Uống nhiều rượu bia: nên ăn gì?

uống nhiều rượu bia
Phòng BệnhSống Lành Mạnh

Người Việt hiện nay đang tiêu thụ hơn 70 tỉ lít rượu bia mỗi năm. Con số này gấp hơn 35 lần số tiền chi ra để mua sách… Chúng ta là những người “uống” nhiều nhất Đông Nam Á trong khi thu nhập chỉ nằm trong top dưới.

Đồ uống có cồn là 1 trong 5 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và tử vong trên thế giới (Tổ chức y tế thế giới).

Dù để thư giãn sau giờ làm việc với bạn bè, do tiếp khách hay vì sở thích, uống rượu bia nhiều không chỉ làm hại các chức năng của cơ thể mà còn ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng và tính mạng.

Rượu bia, khác với chất đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, không phải là chất không thể thiếu cho cơ thể. Nếu mỗi ngày bạn uống từ 2 cốc bia trở lên (tương đương 500ml) đối với phụ nữ và từ 3 cốc bia trở lên đối với đàn ông thì không tốt cho sức khỏe chút nào.

  • 2 cốc bia 🍺 = 2 ly rượu vang (200ml) 🍷 = 2 chén rượu mạnh (40°, 60ml)
  • Không uống rượu bia giúp phòng tránh ung thư.
  • Uống ít hơn 2 cốc bia mỗi ngày giảm nguy cơ tim mạch.
  • Đối với phụ nữ có thai, nên hoàn toàn bỏ tất cả các loại rượu bia.

Xem thêm: Rượu bia và tim mạch – Lợi hay hại ?

Hạn chế bản thân không uống nhiều

Nhiều người thường có thói quen pha rượu bia với soda, nước ngọt và nghĩ rằng cách đó khiến bạn khó bị say và ít độc hại cho cơ thể hơn. Thực tế là hỗn hợp rượu và đường cung cấp cho bạn một lượng calo lớn mà không có các chất bổ dưỡng cho sức khoẻ cần thiết đi cùng, khiến mất cân bằng dinh dưỡng. Hãy tránh đồ uống pha giữa rượu và soda.

✔︎ Bạn có thể từ chối một ly rượu được mời thêm mà không làm ảnh hưởng đến không khí chung – xu hướng này ngày càng lan rộng trong xã hội Việt Nam.

Khi bắt buộc phải uống rượu

Không uống rượu, bia khi đói. Khi đói lượng axít trong dạ dày tăng lên, kết hợp với chất cồn trong rượu bia sẽ làm bạn dễ say hơn, kèm theo đó là cảm giác nôn nao, khó chịu. Do đó, vừa uống vừa ăn hay ăn một chút lót dạ trước khi uống là cách tốt nhất để đẩy lùi cơn say và giảm bớt tác hại của rượu, bia với sức khỏe.

✔︎ Uống hạn chế bằng cách uống những ngụm nhỏ.

✔︎ Chọn đồ nhắm giúp bổ sung lại lượng vitamin như các thực phẩm chứa nhiều vitamin C, B1, B6 do rượu ngăn cản hấp thu vitamin và phá hủy vitamin đã có trong cơ thể khiến rối loạn trao đổi chất của tế bào. Ví dụ: đậu, trứng vịt, cá rô, khoai tây, rau xanh mướp đáng, cà chua, củ cải.

Không hút thuốc lá trong lúc uống rượu bia: bạn sẽ dễ bị ung thư thực quản và vòm họng.

✔︎ Ăn nhiều trái cây trong và sau lúc uống, chúng có chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan và hạn chế tác hại của cồn trong rượu tới hoạt động của gan.

 

Trang thông tin Dinh Dưỡng chuẩn.

Xin để nguồn gốc, cùng đường dẫn đến bài viết trên trang dinhduongchuan.com nếu bạn có nhu cầu đăng lại một phần hay toàn bộ thông tin.