Tìm hiểu về các chỉ số cholesterol

Chỉ số Cholesterol là gì?
Bệnh Hay Gặp

Chúng ta thường nghe báo đài nói nhiều về chỉ số cholesterol nhưng để hiểu chính xác nó là gì thì ít ai nắm được. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề này để mang đến nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe.

Chỉ số Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất béo có nguồn gốc phần lớn từ thức ăn đưa vào cơ thể, được hệ thống gan tổng hợp từ các chất béo bão hòa. Cholesterol có trong màng tế bào của các mô tổ chức trong cơ thể người và được vận chuyển khắp nơi trong cơ thể nhờ huyết tương.

Chỉ số Cholesterol là gì?
Chỉ số Cholesterol là gì?

Cholesterol không thể tan trong máu khi di chuyển đến các tế bào nên phải nhờ vào lipoprotein (lipoprotein cũng là chất do gan tổng hợp ra, tan trong nước mang theo cholesterol).

Giữ cholesterol ở mức phù hợp là cách tốt nhất để giúp trái tim của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hoặc đột quỵ. Tuy nhiên có một số loại cholesterol lại rất tốt cho cơ thể bạn. Điều quan trọng là bạn phải biết chỉ số cholesterol của bạn đang ở mức nào để từ đó có biện pháp giữ gìn.

Do vậy, việc xét nghiệm máu của bạn là vô cùng cần thiết để đánh giá tình trạng cơ thể mình.

Bạn cũng cần nhớ là: các thông số xét nghiệm chỉ số cholesterol của bạn tốt ngày hôm nay không có nghĩa sau này cũng thế. Bên cạnh đó, nó là một chỉ số để bạn căn cứ vào đó mà điều chỉnh hoặc duy trì mức tốt đẹp đó theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Theo khuyến cáo của Hội Tim Mạch Học Việt Nam vào năm 2010, tất cả những người lớn trên 20 tuổi cần được xét nghiệm lipid máu 5 năm một lần. Trong đó các thành phần cơ bản của lipid máu bao gồm: cholesterol toàn phần, HDL cholesterol, LDL cholesterol và triglycerides. Các xét nghiệm nên được làm khi đói (nên nhịn ăn ít nhất 12giờ, bao gồm cả đồ uống có năng lượng trước khi xét nghiệm).

Trong bản xét nghiệm, mức độ cholesterol của bạn sẽ được tính theo miligrams trên mỗi đơn vị decilit máu (mg/dL). Để biết được mức độ cholesterol của bạn có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim hay không, các bác sĩ còn dựa vào các yếu tố khác như nguy cơ khác như tuổi tác, gia đình, có mắc bệnh huyết áp cao hay không và có hút thuốc hay không.

Tóm tắt về các chỉ số cholesterol và những lí giải mà bạn cần biết

Cholesterol Toàn phần

 • < 200 mg/dL (5,1 mmol/L): Đây là nồng độ lí tưởng và không tồn tại nhiều nguy cơ mắc bệnh động mạch vành
 • 200 – 239 mg/dL (5,1 – 6,2 mmol/L): Đây là mức ranh giới, cần chú ý đề phòng
 • ≥ 240 mg/dL (6,2 mmol/L): Bạn bị tăng cholesterol máu. Những người có chỉ số xét nghiệm ở mức này thường có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành cao gấp hai lần người bình thường.

HDL Cholesterol (tốt)

 • < 40 mg/dL (1,0 mmol/L) (namgiới) hoặc < 50 mg/dL (1,3 mmol/L) (nữ giới): HDL cholesterol của bạn thấp. Đây chính là một trong những nguy cơ chính của bệnh tim mạch.
 • > 60 mg/dL (1,5 mmol/L): HDL cholesterol tăng. Điều này tương đối tốt và mang tính bảo vệ cơ thể bạn trước các nguy cơ tim mạch.

LDL Cholesterol (xấu)

 • < 100 mg/dL (< 2,6 mmol/L): Rất tốt
 • 100 – 129 mg/dL (2,6 – 3,3 mmol/L): Được
 • 130 – 159 mg/dL(3,3 – 4,1 mmol/L): Tăng nhưng ở mức giới hạn
 • 160 – 189 mg/dL (4,1 – 4,9 mmol/L): Tăng và nguy cơ cao
 • ≥190 mg/dL (4,9 mmol/L): Rất tăng, nguy cơ rất cao

Triglyceride

 • < 150 mg/dL (1,7 mmol/L): Bình thường
 • 150–199 mg/dL (1,7 – 2,2 mmol/L): Tăng giới hạn
 • 200–499 mg/dL(2,2 – 5,6 mmol/L): Tăng
 • ≥ 500 mg/dL (≥ 5,6 mmol/L): Rất tăng

Trong đó Cholesterol kết hợp cùng với LDL (LDL-c) là một loại cholesterol khi dư thừa gây hại cho cơ thể, còn cholesterol kết hợp cùng với HDL ( ký hiệu là HDL-c) lại là một loại cholesterol có ích đối với cơ thể.

Khá nhiều bạn có kiểu rối loạn lipid máu hỗn hợp, tức là vừa tăng LDL vừa giảm HDL, điều này làm gia tăng rất lớn nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một số bạn lại có chỉ số kèm tăng triglyceride, đây được gọi là kiểu rối loạn lipid máu dẫn đến tăng xơ vữa động mạch.
Tuy nhiên việc hạn chế lượng cholesterol trong máu là một điều không hề khó nếu chúng ta biết cách điều chỉnh lượng dinh cơ thể dưỡng nạp vào thông qua các bữa ăn cân bằng cũng như rèn luyện một lối sống lành mạnh mỗi ngày.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.