Tìm hiểu nguyên nhân cao huyết áp

Nguyên-nhân-cao-huyết-áp
Bệnh Hay Gặp

Cao huyết áp gây ra những biến chứng cho sức khỏe và có thể lấy đi mạng sống của người bệnh bất cứ khi nào. Hiểu được nguyên nhân cao huyết áp là gì, người bệnh sẽ chủ động phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Cao huyết áp là gì?

Huyết áp được hiểu là lực tác động của máu trong quá trình lưu thông lên thành động mạch, vì thế cao huyết áp thực chất là do tình trạng các thành động mạch của người bệnh phải nhận áp lực quá lớn trong quá trình bơm máu cho tim.

Khi đo huyết áp người ta thường chú ý đến 2 trị số: Huyết áp tối đa (tâm thu) và huyết áp tối thiểu ( tâm trương). Hai trị số này sẽ giúp người đo chuẩn đoán được tình trạng hiện huyết áp hiện tại của người được đo.

– Huyết áp bình thường: Huyết áp tâm thu có chỉ số dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường. Chỉ số này được xác định đối với người lớn.

– Huyết áp cao: Nếu người bệnh có huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì được chuẩn đoán là cao huyết áp.

– Ngoài ra còn có một mức trung gian gọi là tiền cao huyết áp: Là giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và huyết áp cao (Huyết áp tâm thu khoảng từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg)

Nguyên nhân cao huyết áp

Nguyên nhân gây cao huyết áp thường được chia làm 2 loại : nguyên nhân tăng huyết áp thứ phát và nguyên nhân tăng huyết áp nguyên phát.

Tăng huyết áp thứ phát: Là kiểu cao huyết áp có thể xác định được rõ ràng nguyên nhân. Cụ thể cao huyết áp lúc này là một trong các triệu chứng của những bệnh sau đây:

Bệnh tim mạch: Hở van động mạch chủ: huyết áp tối đa tăng, huyết áp tối thiểu giảm, hẹp đoạn xuống quai động mạch chủ: tăng huyết áp chi trên, trong khi chi dưới huyết áp lại thấp hơn.

Bệnh thận: Suy thận, viêm thận mạn, viêm thận cấp, thận đa nang, u tăng tiết renin, ứ nước bể thận, …

Nguyên nhân nội tiết: Nội tiết rối loạn có thể gây ra những hội chứng như hội chứng Conn, hội chứng Cushing, u tủy thượng thận, phì đại tuyến thượng thận bẩm sinh, gây ra cơn tăng huyết áp sau đó huyết áp tự trở lại bình thường.

Ngoài ra còn do một số nguyên nhân khác cũng khiến huyết áp tăng cao như nhiễm độc thai nghén, bệnh tăng hồng cầu; nguyên nhân thần kinh, do sử dụng thuốc corticoid kéo dài, thuốc tránh thai…

Tăng huyết áp nguyên phát: Là dạng tăng huyết áp chưa rõ nguyên nhân chính xác, nhưng có thể liệu kê ra được một số tác động gây ảnh hưởng tới bệnh cao huyết áp như:

– Tuổi tác: Khi tuổi càng lớn thì càng dễ bị tăng huyết áp, đặc biệt trị số huyết áp tâm thu, khi huyết áp tâm thu tăng lên sẽ dẫn đến hiện tượng động mạch trở nên cứng hơn, lâu dần có thể gây nên bệnh xơ vữa động mạch.

– Do di truyền: Nếu trong nhà bạn có người bị bệnh cao huyết áp thì khả năng bạn mắc bệnh cao huyết áp là rất lớn, bởi bệnh này thường có xu hướng di truyền theo gen.

– Những người béo phì: Theo thống kê những người béo phì thườngcó nguy cơ mắc bệnh huyết cao gấp 2 đến 6 lần so với những người gầy.

– Dùng muối quá nhiều: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn mặn thường có tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn những người ăn nhạt rất nhiều.

– Sử dụng thuốc tránh thai: Một số loại thuốc tránh thai cũng có tác dụng phụ gây tăng huyết áp cho người dùng.

– Dùng thuốc: Dùng thuốc kháng sinh lâu dài không những gây nên bệnh dạ dày, mà còn ảnh hưởng tới huyết áp của người dùng. Một số loại thuốc giảm cân hoặc thuốc dị ứng có thể làm tăng huyết áp.

– Giới tính: vẫn biết mắc bệnh cao huyết áp là do tuổi tác và thể trạng của mỗi người, tuy nhiên theo thống kê thì nam giới dễ bị mắc bệnh cao huyết áp hơn nữ giới.

– Lười tập thể dục: Những người ít vận động dễ mắc bệnh béo phì và nguy cơ cao huyết áp hơn những người thường xuyên vận động.

– Uống rượu: Uống rượu cũng là một trong những nguyên nhân gây cao huyết áp. Đồ uống có cồn sẽ khiến người uống nhạy cảm hơn với việc gia tăng huyết áp.

Nguyên-nhân-cao-huyết-áp
Uống rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh huyết áp.

Dù là nguyên nhân thứ phát hay nguyên phát thì những người dễ mắc bệnh cao huyết áp cũng nên thận trọng và đề phòng. Đặc biệt kết hợp ăn uống với chế độ ăn cân bằng, đủ chất giúp hạn chế tối đa tình trạng bệnh.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn