Nguy cơ Tim mạch – Các yếu tố có thể thay đổi để kiểm soát bệnh

Bệnh Hay Gặp

5 yếu tố hàng đầu gây tử vong do bệnh tim mạch đều có thể được kiểm soát và điều trị nếu phát hiện sớm1:

(ấn vào các yếu tố để xem chi tiết)

⚠︎ tăng huyết áp

⚠︎ cholesterol và mỡ máu

⚠︎ tiểu đường

⚠︎ thuốc lá

⚠︎ stress

Ngoài ra còn có các yếu tố nguy cơ khác cũng dễ dàng được kiểm soát nếu chúng ta có ý thức về chế độ ăn uống và thể chất:

⚠︎ chế độ ăn không lành mạnh

⚠︎ uống nhiều rượu

⚠︎ thiếu vận động

Trong nghiên cứu Inter-Heart, một nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới về bệnh tim mạch, với sự tham gia của hơn 29000 người thuộc 52 quốc gia đã xác định các yếu tố nguy cơ tim mạch trên đây. Sự kết hợp của huyết áp cao, tiểu đường và thuốc lá làm tăng 16 lần nguy cơ tim mạch. Nếu thêm vào chỉ số cholesterol không tốt thì nguy cơ trở thành 32 lần. Và cộng thêm tình trạng béo phì thì nguy cơ bệnh tim, đột quỵ là 64 lần. Và một người nếu dính đủ tất cả các nguy cơ nói trên

Bạn có thể đem lại sự khác biệt cho sức khỏe của bản thân bằng những thay đổi nhỏ trong lối sống, bằng cách ăn uống lành mạnh, năng hoạt động thể chất, và luôn cảnh giác với những nguy cơ có thể dẫn đến các bệnh tim mạch.

Ngoài nhóm yếu tố có thể điều trị, cũng có những nguyên nhân nguy cơ quan trọng gắn liền với mỗi người mà chúng ta không thể thay đổi. Xem phần 1: Nguy cơ tim mạch – NHỮNG YẾU TỐ ĐẶC THÙ, KHÔNG THỂ LOẠI BỎ.