Trái cây và rau xanh – bạn có biết sự khác nhau ?

trái cây và rau xanh
Phòng Bệnh

Phân biệt trái cây và rau xanh

Theo khái niệm thực vật học, trái cây là phần của cây được phát triển từ hoa. Trái cây có chứa hạt. Còn lại các bộ phận khác của cây được coi là rau, bao gồm thân cây, lá, rễ và ngay cả những nụ hoa.

Một cách khoa học, các loại sau đây được coi là trái cây: bơ, đậu, ngô, dưa chuột, ngũ cốc, các loại hạt, quả ôliu, bí ngô, hạt hướng dương và cà chua…Rau xanh thì bao gồm cần tây (thân), rau diếp (lá), súp lơ hay bông cải xanh (chồi), và củ cải đường, cà rốt và khoai tây (rễ).

Từ quan điểm ẩm thực, rau thường ít ngọt hơn và thường được sử dụng như là một phần của món ăn chính. Trái cây thì ngọt hoặc chua hơn, cũng như thường được sử dụng cho món tráng miệng hoặc ăn vặt. Cả hai loại trái cây và rau xanh đều có thể được sử dụng để làm nước ép như một đồ uống giải khát.

Về mặt dinh dưỡng, trái cây và rau xanh có lợi ích tương tự nhau. So với các sản phẩm động vật thì 2 loại thực phẩm trái cây và rau xanh thường chứa ít calo và chất béo, nhưng chứa nhiều chất xơ. Chúng cũng chứa hợp chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe như chất chống oxy hóa, và nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Cần ăn đầy đủ trái cây và rau xanh

Một khẩu phần ăn (nửa chén) của hầu hết các loại trái cây có lượng calo nhiều hơn một chút so với một khẩu phần rau xanh. Trừ trường hợp ngoại lệ với các loại rau chứa tinh bột như khoai tây hay củ cải đường.

Một điều đơn giản để hiểu về trái cây và rau xanh là hầu hết mọi người không ăn đủ khẩu phần về rau và trái cây. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống lành mạnh của Tổ chức Y Tế Thế giới, chúng ta cần ăn 400-500g rau và trái cây mỗi ngày, tức là khoảng 3 chén rau và trái cây. Các bạn có thể ăn 2 chén trái cây + 1 chén rau hoặc ngược lại 2 chén rau + 1 chén trái cây mỗi ngày.

Hãy chọn cho mình và gia đình các loại trái cây và rau xanh sạch, đảm bảo an toàn để ăn hàng ngày. Việc không ăn đủ trái cây và rau đóng vai trò trong bệnh ung thư, bệnh tim, huyết áp cao, đột quỵ và tiểu đường.

Cách chọn rau trái an toàn

Theo Tạp chí chất lượng Việt Nam, chúng ta nên lựa chọn rau theo nguồn gốc được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn; sản phẩm có bao gói, thùng chứa, dây buộc hợp vệ sinh; trên bao bì hoặc nhãn gắn trực tiếp vào từng sản phẩm tối thiểu phải có các thông tin của nhà sản xuất, nhà cung cấp.  Nên lựa chọn thực phẩm ở những nơi cung cấp uy tín, chọn thực phẩm tươi mới, không bị dập nát.

Ngoài ra người tiêu dùng có thể chọn rau quả theo hình thức. Cần cẩn thận với những rau củ có thân to, mập, ngọn dài khác thường, màu quá đậm, quá mướt, bóng. Với rau ăn lá: không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ bình thường.  Đối với củ quả: không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ, không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.  Các loại quả đậu thì không nên chọn những trái khi nhìn trái bóng nhẫy, ít lông tơ.

Mẹo để mua rau quả sạch là chọn rau trái vào vụ chính của nó, là thời điểm cây trồng phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh, dẫn đến số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực và phân bón ít. Hơn nữa, giá thành rau quả đúng mùa vụ cũng tiết kiệm hơn là mua trái vụ.

Trái cây và rau xanh – một thực tế đơn giản cần ghi nhớ là chúng ta nên ăn nhiều. Tuy nhiên, việc làm điều đó dường như không đơn giản như vậy. Quan điểm của bạn là gì?

Xem thêm: Chất xơ thực phẩm và vai trò

Tổng hợp về các loại vitamin, vì sao cần thiết, có trong thực phẩm nào

Tổng hợp về các loại khoáng chất, vì sao cần thiết, có trong thực phẩm nào

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.