Những Điều Cần Biết Về Tăng Cường Hệ Miễn Dịch Phòng Ngừa Corona

Covid-19Phòng Bệnh

Tăng cường hệ miễn dịch có thể giúp bạn phòng ngừa và chống lại Covid-19? Đâu là câu hỏi đang được rất nhiều người thắc mắc và hoài nghi. Khi cuộc khủng hoảng đại dịch Corona đang lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa có vắc xin đặc trị hay có thể ngăn chặn tình hình bệnh dịch thì việc tăng cường hệ thống miễn dịch được coi là một trong những biện pháp tốt nhất.

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách bổ sung các loại vitamin C, vitamin D, các loại tinh dầu và hạt nano bạc. Nhưng làm thế nào để chúng ta biết rằng những lời khuyên đó thực sự hữu ích và có hiệu quả?

Đó là một câu hỏi khó trả lời, chủ yếu là vì hệ thống miễn dịch không phải là một điều mà chúng ta có thể dễ dàng đo lường được. Đó là một hệ thống phức tạp và tinh tế với nhiều thành phần khác nhau. Việc tăng cường hệ thống miễn dịch sẽ giúp bạn chống lại các loại vi khuẩn có hại nhưng không thể khẳng định là nó giúp bạn chống lại virus corona. Hay làm thế nào để chúng ta biết nếu một cái gì đó giúp với một loại virus khác sẽ giúp với loại coronavirus mới này? Như bạn có thể thấy, có rất nhiều thứ chúng ta không thể biết.

Cuối cùng, nếu bạn lớn tuổi hoặc có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn bao gồm tiểu đường và huyết áp cao, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng và có khả năng tử vong vì COVID-19. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa , tăng cường sức đề kháng để chống lại nó.

Nếu bạn còn trẻ và khỏe mạnh, nguy cơ gặp biến chứng và tư vong của bạn sẽ thấp hơn nhiều người. Nếu bạn nhiễm virus, có thể bạn sẽ có các triệu chứng nhẹ và hồi phục hoàn toàn trong vòng một vài tuần.

Tuy nhiên, với tình hình phức tạp như hiện nay thì có thể bạn có thể bị nhiễm virus Corona mà không có bất kỳ triệu chứng hay biểu hiện nào. Vì vậy, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và thực hành cách ly xã hội là rất quan trọng để tránh lây lan cho những người có nguy cơ cao.

tăng cường hệ miễn dịch

Chế độ ăn low-carb và chức năng miễn dịch 

Nếu như bạn đã đọc những thông tin tại Dinh Dưỡng Chuẩn, thì chúng tôi tin rằng bạn đã thấy những bằng chứng của chế độ ăn low-carb trong việc hỗ trợ cho sức khỏe.

Trên thực tế, một chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu, đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng của bạn là rất hữu ích cho sức khỏe.

Dường như những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và các tình trạng chuyển hóa khác có nguy cơ biến chứng cao hơn từ COVID-19. Các bằng chứng  chỉ ra rằng low-carb và chế độ ăn ketogenic có thể là những phương pháp hiệu quả để hỗ trợ điều trị bệnh và khiến cơ thể trao đổi chất tốt hơn. 

Mặc dù các chuyên gia không thể chứng minh rằng dinh dưỡng low-carb giúp tăng cường chức năng miễn dịch nhưng sẽ làm thuyên giảm các triệu chứng như cao huyết áp, ổn định lượng đường trong máu,… 

Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn keto giúp giảm nguy cơ bị nhiễm cúm. Điều đó không khẳng định rằng chế độ ăn keto sẽ làm điều tương tự đối với bệnh COVID-19. Nhưng một câu hỏi chúng ta nên đặt ra là, nếu tuân theo chế độ ăn kiêng được chứng minh là giúp kiểm soát cân nặng , kiểm soát sức khỏe trao đổi chất và cũng có thể ảnh hưởng có lợi đến chức năng miễn dịch, thì đâu có thiệt hại gì?

Với ý nghĩ đó, dưới đây là một số lời khuyên hàng đầu của các chuyên gia để giảm nguy cơ nhiễm vi-rút hoặc bị biến chứng từ COVID-19.

Những điều cơ bản bạn cần biết 

tăng cường hệ miễn dịch

Đây là những điều mà bạn có thể làm ngày hôm nay mà không tốn kém về cả kinh tế cũng như thời gian và công sức. Chúng tôi khuyên bạn nên ưu tiên các bước cơ bản này để bảo vệ và cải thiện sức khỏe của bạn, nhất là cải thiện hệ thống miễn dịch.

  • Rửa tay đúng cách: coronavirus bị giết bằng cách rửa tay đúng cách trong 20 giây bằng xà phòng hoặc sử dụng chất khử trùng tay với thành phần có chứa 60% cồn.
  • Không hút thuốc: Những người hút thuốc có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn và bị các biến chứng nghiêm trọng từ những bệnh nhiễm trùng đó.
  • Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe nói chung và có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn nói riêng.  Chẳng hạn, một nghiên cứu cho thấy những người bị mất ngủ thì đáp ứng miễn dịch với vắc-xin cúm ít hơn, trong khi một nghiên cứu khác cho thấy những người có giấc ngủ kém đã thay đổi biểu hiện gen liên quan đến chức năng miễn dịch. Ngoài ra một cuộc khảo sát đã được tiến hành trên 153 tình nguyện viên đã được tiêm  rho virus – loại virus có thể gây cảm lạnh thông thường. Kết quả cho thấy những người ngủ ít hơn 7 tiếng/ ngày có khả năng mắc các triệu chứng cúm cao gấp 3 lần so với những người ngủ đủ giấc. Đặc biệt, trong lúc chúng ta phải đối phó với đại dịch Corona thì việc có một giấc ngủ chất lượng , sâu giấc là điều vô cùng quan trọng, 
  • Hãy chăm chỉ luyện tập thể dục nhưng ở mức độ vừa phải: Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người tập thể dục có xu hướng bị nhiễm cúm ít hơn so với những người không tập luyện. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, những cơn gắng sức (> 1,5 giờ với nhịp tim trung bình> tối đa 75%) có thể tạm thời làm giảm chức năng miễn dịch. Ngoài ra, các vận động viên ưu tú, những người vượt qua giới hạn có xu hướng bị nhiễm trùng thường xuyên hơn những người khác.
    Lời khuyên của chúng tôi? Duy trì hoạt động, nhưng hãy nhớ rằng: tập luyện vừa phải, bây giờ không phải là lúc để bắt đầu một thói quen tập thể dục cường độ cao mới. Nếu bạn quen với việc tập thể dục nặng, hãy xem xét giảm tần suất hoặc cường độ xuống 10-20%. 
  • Không để bị căng thẳng: Trong khi các tác nhân gây căng thẳng cấp tính có thể tạm thời tăng cường chức năng miễn dịch, các tác nhân gây căng thẳng mãn tính có khả năng làm giảm chức năng miễn dịch.

Lo lắng về công việc, tài chính, gia đình và con cái…. có thể làm tăng mức cortisol, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng miễn dịch của chúng ta. Một nghiên cứu cho thấy các sinh viên y khoa tăng mức độ căng thẳng trước khi kỳ thi cuối cùng thì thường bị giảm chức năng của các tế bào giết người tự nhiên, các tế bào là những người phản ứng đầu tiên của hệ thống miễn dịch của chúng. Bạn có thể giảm tình trạng căng thẳng này bằng cách áp dụng một số phương pháp như: thiền, các bài tập yoga, đi dạo,….

  • Hạn chế uống rượu, bia: Trong thời gian căng thẳng, một số người chuyển sang uống rượu như một cách để giải toả. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa tiêu thụ rượu nặng mãn tính sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm, do làm suy giảm hệ miễn dịch.Một số nghiên cứu trong số này cho thấy ở những người nghiện rượu nặng sẽ tăng nguy cơ mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) và biến chứng phổi, những bệnh gây ra hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19.

Sản phẩm bổ sung

Uống bổ sung vitamin và khoáng chất hoặc các chất bổ sung khác có thể giúp bảo vệ bạn khỏi COVID-19 không? Đây là một là một biện pháp nhằm tăng cường miễn dịch hiệu quả.

Vitamin C

tăng cường hệ miễn dịch

Trong nhiều thập kỷ, Vitamin C đã được sử dụng để giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường. Đặc biệt, vitamin này có thể giúp duy trì làn da khỏe mạnh,và giúp chống lại các loại vi khuẩn có hại.  Ngoài ra, trong một số nghiên cứu cho thấy nó có thể cải thiện chức năng của một số tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng. Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể về việc bổ sung Vitamin C có lợi cho COVID-19 ở mức độ nào? Nhưng việc bổ sung khoảng 1.000 mg vitamin C mỗi ngày sẽ mang đến những lợi ích không ngờ cho sức khoẻ. Đối với những người hút thuốc và những người có nguy cơ sức khỏe thì việc bổ sung loại vitamin này là điều cần thiết.  

Tuy nhiên cũng có bằng chứng cho thấy dùng vitamin C liều cao đối với những bệnh nhân nhiễm trùng máu có khả năng dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, với liều rất cao, Vitamin C có thể gây tiêu chảy hoặc làm tăng nguy cơ sỏi thận (đặc biệt là ở nam giới), vì vậy hãy đảm bảo không vượt quá 1.000 mg mỗi ngày. Và nên nhớ cần tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn khi dùng các loại thực phẩm chức năng bổ sung.

Vitamin D

Đây vừa là hormone vừa là vitamin. Vitamin D đóng một số vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Trong những năm gần đây, người ta đã dùng Vitamin D liều cao với mục đích tăng cường miễn dịch. Nhưng đây có phải là một biện pháp hiệu quả? Một cuộc đánh giá năm 2017 với 25 thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy rằng bổ sung Vitamin D dường như có tác dụng bảo vệ nhẹ đối với bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở hầu hết mọi người. 

Để đạt hiệu quả thì bạn nên bổ sung khoảng 2.0000 IU mỗi ngày cho cơ thể là tốt nhất. Vì vậy, có lẽ nên không ngoa khi nói khi bổ sung Vitamin D sẽ giúp phòng ngừa Corona đấy nhé.  

Tất nhiên, cơ thể bạn bổ sung nguồn Vitamin D tự nhiên thông qua ánh nắnng mặt trời.  Hãy cố gắng phơi nắng ít nhất 15 phút mỗi ngày vào sáng sớm để nâng cao sức đề kháng nhé

Kẽm

tăng cường hệ miễn dịch

Kẽm là một khoáng chất liên quan đến phản ứng của bạch cầu với nhiễm trùng. Bởi vì điều này, những người thiếu kẽm dễ bị cảm lạnh, cúm và các loại virus khác. Một phân tích tổng hợp của bảy thử nghiệm cho thấy bổ sung kẽm giúp giảm trung bình 33% thời gian bị cảm lạnh thông thường.

Bổ sung kẽm là có thể là biện pháp rất hữu hiệu cho người già để phòng chống corona. Nếu bạn quyết định dùng kẽm, hãy đảm bảo duy trì dưới mức giới hạn trên 40 mg mỗi ngày và tránh dùng quá liều do nguy cơ biến chứng khứu giác.

Nghệ

Củ nghệ là một loại gia vị thường được sử dụng trong ẩm thực Ấn Độ và châu Á, nhất là trong món cà ri. Nó chứa một hợp chất màu vàng sáng được gọi là curcumin, mà nghiên cứu mới nổi cho thấy có thể tăng cường chức năng miễn dịch.

Mặt khác, việc thêm bột nghệ vào thức ăn của bạn sẽ tăng thêm hương vị và việc bổ sung chất curcumin khó có thể gây ra bất kỳ tác hại nào ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung curcumin.

Đông trùng hạ thảo

Echinacea là một loại thảo mộc có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường. Nhưng liệu nó có mang lại hiệu quả hay không? Một cuộc đánh giá và các thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy echinacea có thể có tác dụng bảo vệ nhẹ đối với nhiễm trùng đường hô hấp trên nhưng dường như nó không làm giúp bạn khỏi hoàn toàn. 

Tỏi

Tỏi, một loại thảo mộc phổ biến và cay nồng với mùi thơm đặc trưng, ​​được nhiều người tin là có tác dụng kháng khuẩn và kháng vi-rút, bao gồm giúp chống lại cảm lạnh thông thường.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát năm 2014 đã phát hiện ra rằng những người dùng thực phẩm bổ sung tỏi ít bị cảm lạnh và phục hồi nhanh hơn khi bị cảm lạnh so với những người không dùng tỏi.

Chế độ ăn (Dinh dưỡng)

Trái cây, rau và hạt

Ăn nhiều trái cây, rau và hạt là khuyến cáo từ các chuyên gia dành cho bạn. Trong một nghiên cứu thường được tiến hành trên các tình nguyện viên cao tuổi được chọn ngẫu nhiên, và nhóm ăn chỉ hai khẩu phần so với nhóm ăn nhiều hơn năm khẩu phần trái cây và rau quả hàng ngày. Họ tìm thấy nhóm có mức tiêu thụ trái cây cao hơn có phản ứng miễn dịch tốt hơn với vắc-xin viêm phổi.

Tuy nhiên, không có bằng chứng rằng chỉ một loại thực phẩm duy nhất (cụ thể) nào sẽ cải thiện chức năng miễn dịch của bạn. Chính vì vậy, việc tuân thủ chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu và giàu thực phẩm tự nhiên được chế biến tối thiểu là điều hợp lý.

Carbs tinh chế và đường

Các kết quả nghiên cứu cho thấy lượng đường trong máu tăng cao có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng. Do đó, sẽ tốt cho sức khỏe khi chúng ta muốn hạn chế những mức tăng đường huyết này. Carb tinh chế và đường đơn là hai trong số những tội phạm lớn nhất đối với lượng đường trong máu và do đó có lẽ bạn nên tránh hai loại thực phẩm này.

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít carb, protein vừa phải, nhiều chất béo loại tốt cho sức khỏe (omega-3) có hiệu quả làm giảm lượng đường trong máu và thậm chí có thể đảo ngược bệnh tiểu đường tuýp 2 .

Tuy nhiên, các chuyên gia không có bằng chứng nào cho thấy hai loại thực phẩm này sẽ giúp trực tiếp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn mà nó chỉ có thể giúp kiểm tra lượng đường trong máu – yếu tố gián tiếp liên quan đến việc giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Súp gà / nước dùng xương

Uống súp gà hoặc nước dùng xương sẽ giúp điều trị các loại cảm lạnh, cảm cúm,…Đây là quan niệm mà rất nhiều người đang áp dụng. Một nghiên cứu cho thấy súp gà, ức chế di cư bạch cầu trung tính, mà nhiều người cho rằng có thể cải thiện khả năng phục hồi sau khi bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, thật khó để chứng minh nó có mang đến cho bạn một hệ miễn dịch hay không? Nhưng chắc chắn đây là món ăn bổ dưỡng giúp cải thiện sức khoẻ chung của bạn.

Ăn chay

Ăn chạy đồng nghĩa là cả suốt một quá trình bạn chỉ ăn đúng một loại thực phẩm chẳng hạn như các loại rau củ…..Nhưng bạn có biết việc ăn chay hay nhịn ăn sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, đặc biệt là ở những người cao tuổi. 

Về lâu dài, việc nhịn ăn liên tục sẽ làm thiếu hụt nghiêm trọng các chất dinh dưỡng, khiến cơ thể suy yếu, nhất là trong tình hình dịch bệnh Corona chưa có vắc xin đặc trị thì việc nhịn ăn hoặc ăn chay là điều vô cùng nguy hiểm. Nếu bạn thừa cân và muốn nhịn ăn thì hãy áp dụng thử chế độ ăn Low- carb, Eat clean  hay Keto sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch nhé.

Nói tóm lại, lý do khiến khiến coronavirus lan truyền rất nhanh và có tác động đáng kể đến mọi người trên khắp thế giới là hệ thống miễn dịch của chúng ta quá yếu. Do đó, việc tăng cường hệ miễn dịch là rất quan trọng đối với sức khoẻ và bảo vệ bản thân . Hy vọng rằng với những chia sẻ của Dinh dưỡng chuẩn đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất nhé.