Sữa Công Thức Từ Đậu Nành Cho Trẻ Sơ Sinh

Dinh Dưỡng Chuẩn

Hiển nhiên rằng sữa mẹ là thức ăn lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng được uống sữa mẹ, và sản phẩm công thức cho trẻ sơ sinh là dành cho những tình huống đó. Sữa công thức từ đậu nành là các sản phẩm cho trẻ sơ sinh mà trộn protein đậu nành cô lập với các chất dinh dưỡng khác; chúng chủ yếu là cho trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa hoặc không thể dung nạp lactose (không dung nạp đường sữa).

sữa công thức từ đậu nành

Có nhiều mối quan tâm đến sản phẩm sữa công thức từ đậu nành vì tinh chất đậu nành là phytoestrogen. Trẻ sơ sinh không chỉ phải trải qua các giai đoạn phát triển nhạy cảm với estrogen mà chúng còn rất nhỏ và có khả năng phụ thuộc vào công thức đậu nành như nguồn thực phẩm độc quyền của chúng – mức độ tiếp xúc với phytoestrogen cao hơn nhiều so với trẻ mới biết đi hoặc người lớn với nguồn thực phẩm đa dạng hơn.

Những nghiên cứu trên người cho thấy rằng sữa đậu nành không làm giảm sự phát triển của trẻ đủ tháng khỏe mạnh, nhưng có thể không hỗ trợ sự phát triển của trẻ sinh non, chúng cũng có thể gây còi xương (do thiếu hụt vitamin D) . Cuối cùng, có ít bằng chứng về việc tiêu thụ sữa đậu nành tác động thế nào đến vấn đề sinh sản, tuyến giáp hoặc nhận thức của trẻ.

Tuy nhiên, nhiều dữ liệu trong báo cáo xuất phát từ việc nghiên cứu tác động của đậu nành trên động vật, nhiều trong số đó ghi nhận tác động bất lợi từ mức độ tiếp xúc với đậu tương tương đương với trẻ sơ sinh bú sữa đậu nành. Tác động bất lợi trên hệ thống sinh sản là lý do chính khiến cho mối quan tâm được nâng lên từ “không đáng kể” đến “tối thiểu”. 

sữa công thức từ đậu nành

Gần đây, một nghiên cứu trên 410 trẻ chỉ bú sữa mẹ, sữa bột hoặc sữa đậu nành từ sơ sinh đến chín tháng tuổi cho thấy nồng độ estrogen trong huyết tương tương tự giữa các nhóm, nhưng sự phát triển tử cung của các bé gái được cho ăn bằng sữa đậu nành thể hiện như có sự tiếp xúc với estrogen cao. Một năm trước khi nghiên cứu này được công bố, một bài báo khác phân tích về nghiên cứu cho trẻ sơ sinh và phát triển sớm đã đưa các bằng chứng chỉ ra rằng các tế bào âm đạo của trẻ sơ sinh được cho ăn bằng sữa đậu nành có dấu hiệu thay đổi DNA.

Những nghiên cứu này không nhằm mục đích điều tra kết quả cuối cùng về sức khỏe lâu dài hoặc sự liên quan lâm sàng nhưng chúng được coi như một bằng chứng về các tác động của các sản phẩm sữa công thức từ đậu nành lên trẻ em.

Như vậy với việc thiếu nghiên cứu về tác dụng cụ thể của sữa công thức từ đậu nành trên người có nghĩa là vẫn nên thận trọng khi sử dụng – nói cách khác, nên tránh sử dụng các công thức đậu nành hoặc ít nhất là giảm thiểu.