Vì sao không nên làm đông lại thực phẩm đã rã đông ?

Sống Lành Mạnh

Việc làm đông lạnh lại thực phẩm sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Điều này có thể trở thành một mối nguy hiểm cho sức khỏe nếu những con vi khuẩn sinh sôi nảy nở này là những loại vi khuẩn độc hại. Chúng sẽ gây ngộ độc thực phẩm và mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào từng loại vi khuẩn.

rã đông, thịt, cá

Điều gì xảy ra khi đông lạnh thực phẩm?

Khi làm đông thực phẩm, các tinh thể băng hình thành trong miếng thịt, miếng cá hay rau trái. Các tinh thể này sẽ phá vỡ cấu trúc tế bào của một số loại vi khuẩn, và tiêu diệt chúng.

Tuy nhiên, một số vi khuẩn có lớp màng dày và không bị ảnh hưởng, quá trình làm lạnh chỉ làm chậm sự tăng trưởng của chúng. Những con vi khuẩn này sẽ ở trạng thái “ngủ đông”.

Kết quả hình ảnh cho de congelation bacteries

Điều gì xảy ra trong quá trình rã đông?

Khi rã đông thực phẩm, những con vi khuẩn còn sống sót có nhiều điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nhanh chóng:

  • nhiệt độ tăng lên mức phù hợp cho sự sinh sôi, nảy nở
  • nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển của chúng vì số lượng vi khuẩn đã giảm trong quá trình làm đông và ít sự cạnh tranh hơn
  • thời gian đủ lâu cho sự sinh trưởng mạnh mẽ vì để rã đông toàn bộ phần bên ngoài và bên trong thực phẩm cần nhiều thời gian.

Quá trình sinh sôi, nảy nở này càng thuận lợi khi rã đông ở nhiệt độ thường hay ví dụ chỉ nấu nhanh ở nhiệt độ không quá cao thực phẩm sau rã đông.

rã đông, thịt, cá

Điều gì sẽ xảy ra khi làm đông lại?

Quá trình làm lạnh trong loại tủ đông có ở các gia đình là chậm: vi khuẩn sẽ có thời gian để sinh sôi nảy nở trong vài giờ trước khi thực phẩm – đặc biệt là phần ruột bên trong thực phẩm – được làm lạnh lại đủ để hạn chế sự tăng trưởng của chúng.

Tại sao không nên làm đông lạnh lại thực phẩm đã rã đông?

Lấy ví dụ một con vi khuẩn có khả năng sinh đôi sau mỗi 20 phút. Nó trải qua 2 giờ ở nhiệt độ phòng (trong lúc rã đông) và thêm 2 giờ để được hoàn toàn đông lạnh một lần nữa, tổng cộng là 4 giờ = 12 lần khoảng thời gian 20 phút.

Như vậy, sau quá trình rã đông và làm đông lại thì thực phẩm này sẽ chứa:

2x2x2… (12 lần) = 4096 lần số lượng vi khuẩn ban đầu !!!

Nếu quá trình làm đông đã tiêu diệt được vô số vi khuẩn, nhưng vẫn còn sót lại 100 con “ngủ đông” thì trải qua việc rã đông và làm đông lại này, số lượng đã nhân lên thành 410.000 con !

Và con số này sẽ còn tiếp tăng mạnh nếu quá trình làm đông/rã đông/làm đông diễn ra nhiều lần.

Đến lúc nấu ăn, thì sẽ không thể tiêu diệt hết số vi khuẩn này và chúng ở đấy để gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy không nên làm đông lại thực phẩm đã rã đông.

rã đông, thịt, cá, vi khuẩn

Một lý do nữa để không nên làm việc này là quá trình rã đông và làm đông lặp đi lặp lại sẽ biến đổi cấu trúc, hương vị thực phẩm, khiến các loại thực phẩm của ta không còn ngon lành nữa.

Cách rã đông chuẩn

Rã đông ngay trong ngăn lạnh của tủ lạnh

rã đông

Quá trình tan băng, rã đông sẽ diễn ra từ từ nhưng chắc chắn. Sẽ mất khoảng 10 giờ cho mỗi kg thịt cần rã đông.

Đây là cách để làm rã đông được khuyến cáo của tất cả các nghiên cứu và các nhà khoa học. Nguy cơ nhiễm khuẩn thấp và hương vị của thịt sẽ giống như sản phẩm tươi. Nhưng phải chịu khó chờ chút hoặc có kế hoạch phải rã đông từ ngày trước đó.

Rã đông bằng nước lạnh

rã đông, thịt, cá, rau

Nếu thịt được chứa trong một túi kín hoàn toàn, bạn có thể để rã đông trong bồn rửa và bằng nước lạnh. Nhớ thay nước sau mỗi 30 phút.

Phương pháp này nhanh hơn so với rã đông trong tủ lạnh – chỉ mấy khoảng 1-2 giờ để rã đông 1kg thịt. Nhưng nó đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn. Khi thức ăn hoàn toàn được rã đông, nên nấu ngay lập tức để tránh sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Rã đông bằng lò vi sóng

rã đông, lò vi sóng

Chúng ta cũng có thể sử dụng chức năng “rã đông” của lò vi sóng đối với thịt, cá. Cách này nhanh, chỉ vài phút nhưng cần chú ý một số điều quan trọng sau:

  • Chỉ sử dụng phương pháp này nếu bạn nấu ăn ngay sau đó.
  • Đừng rã đông cả một con gà hay miếng thịt lớn trong lò vi sóng: quá nhiều rủi ro về độ đồng đều của rã đông, sự phát triển của vi khuẩn, và ảnh hưởng đến vị của thịt. Phương pháp này thích hợp nhất là cho các miếng thịt nhỏ.
  • Hãy cẩn thận không để chín thịt trong lò vi sóng, bỏ thịt ra trong khi nó vẫn còn lạnh để đảm bảo không ảnh hưởng đến kết cấu hay hương vị của thịt.
  • Nếu bạn không chắc chắn về thời gian cần rã đông cho miếng thịt của mình, bắt đầu chạy rã đông trong 2 phút. Sau đó xem lại miếng thịt, và điều chỉnh cho phù hợp. Nếu cần, tiếp tục rã đông thêm 1 phút một, và ngừng lò vi sóng khi thịt vẫn còn lạnh, nhưng đã mềm.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.