đây chưa phải là mối đe doạ nghiêm trọng nhất. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở thì hãy bình tĩnh và liên hệ với các bác sĩ trong thời gian sớm nhất để kịp thời điều trị nhé