Sức khỏe tim mạch: tầm quan trọng của hoạt động thể chất

tim mạch, dinh dưỡng chuẩn, sức khỏe tim mạch
Hoạt động lành mạnh

Theo thống kê, mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người bị đột quỵ. Trong số đó, 50% trường hợp tử vong. Đặc biệt hơn nữa, bệnh đột quỵ đang có xu hướng trẻ hoá. Các bệnh viện tại Hà Nội (Bạch Mai) hay thành phố Hồ Chí Minh (Gia Định) gần đây tiếp nhận nhiều bệnh nhân từ 20 – 40 tuổi nhập viện do đột quỵ, trong đó có những người thân hình cao lớn, không có tiền sử bệnh tim mạch.

Có những yếu tố nguy cơ tim mạch đặc thù như tuổi tác, giới tính, nòi giống là đặc thù không thể thay đổi, nhưng có nhiều yếu tố do dinh dưỡng, lối sống có thể thay đổi để phòng tránh và kiểm soát bệnh tim mạch.

Tầm quan trọng của thực phẩm

Tất cả chúng ta đều biết rằng một chế độ ăn uống tốt giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh mãn tính, ngược lại nếu không ăn uống đúng cách sẽ có nhiều tác hại. Ví dụ một chế độ ăn nhiều muối và ít rau xanh làm tăng đáng kể nguy cơ bị cao huyết áp, một căn bệnh làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Tương tự như vậy, một chế độ ăn uống quá giàu năng lượng thúc đẩy bệnh béo phì, một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim.

Nên ăn ít chất béo bão hòa có trong mỡ động vật, bơ; loại bỏ hoàn toàn chất béo chuyển hóa có trong đồ chiên, một số loại bánh nướng; và tích cực ăn chất béo không bão hòa có trong các loại dầu thực vật, cá béo, các loại quả hạch, quả bơ. Giảm lượng đường, muối trong ăn uống, trong khi ăn nhiều rau xanh và trái cây, cũng như ngũ cốc nguyên hạt.

Ăn lành mạnh đã đủ giúp cho sức khỏe tim mạch ?giảm huyết áp, sức khỏe tim mạch

Các chuyên gia nghiên cứu y tế cộng đồng tại Úc đã đặt ra câu hỏi: yếu tố nào là quan trọng nhất để duy trì cho các động mạch được khỏe mạnh. Hay nói cách khác, để bảo vệ chống lại các bệnh tim thi điều hiệu quả nhất cần làm đầu tiên là gì: bỏ hút thuốc? ăn nhiều trái cây và rau xanh? hay một yếu tố nào khác?

Bằng cách phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu y tế lớn tại Úc trong vòng 20 năm, trên hơn 32.000 người, các nhà khoa học đã kiểm tra tác động của bốn yếu tố nguy cơ của bệnh tim, đột quỵ: hút thuốc lá, ít vận động, thừa cânhuyết áp cao; hai yếu tố đằng sau là hậu quả trực tiếp của một chế độ ăn uống không lành mạnh.

Kết quả cho thấy rằng:

  • Trước tuổi 30, thuốc lá là nguy hiểm nhất đối với sức khỏe tim mạch, đóng góp đến 59% nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Tuy nhiên, sau tuổi 30, việc thiếu hoạt động thể chất đóng góp nhiều nhất vào việc bị bệnh tim mạch, đột quỵ, nhiều hơn đáng kể so với hút thuốc hoặc ăn uống kém.

 

Ý kiến của Dinh dưỡng chuẩn:

Để có một sức khỏe tim mạch tốt, chế độ ăn uống là rõ ràng là cần thiết, nhưng không nên được xem như là điều kiện duy nhất.

Muốn bảo vệ chống lại các bệnh tim, đột quỵ một cách có hiệu quả và toàn diện, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên có ít nhất 150 phút (2h30) hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần, hay 30 phút mỗi ngày.

Hoạt động cường độ vừa phải là đi bộ nhanh hoặc đạp xe. Các hoạt động tốt nhất cho tim mạch là chạy, tập tạ, bơi hoặc tennis.

 

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.

Tài liệu tham khảo:
Wendy J Brown, Toby Pavey, Adrian E Bauman. Comparing population attributable risks for heart disease across the adult lifespan in women.Br J Sports Med bjsports-2013-093090