Stress Có Đang Làm Bạn Tăng Cân?

Sống Lành Mạnh

Stress là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, tinh thần của bạn. Nhưng có bao giờ bạn biết rằng Stress chính là thủ phạm thầm lặng khiến bạn tăng cân mỗi ngày. Thoạt nghe thì có vẻ vô lý. Tuy nhiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Những áp lực trong cuộc sống, công việc đang khiến cho chúng ta thường xuyên phải đối mặt với những mệt mỏi, căng thẳng. Lâu dần con người chúng ta chịu đựng nó như một thói quen vốn dĩ của cuộc sống. Stress không chỉ khiến chúng ta đau đầu, cơ bắp căng cứng, …lâu dần nó ảnh hưởng cả đến sức khoẻ thể chất, tinh thần và đặc biệt là cảm xúc của mỗi người.

Tuy nhiên, ít ai ngờ được rằng stress còn là thủ phạm giấu mặt khiến chúng ta bị thừa cân, béo phì mà không rõ nguyên nhân. Khi bạn bị căng thẳng kéo dài, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tăng nồng độ cortisol lên.  Đây là một loại hormone gây căng thẳng do tuyến thượng thận tiết ra. Mỗi khi căng thẳng kéo dài, cơ thể sẽ tiết rất nhiều cortisol và kích thích cảm giác thèm ăn một cách đáng kể. Đó là lý do vì sao khi bị stress bạn lại ăn nhiều hơn bình thường.    

Hơn nữa, theo các nghiên cứu từ các chuyên gia khoa học cho biết “ Stress không chỉ làm chậm quá trình trao đổi chất bị chậm lại mà nó còn khiến cho nồng độ insulin tăng cao hơn”. Điều này khiến bạn tăng cân một cách nhanh chóng.

Những hiểm nguy từ Stress và vấn đề tăng cân

stress khiến bạn tăng cân

Khi bạn bị căng thẳng đến mức đỉnh điểm, không thể kiểm soát thì cơ thể bạn sẽ phải chịu những hậu quả nghiêm trọng, nặng nề như: 

  • Trầm cảm
  • Huyết áp cao
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Đột quỵ
  • Nếu là phụ nữ thì sẽ ảnh hưởng lớn đến vấn đề sinh sản.
  • Giảm chức năng phổi và hệ hô hấp
  • Làm gia tăng tình trạng đau khớp.

Thêm vào đó, tăng cân cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và một số bệnh ung thư.

Tham khảo thêm: Dinh dưỡng và lối sống hợp lý giảm stress

Do đó, để giảm thiểu tình trạng stress, bạn nên tập luyện thể dục thường xuyên, lựa chọn sử dụng thực phẩm lành mạnh, luyện tập chánh niệm và tìm cách giảm bớt áp lực công việc đều là những cách bạn có thể làm để tránh tình trạng căng thẳng và tăng cân không mong muốn.