Resveratrol bạn thân của sức khoẻ phái đẹp

Resveratrol
Làm ĐẹpPhòng BệnhSống Lành Mạnh

Trong vài năm gần đây, ngày càng nhiều tài liệu khoa học ủng hộ việc sử dụng resveratrol trong các nguồn bổ sung dinh dưỡng, để duy trì và hỗ trợ “sự lão hóa khoẻ mạnh” – bao gồm: hỗ trợ kiểm soát tình trạng viêm khớp, những bệnh về trao đổi chất của xương và bệnh loãng xương. Những khả năng tiềm ẩn này của resveratrol giúp phụ nữ có cuộc sống tốt hơn kể cả khi họ đang dần có tuổi.  Resveratrol với vai trò hỗ trợ trao đổi chất và duy trì sức khỏe là một điều thú vị để khám phá.

Resveratrol và loãng xương

Sự cân bằng giữa quá trình hình thành và quá trình huỷ xương sẽ giảm dần khi tuổi tác tăng lên – càng ngày sự huỷ xương sẽ càng vượt quá sự hình thành.  Việc giảm trong tuần hoàn oestrogen của cơ thể sẽ làm giới hạn khả năng tái tạo xương và tăng rủi ro phát triển tình trạng loãng xương ở phụ nữ giai đoạn sau mãn kinh.

Việc giảm oestrogen trầm trọng có thể gây mất xương, có khả năng dẫn tới gãy hông, gãy xương sống và gãy cổ tay. Trên thực tế, 30% phụ nữ mãn kinh có tình trạng loãng xương. Điều này tương ứng 50% những người trên 50 tuổi sẽ phải chịu tình trạng gãy xương liên quan tới loãng xương.

Các dữ liệu tiền lâm sàng hứa hẹn khả năng của Resveratrol trong việc trung hoà những hậu quả liên quan đến loãng xương. Hai nghiên cứu được công bố về loãng xương được tiến hành trên những nam giới thừa cân và béo phì. Một nghiên cứu đã chỉ ra việc bổ sung resveratrol, tuỳ theo liều lượng sẽ làm tăng mật độ khoáng trong xương một cách đáng kể. Một nghiên cứu còn lại chứng minh việc bổ sung resveratrol tuỳ theo liều lượng làm tăng đáng kể lượng alkaline phosphatase (BAP) trong xương – một dấu hiệu sinh học của sự hình thành xương, kích thích sự khoáng hóa và tăng mật độ khoáng trong xương. BAP có thể sử dụng làm dấu hiệu trong điều trị loãng xương ở nữ giới sau mãn kinh.

Để làm rõ thêm tác động của resveratrol với sức khỏe của xương, những nghiên cứu lâm sàng đang tiếp tục được thực hiện. Đáng chú ý là một nghiên cứu của Đại học Newcastle (Australia) đứng đầu là Tiến sĩ Peter Howe. Ông kiểm tra sự liên quan giữa resveratrol và sức khỏe xương trong một nghiên cứu rộng hơn về sức khỏe của phụ nữ sau mãn kinh.

Mặc dù rất khó để khái quát hoá những nghiên cứu lâm sàng rộng rãi trên giới tính khác nhau, do cả nam giới và nữ giới lớn tuổi đều có khả năng mất xương, nhưng loãng xương thường xảy ra sớm hơn ở phụ nữ, ngay trước độ tuổi sau mãn kinh. Với sự xuất hiện sớm này, vai trò hỗ trợ dinh dưỡng với những nguồn bổ sung thêm resveratrol sẽ quan trọng với nữ giới hơn là nam giới.

Resveratrol và chức năng của cơ

Thuật ngữ  “Thiểu cơ” – Sarcopenia**  thường để chỉ sự giảm khối lượng cơ một cách bình thường, tăng dần do tuổi tác. Có nhiều bằng chứng hỗ trợ giả thuyết rằng sự suy giảm mức độ oestrogen quanh thời mãn kinh có thể đóng một vai trò trong phát triển ‘thiểu cơ” ở phụ nữ sau mãn kinh. 

** Giảm khối lượng cơ và suy giảm chức năng của khối cơ

Những thử nghiệm kiểm soát một cách ngẫu nhiên những thanh niên trên 30 tuổi đã cho thấy sự kết hợp giữa tập luyện và uống khoảng 500 mg resveratrol mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể sự kháng mỏi cơ so với các nhóm “giả dược” ***  khác. Ngoài ra, nhiều thông số liên quan tới chức năng cơ  (ví dụ như: mômen xoắn cơ duỗi gối, mômen xoắn trung bình và lực) được cải thiện trong nhóm đang nhận resveratrol, nhưng không xảy ra với những nhóm nhận “giả dược”. Các tác giả đã kết luận việc bổ sung resveratrol kết hợp với tập luyện có thể cung cấp một khía cạnh mạnh mẽ hơn cho việc cải thiện “thiểu cơ” so với chỉ tập thể dục . 

*** giả dược: một loại thuốc  điều trị giả nhưng lại đem lại các phản ứng chân thực giúp điều trị bệnh, hoặc trạng thái nào đó.

Resveratrol và sức khoẻ làn da

Khi chúng ta già đi, thì làn da cũng lão hóa theo. Nó không còn trông căng đầy và mịn màng nữa. Da trở nên mỏng hơn, mất độ săn chắc và có thể mất nhiều thời gian để chữa lành hơn. Làn da từng không có vấn đề gì giờ đây có nhiều nếp nhăn, quầng thâm và đốm “đồi mồi”.

Một cuộc nghiên cứu với “giả được” được kiểm soát trên 50 phụ nữ và nam giới độ tuổi 35-65 sau 60 ngày đã cho thấy một chế độ ăn bổ sung thêm 8 mg resveratrol giúp giảm đáng kể sự “mất cân bằng oxy hoá” của hệ thống, cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi của da, giảm dần độ nhám và sâu của nếp nhăn và giảm đáng kể cường độ của những đốm “đồi mồi”. Các tác giả đã kết luận một hỗn hợp resveratrol đặc biệt có thể là một chiến lược hứa hẹn để giảm nếp nhăn cho da, cũng như giảm sự “mất cân bằng oxy hoá” của làn da.

**** oxidative stress: mất cân bằng oxi hóa

Tóm lại, ngoài tăng cường hệ miễn dịch, một tác dụng khác của Resveratrol đối với việc duy trì sức khoẻ xương và sắc đẹp của phụ nữ cũng đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu lâm sàng. Bổ sung resveratrol trong chế độ ăn hàng ngày thông qua các nguồn thực phẩm chứa resveratrol hoặc các sản phẩm bổ sung có thể giúp làm chậm quá trình lão hoá và giúp phái đẹp có cơ thể chắc chắn hơn.