Ổn Định Và Biến Động Của Cân Nặng Trong Quá Trình Ăn Kiêng

Sống Lành Mạnh

Hầu như tất cả những người ăn kiêng đều đạt đến sự ổn định cân nặng sau một thời gian giảm cân. Tuy nhiên, sự tăng giảm cân nặng đột ngột tại một vài thời điểm thường khiến cho nhiều chị em phụ nữ thất vọng mà quên đi đích đến lâu dài. Với bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng làm sáng tỏ quá trình giảm cân đầy bí ẩn.

Thông thường, trong những ngày đầu tiên trong quá trình ăn kiêng, bạn sẽ thấy cân nặng của bạn giảm đáng kể. Tuy nhiên, sau đó, số cân nặng này sẽ bị chững lại và không giảm được trong suốt một thời gian dài cho đến khi bạn vượt qua giai đoạn này. 

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là việc giảm cân lúc đầu sẽ do mất nước và mất khối lượng thức ăn từ đường tiêu hoá do cơ thể giảm lượng thức ăn. Cần kiên trì để qua giai đoạn này để cơ thể bắt đầu vào chu trình chuyển hóa và đốt mỡ. Lúc đó cân nặng sẽ lại tiếp tục giảm

cân nặng

Tham khảo thêm: Lý do bạn không nên lo lắng nếu không giảm cân liên tục

Tại sao cơ thể lại mất nước trong khi giảm cân

Giảm lượng thức ăn có thể khiến cơ thể của bạn bị mất nước bởi các loại thực phẩm chế biến luôn chứa một lượng lớn carbohydrate và có chỉ số đường huyết cao (GI). Carb và GI  cao sẽ làm tăng insulin dẫn đến hiện giảm lượng natri và gây mất nước trong cơ thể.

Suy giảm glycogen

Ngoài việc giảm calo và carb dẫn đến tình trạng mất nước thì một lượng lớn glycogen được lưu trữ trong cơ bắp . Theo ước tính, một gam glycogen liên kết với 4 gram nước. Do đó, trong những ngày đầu tiên của chế độ ăn kiêng, khi cơ thể cạn kiệt glycogen khiến cơ thể mất nhiều nước. Một nghiên cứu được tiến hành trên 11 phụ nữ trong 4 ngày ăn kiêng giảm đi rất nhiều calo. Kết quả cho thấy trung bình mỗi người giảm khoảng 7,4 kg  trong 4 ngày. Tuy nhiên, số cân nặng họ giảm không phải là chất béo mà chủ yếu là nước.

Sau tuần đầu tiên ăn kiêng, cơ thể sẽ điều chỉnh theo chế độ ăn mới và không có sự chuyển bến mạnh mẽ về mặt cân nặng. Thông thường sau quá trình này cân nặng sẽ ở mức ổn định, nếu có giảm thì cân nặng cũng sẽ giảm rất chậm. Đặc biệt trong thời gian này, đòi hỏi bạn phải kiên trì rất nhiều và tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Nếu như “ thả lỏng” với một bữa ăn nhiều muối hoặc nhiều carb thì cân nặng của bạn sẽ trở về vị trí ban đầu, thậm chí là tăng cân chóng mặt. 

Tuy nhiên, trong suốt thời gian ăn kiêng kéo dài, đôi khi một bữa ăn nhiều carb lại mang đến lợi ích đáng kể trong việc giảm cân. Bởi thời gian dài hạn chế calo cộng với việc luyện tập ở mức cao khiến mức độ cortisol (một loại hormone căng thẳng)  tăng lên. Quá nhiều cortisol sẽ khiến suy thoái cơ bắp, giảm chức năng miễn dịch, làm chậm quá trình phục hồi cơ thể và gây tình trạng mất nước. Chính vì vậy mà một bữa ăn giàu carb trong quá trình giảm cân sẽ làm tăng lượng đường trong máu và giảm nhu cầu tiết cortisol.

Thận trọng hơn với việc giảm cân nhanh trong thời gian ngắn

Thông thường, khi bạn ăn kiêng và thấy cơ thể giảm chậm thì bạn cảm thấy lo lắng và cảm thấy chế độ ăn mà mình áp dụng không hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến nghị “ một tuần bạn không nên giảm giá 0,5 – 1%  trọng lượng cơ thể”. Mức độ giảm calo hợp lý nhất mỗi ngày là 500kcal. Do đó, bạn không nên lo lắng khi trong quá trình ăn kiêng, cân nặng của bạn không giảm nhanh chóng như bạn mong muốn.

Kết hợp giảm calo và luyện tập thế nào

cân nặng

Đối với những người cần giảm cân, đặc biệt là vận động viên thể hình thì việc giảm hơn 800 kcal/ngày sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng mất cơ bắp đáng kể. Điều này sẽ đi ngược lại với mục đích giảm cân ban đầu của bạn. Thay vì giảm mỡ thì giờ đây cơ của bạn lại bị giảm. 

Ngoài ra với cường độ luyện tập cao và thời gian nghỉ ngơi ngắn sẽ dễ dẫn đến tình trạng tăng tiết cortisol sẽ khiến cơ thể bạn gặp vô số vấn đề như đã nói ở trên. Vì lý do này, việc kết hợp đồng thời hạn chế lượng calo nạp vào mỗi ngày và tăng cường luyện tập thể dục đôi khi không phải là một giải pháp ăn kiêng tối ưu dành cho bạn.

Nói tóm lại, nếu bạn đang trên hành trình giảm cân nhưng thấy số cân nặng giảm quá chậm thì điều đó là hết sức bình thường, bạn không cần phải lo lắng nhiều. Hãy thư giãn, kiên trì giảm cân và điều chỉnh lại chế độ ăn kiêng của mình sao cho phù hợp. Hy vọng rằng với những chia sẻ này chúng tôi vừa mang lại sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất nhé.