Trọng Lượng Cơ Thể Của Bạn Sẽ Luôn Bị Biến Động Trong Khi Giảm Cân

Sống Lành Mạnh
cân nặng

Vấn đề cân nặng luôn là một thước đo khủng khiếp để đo lường hiệu quả quá trình giảm cân, giảm mỡ của bạn. Tuy nhiên, trong quá trình giảm cân trọng lượng của  cơ thể luôn dao động bất thường. Để giải thích lý do tại sao lại xảy ra vấn đề này thì hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé.

Hiểu về trọng lượng cơ thể của bạn

Thông thường, chúng tôi có thể chia cơ thể bạn thành hai phần ‘riêng biệt’  đó là khối lượng không có chất béo và khối lượng chất béo.

giảm cân
 • Khối lượng không có chất béo là tất cả mọi thứ không phải là chất béo ví dụ như cơ bắp, xương, nội tạng, cơ bắp, nước, v.v.
 • Khối lượng chất béo là bao gồm cả chất béo tốt và chất béo xấu trong cơ thể.

Vì vậy, khi chúng ta nói về trọng lượng cơ thể tức là chúng ta đang nói về khối lượng không có chất béo và  khối lượng chất béo. 

Tham khảo thêm: Ổn định và biến động của cân nặng trong quá trình ăn kiêng

Điều đó có thực sự tốt hay không?

Bây giờ, hãy để tôi hỏi bạn: “ trong quá trình ăn kiêng, bạn muốn giảm khối lượng chất béo hay là thứ gì khác” 

Bất chấp mọi phương pháp ăn kiêng trên thế giới , chúng tôi luôn tin rằng không ai muốn giảm cân, cái họ muốn là giảm mỡ.

Sự khác biệt này rất quan trọng bởi vì, thứ nhất: ‘giảm cân’ rất dễ dàng và có thể thực hiện với nhiều phương pháp khác nhau và thứ hai, khi hiểu điều này, bạn sẽ hiểu rõ hơn tại sao trọng lượng cơ thể của bạn sẽ là một số liệu khủng khiếp để dựa trên tiến trình của bạn. 

Hãy cùng chúng tôi làm thử một bài so sánh để thấy được sự khác biệt. Đây là bạn.

giảm cân

Hãy tưởng tượng trong một giây, chúng tôi đã nhân bản bạn và bản sao của bạn là một Android.

giảm cân

Bạn và Android của bạn có trọng lượng nhất định. Nhưng đây là nơi mọi thứ bắt đầu khác nhau.

 • Bản Android của bạn không phải là một sinh vật, đó là một cỗ máy, nó sẽ giữ nguyên trọng lượng mãi mãi.
 • Còn bạn là một con người. Cơ thể của bạn phức tạp hơn nhiều so với người anh em sinh đôi Android của bạn và cân nặng của bạn sẽ dao động từng giờ, từng ngày và từng tuần do một số yếu tố. 

Khi chúng tôi nói về trọng lượng cơ thể, chúng tôi đang nói về ‘trọng lượng thực tế’ của bạn cộng với tất cả các ‘biến động trọng lượng’.

Trọng lượng thực tế + trọng lượng dị thường = trọng lượng quy mô

Đó là những trọng lượng dị thường gây ra sự biến động cân nặng trong cơ thể bạn trong suốt một ngày. Còn phiên bản Android của bạn sẽ giữ nguyên trọng lượng mãi mãi.

giảm cân

Vì vậy, những bất thường trọng lượng là gì?

 • Lượng carbohydrate:  Số lượng carbs bạn tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng của toàn bộ cơ thể . Hãy nhớ rằng,  1 gram carbohydrate đi kèm với 3g nước. Đây là lý do tại sao mà bạn đầu khi bạn thực hiện chế độ ăn ít carb, hoặc chế độ keto, bạn thấy cân nặng giảm nhanh chóng. Tuy nhiên, thay vì giảm mỡ thì cơ thể bạn lại đang giảm nước.  Ngược lại, nếu bạn không tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn low – carb hoặc keto thì cân nặng của bạn tăng lên nhanh chóng.
 • Giữ nước: Ăn kiêng sẽ khiến tăng lượng hormone căng thẳng. Thời gian ăn kiêng càng dài thì hormone căng thẳng càng tăng. Khi căng thẳng trong thời gian dài sẽ khiến cho cortisol tăng lên và cơ thể bắt đầu giữ nước.
 • Cân bằng natri:  Nếu bạn tiêu thụ một mức natri nhất định mỗi ngày và sau đó một ngày bạn tiêu thụ nhiều natri hơn, cơ thể bạn sẽ giữ lại nước, ngược lại, nếu bạn giảm lượng natri, cơ thể bạn sẽ giải phóng nước. 
 • Chu kỳ kinh nguyệt:  Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ cũng là một trong những nguyên nhân khiến cân nặng của bạn không giảm.
 • Mức độ căng thẳng: Căng thẳng kéo dài và gia tăng khiến có thể của bạn bị giữ nước và với khả năng giữ nước tăng đột biến về trọng lượng quy mô. 
 • Giấc ngủ: Thiếu ngủ, khó ngủ cũng có thể làm tăng mức độ căng thẳng và từ đó làm giữ nước trong cơ thể, gây tăng  cân đột ngột.
 • Thời gian của bữa ăn cuối cùng:  Nếu bạn thường ăn bữa ăn cuối cùng của bạn lúc 8 giờ tối, thì một ngày bạn ăn bữa ăn cuối cùng của bạn lúc 11 giờ tối. Điều này sẽ thấy quy mô tăng vào ngày hôm sau.
 • Thời gian bạn cân:  Nếu bạn thường xuyên cân vào lúc 5 giờ sáng và sau đó một ngày cân vào lúc 8 giờ sáng, điều này sẽ tác động đến cân nặng.
 • Tiêu thụ rượu: Rượu có thể làm bạn mất nước, khiến bạn nhẹ hơn vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, rượu cũng có thể làm tăng cơn đói. Vì vậy, nếu bạn đi ra ngoài và uống và tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều muối và carbs, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn vào ngày hôm sau.

Tình trạng bất thường ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể bạn

Dưới đây là câu chuyện minh hoạ cho thấy cân nặng của bạn bị biến động dị thường như thế nào

Thứ Hai.  Và ngày đầu tiên của chế độ ăn kiêng của bạn. Bạn cần biết chính xác trọng lượng cơ thể của mình .

Vào thứ ba,  bạn làm điều tương tự, ngay sau khi thức dậy bạn cần bước lên bàn cân để biết số cân nặng hiện tại của mình. Tuy nhiên, thứ ba là một ngày thực sự là một ngày bận rộn và căng thẳng trong công việc khiến bạn khó ngủ. Do đó làm mức độ căng thẳng tăng lên, cortisol tăng, khiến cơ thể bạn giữ nước và cân nặng bạn tăng lên. 

Vào thứ Tư bạn vẫn kiên trì với chế độ ăn kiêng của mình và tập thể dục đều đặt. Nhưng đây cũng là ngày cuối cùng của dự án nên bạn càng căng thẳng. Cho đến khi kết thúc dự án với thời gian hoàn thành bạn lại ra ngoài ăn mừng với các đồng nghiệp. Tuy nhiên việc kiểm soát cân nặng khiến bạn không được thoải mái ăn uống và vui chơi cùng bạn bè, đồng nghiệp.

Thứ năm,  bạn thức dậy với cảm giác được nghỉ ngơi và tràn đầy năng lượng.Lúc này bạn nhảy lên bàn cân và  không tin vào mắt mình là bạn vừa giảm cân. Điều này làm bạn tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc mới.

Thứ năm là một ngày dễ dàng. Một vài email và cuộc gọi hội nghị. Bạn nghỉ làm sớm và gặp gỡ những người quan trọng khác và đi ăn tối. Bạn trở về nhà và đã 11 giờ tối. Bạn đang cảm thấy hơi tiều tụy, và thấy bạn còn một ít calo trong ngày, bạn quyết định làm một bữa ăn nhẹ nhỏ. 

Thứ sáu. Bạn bực mình vì nghĩ rằng bạn đã tăng cân, nhưng bạn không nhận ra rằng bình thường bạn có bữa ăn cuối cùng vào khoảng 8 giờ tối. Đêm qua, bữa tối kết thúc lúc 9 giờ tối, và sau đó bạn có bữa ăn nhẹ nhỏ lúc 11 giờ tối. Đây là những gì gây ra sự biến động. 

Thứ Bảy Hôm nay bạn không cảm thấy quá đói. Vì vậy, bạn chỉ cần ăn để đói. Bạn cũng đánh vào phòng tập thể dục; một phần trên cơ thể tập trung sức mạnh và một chút cardio nhẹ vào cuối. Vẫn chưa hồi phục hoàn toàn từ tối hôm trước, bạn đi ngủ sớm hơn bình thường nhưng cân nặng của bạn lại tăng  cao đột biến

Chủ nhật.  Bạn thức dậy và nhìn đồng hồ: 11h sáng. Bạn đã ngủ trong 14 giờ. Hôm nay bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều và giấc ngủ dài là cần thiết. Bạn bước lên bàn cân và thấy rằng cân nặng của bạn giảm một cách đáng kể.\

biến đổi trọng lượng cân nặng

Nhưng những điều này là hoàn toàn bình thường, và thậm chí được đánh giá là hữu hiệu trong chế độ ăn kiêng. Miễn là bạn đang ăn trong chế độ giảm calo, việc giảm mỡ vẫn sẽ xảy ra.

biến đổi trọng lượng cơ thể

Đây là lý do tại sao tôi khuyên mọi người không nên quá chú ý đến trọng lượng cơ thể vì đây chỉ là một công cụ để đo lường tiến độ.

Nói tóm lại, hãy tập trung vào các số đo cơ thể và hiệu suất  luyện tập trong phòng tập thể dục bởi vì chúng là số liệu đáng tin cậy hơn nhiều để đánh giá xu hướng trong thành phần cơ thể và tiến bộ của bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích nhất nhé.