Chỉ số BMI và tính chính xác – Tôi gầy hay béo

BMI
Sống Lành Mạnh

Hiện nay ở Việt Nam đang diễn ra tình trạng có nhiều người bị thừa cân, béo phì. Làm sao để biết bạn gầy hay béo ? Một công cụ thường được sử dụng để đánh giá mức độ thừa cân béo phì, đó là chỉ số khối cơ thể BMI:

BMI = W (kg) / (m 2 )

Ghi chú:
W (trọng lượng): cân nặng tính theo kg

H (chiều cao) : tính theo m

Ứng dụng của chỉ số BMI

Các bạn có thể đánh giá mức độ gầy béo của bản thân dựa theo bảng phân loại sau:

BMI_1

 1. Chỉ số BMI < 18,50 => Thiếu cân 🐒

Bạn nên tăng cân. Nếu bạn vừa mới mất khoảng 4-5kg hoặc nhiều hơn mà không phải đang cố gắng để giảm cân, bạn nên kiểm tra sức khỏe của mình để chắc chắn không có nguy cơ tiềm ẩn nào và làm sao để trở lại cân nặng hợp lý.

 1. Chỉ số BMI 18,50 – 24,99 => Cân nặng khỏe mạnh 💗

Bạn có thể tự hào về điều này. Hãy luôn cố gắng giữ được tình trạng này, và chú ý đến chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ rau, củ, quả để cung cấp đầy đủ các vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Vận động thể chất cũng quan trọng ngay cả khi bạn đang có một cân nặng khỏe mạnh.

 1. Chỉ số BMI > 25 => Béo phì hoặc thừa cân 🐷

Trong trường hợp này, bạn nên giảm cân nếu bạn:

 • béo phì: BMI >= 30
 • thừa cân: BMI từ 25 đến 29 và có hai hoặc nhiều hơn các yếu tố nguy cơ*

❗ Các yếu tố nguy cơ

⚠︎ Cao huyết áp hoặc Tiền sử gia đình mắc bệnh tim sớm

⚠︎ LDL (cholesterol “xấu”) cao hoặc/và  HDL (cholesterol “tốt”) thấp

⚠︎ Đường trong máu cao

⚠︎ Hút thuốc lá

⚠︎ Tuổi (nam ≥45, nữ ≥55)

Giảm cân một cách vừa phải (ví dụ 4-5 kg) có lợi cho sức khỏe của bạn. Và bạn nên chú ý việc phòng chống tăng cân trở lại. Xem thêm bài viết Càng ăn kiêng càng béo.

Ăn uống ít calo trong khi tăng hoạt động thể lực là chìa khóa để kiểm soát trọng lượng của cơ thể. Nên có một mục tiêu giảm cân một cách từ từ, ổn định bằng cách ăn ít calo đi trong khi vẫn phải nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết (đòi hỏi thiết lập một chế độ ăn đầy đủ và hợp lý).

Tính chính xác hay nhược điểm của chỉ số BMI

 • Nhược điểm đầu tiên của BMI là nó không tính đến lượng chất béo trong cơ thể – yếu tố tiềm ẩn của những nguy cơ liên quan tới sức khỏe của bạn. Chúng tôi sẽ xây dựng một công cụ trong trang thông tin này để giúp bạn tính toán được cả số BMI lẫn chỉ số chất béo trong cơ thể của bản thân.

Trước mắt, xem trang công cụ giúp bạn kiểm tra nhanh chóng chỉ số BMI của mình và người thân: Tính BMI.

Đối với chỉ số BMI dành cho trẻ em, xem thông tin chi tiết: Làm sao để biết con bạn có thừa cân, béo phì hay không?

 • Các thông số và mức độ phân loại béo, gầy theo BMI trên đây của Tổ chức Y tế thế giới – WHO dành cho người trưởng thành nói chung trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mức độ cân nặng bắt đầu dẫn đến những nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch ở mỗi châu lục lại khác nhau. Ở châu Á trong đó có Việt Nam mức độ nguy cơ là BMI≥23.
  Để đánh giá một cách chính xác nhất độ béo, gầy của bạn thì nên dựa theo tiêu chuẩn Châu Á, phù hợp với người Việt Nam.

Mức phân loại thừa cân, béo phì cho người Châu Á :

 • Thừa cân: BMI ≥ 23
  • Tiền béo phì: BMI = 23-27,5
 • Béo phì: BMI ≥ 27,5
  • Béo phì độ 1: BMI = 27,5-32,5
  • Béo phì độ 2: BMI = 32,5-37,5
  • Béo phì độ 3: BMI ≥ 37,5
 • Ngoài cân nặng và BMI, các bạn có thể dùng một chỉ số khác để đánh gia nguy cơ béo phì và bệnh tât, đó là Kích thước vòng eo – hay đo độ béo bụng. Xem thêm bài viết về “Kích thước vòng eo và sức khỏe” để hiểu về chỉ số đo tình trạng sức khỏe này và mối quan hệ với bệnh tật.

Dinh dưỡng chuẩn:

Hãy nhớ  rằng Ăn lành mạnh và hoạt động thể chất không chỉ là một “chế độ ăn uống” hoặc một “chương trình” ngắn hạn, mà chúng là một lối sống khỏe mạnh với những thói quen lành mạnh.  Những thay đổi nhỏ trong thói quen của mình có thể giúp bạn giảm nguy cơ của nhiều bệnh mãn tính như là bệnh tim, tiểu đường, loãng xương, và một số bệnh ung thư. Điều này còn giúp tăng tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của bạn.

Trang thông tin Dinh Dưỡng chuẩn.

Xin để nguồn gốc, cùng đường dẫn đến bài viết trên trang dinhduongchuan.com nếu bạn có nhu cầu đăng lại một phần hay toàn bộ thông tin.

 1. WHO expert consultation. Appropriate body-mass index for Asian populations and its implications for policy and intervention strategies. THE LANCET. Vol 363. January 10, 2004.