Việt Nam : Bắt buộc bổ sung Vitamin A vào dầu thực vật, Sắt vào bột mỳ

Bột mỳ
Bệnh Hay Gặp

Việc bổ sung bốn vi chất dinh dưỡng tăng cường vào 3 loại thực phẩm bao gồm I-ốt (trong muối), St, Km (trong bột mỳ) và Vitamin A (trong dầu thực vật) sẽ trở nên bắt buộc tại Việt Nam từ 15 tháng 03 năm 2016.

❓Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng là gì ?

Tăng cường vi cht dinh dưỡng vào thc phm là: bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất (ví dụ như sắt, vitamin A, axit folic, iốt) vào thực phẩm thiết yếu để cải thiện thành phần dinh dưỡng của các thực phẩm này. Đây là một cách an toàn và hiệu quả để cải thiện sức khỏe của cộng đồng và đã được sử dụng trên toàn thế giới kể từ những năm 1920. Các loại thực phẩm thường được bổ sung bao gồm các sản phẩm hay sử dụng hàng ngày như muối, bột ngô, bột mì, đường, dầu thực vật, và gạo1.Bột mỳ_1

Mục đích chính làm giảm tình trạng thường được gọi với cái tên là “nạn đói tiềm ẩn”, đó là tình trạng suy dinh dưỡng về vi chất – một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng ảnh hưởng đến hơn hai tỷ người trên toàn thế giới (WHO).

💡 Tại sao việc làm này giải quyết được vấn đề : việc cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất – hay còn gọi là các vi chất dinh dưỡng – trong chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của mỗi người. Nhiều chế độ ăn chứa không đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết do thiếu sự đa dạng hoặc tiêu thụ chủ yếu các thực phẩm chế biến. Khi điều kiện đất trồng của khu vực không tốt, việc tiếp cận với nguồn trái cây, rau quả, và các loại thịt, đậu chứa lượng dưỡng chất phong phú cũng khó khăn và hạn chế. Hạn chế về hậu cần, kinh tế khiến khó cung cấp các loại viên vitamin-muối khoáng tổng hợp cũng góp phần gây ra thiếu hụt vi chất. Do đó, việc tăng cường vi chất trực tiếp trong thực phẩm hàng ngày là một lựa chọn có hiệu quả và không tốn kém, đặc biệt ở những nước đang phát triển như Việt Nam.

Quy định về tăng cường vi chất vào thực phẩm tại Việt Nam Dầu thực vật_1

Ở Việt Nam, vào ngày 28/01/2016 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 3 năm 2016, trong đó:

Bốn vi chất bắt buộc tăng cường vào thực phẩm bao gồm I-ốt, sắt, kẽmvitamin A.

Ba thực phẩm sau đây bắt buộc được tăng cường vi chất tương ứng:

Thực phẩm cần bổ sung vi chất bắt buộc Dưỡng chất bổ sung Tác dụng 
Muối I-ốt Tăng cường I-ốt vào muối để phòng chống bướu cổ, đần độn và các rối loạn do thiếu I-ốt gây ra.
Bột mỳ Sắt và Kẽm Tăng cường sắt vào bột mỳ để phòng chống thiếu máu, thiếu sắt và khắc phục các hậu quả do thiếu máu, thiếu sắt gây ra như chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng, giảm phát triển trí tuệ.

Tăng cường kẽm vào bột mỳ để cải thiện tăng trưởng góp phần nâng cao tầm vóc con người; phòng, chống một số rối loạn chuyển hóa, biệt hóa tế bào, bệnh nhiễm khuẩn, rối loạn phát triển xương, suy giảm chức năng sinh dục.

Dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu cọ, dầu hạt cải và dầu lạc) ; trừ dầu thực vật dùng trong chế biến thực phẩm theo phương pháp công nghiệp. Vitamin A Tăng cường vitamin A vào dầu thực vật để phòng, chống khô mắt, mù lòa, góp phần tăng cường sức đề kháng cơ thể và khắc phục các hậu quả như còi cọc, suy dinh dưỡng do thiếu vitamin A gây ra.

 Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng biện pháp tăng cường vi chất dinh dưỡng : cần chú ý đến ngưỡng dung nạp tối đa của các chất và tác động phối hợp của nhiều loại vi chất cùng một lúc.

Ví dụ như ngưỡng dung nạp tối đa của vitamin A là 3mg/ngày với người trưởng thành và 2,8mg/ngày với phụ nữ mang thai hay cho con bú3. Hay hàm lượng tiêu thụ canxi cao sẽ ức chế sự hấp thụ sắt của cơ thể từ thực phẩm bổ sung, và sự có mặt của vitamin C có hiệu ứng ngược lại khi làm tăng sự hấp thụ của chất sắt.

Ngoài ra, còn phải chú ý đến công thức của vi chất được sử dụng để đảm bảo tối đa hoạt tính sinh học của nó, ví dụ như độ hấp thụ sinh học của kẽm gluconate, kẽm acetat hay kẽm sulfat là khác nhau, mặc dù chúng đều là vi chất kẽm.

 

Ý kiến của Dinh dưỡng chuẩn :

Tăng cường vi chất trong thực phẩm hàng ngày là một trong những phương án hiệu quả và bền vững cho vấn đề thiếu vi chất.

Mặc dù là phương pháp hiệu quả đối với người tiêu dùng, nhưng quy định tăng cường vi chất trong các loại thực phẩm cũng gây nhiều khó khăn cho việc phát triển và sản xuất thực phẩm tại các nhà máy. Công ty sản xuất thực phẩm sẽ phải đầu tư cho quá trình thử sản phẩm, phân tích, đánh giá tác động đến chất lượng sản phẩm và cả nghiên cứu giá thành sao cho người dân dễ dàng tiếp cận với thực phẩm bổ sung vi chất.

Để đảm bảo tất cả mọi người đều nhận được đầy đủ dưỡng chất, thì biện pháp tăng cường này cần được kết hợp trong một tổng thể với các chiến lược khác như đa dạng hóa chế độ dinh dưỡng, giáo dục, công nghệ sinh học và các biện pháp y tế cộng đồng.

Trang thông tin Dinh Dưỡng chuẩn.

Xin để nguồn gốc, cùng đường dẫn đến bài viết trên trang dinhduongchuan.com nếu bạn có nhu cầu đăng lại một phần hay toàn bộ thông tin.

 

Tài liệu tham khảo :

  1. Guidelines on food fortification with micronutrients. World Health Organization, Food and Agricultural Organization of the United Nations
  2. David Smith, Young-In Kim & Helga Refsum (March 2008). “Is folic acid good for everyone?”. The American journal of clinical nutrition 87 (3): 517–533.
  3. Bảng Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam – 2006, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia Việt Nam.