Nguy cơ Tim mạch – Kì 1: Những yếu tố đặc thù – Không thể loại bỏ

tim mạch, nguy cơ tim mạch
Bệnh Hay Gặp

Tại Việt Nam, cứ 3 người trưởng thành có 1 người có nguy cơ tim mạch. Mỗi năm, các bệnh lý về tim mạch cướp đi khoảng 200.000 người, chiếm 1/3 tổng số trường hợp tử vong tại Việt Nam.

Phần lớn các yếu tố nguy cơ của bệnh có thể được loại bỏ, chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên có một số yếu tố đặc trưng cho mỗi người không thể thay đổi như tuổi tác, giới tính, di truyền… Những người có nguy cơ cao nêu dưới đây nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có can thiệp sớm nhất.

Càng lớn tuổi thì càng có nguy cơ tim mạch

Khi một người già đi tim làm việc kém hiệu quả hơn, ngay cả khi không có bệnh tật. Cơ tim nghỉ ngơi và giãn ra giữa các nhịp đập ít hơn, các buồng bơm trở nên cứng hơn.

Tuổi tác cũng làm tăng độ nghiêm trọng và giảm hiệu quả chữa trị với những người mắc bệnh tim.

Giới tính

Phụ nữ tiền mãn kinh có khả năng mắc bệnh tim thấp hơn nam giới.

Sau thời kỳ mãn kinh, nguy cơ bệnh của phụ nữ cũng tương tự như nam giới.

Nguy cơ xảy ra đột quỵ thì giống nhau đối với nam giới và phụ nữ.

Lịch sử bệnh trong gia đình

Lịch sử bệnh tim mạch, huyết áp của người thân trong gia đình cũng có thể dự đoán nguy cơ bị bệnh của một người. Khả năng mắc bệnh gia tăng nếu bạn có người thân cùng dòng máu đã có tiền sử bệnh tim mạch vành hay đột quỵ trước khi 55 tuổi (đối với nam giới), hoặc 65 tuổi (đối với phụ nữ).

Nếu từ 35 tuổi trở lên, bạn có thể làm kiểm tra các chỉ số để bác sĩ xem xét và nếu cần có những biện pháp phòng tránh từ sớm, giúp bạn luôn khỏe mạnh.

Yếu tố nòi giống

Yếu tố nòi giống cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng mắc các bệnh tim mạch. Thống kê ở Vương quốc Anh cho thấy người gốc Nam Châu Á có nhiều nguy cơ cao về các bệnh tim mạch:

  • người gốc Nam Á dễ mắc bệnh động mạch vành, có thể dẫn đến đau tim. Trong nhóm người trên 65 tuổi, người gốc Nam Á, dễ bị đột quỵ hơn.
  • người gốc Phi vùng Caribê, có nhiều khả năng bị bệnh tăng huyết áp
  • bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến ở người gốc Phi vùng Caribê và gốc Nam Á hơn nhiều so với phần còn lại của dân số.
  • người Châu Á như Trung Quốc, Phillipines, Nhật Bản có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn, nhưng tỷ lệ đột quỵ cao hơn nhiều so với các dân tộc khác.

Thật khó để thay đổi tất cả các yếu tố đặc thù như lịch sử bệnh trong gia đình hay nòi giống, nhưng có những yếu tố có thể thay đổi nhằm phòng và kiểm soát các bệnh tim mạch. Hiện nay, tình trạng người dân thiếu ý thức về bệnh, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt thiếu điều độ, không khoa học dẫn đến béo phì, rối loạn mỡ máu…tại Việt Nam còn rất nhiều và ngày càng gia tăng. Hãy tự trang bị những kiến thức tim mạch cho mình để sống khỏe và sống lâu.

Xem tiếp kì 2: Nguy cơ tim mạch – NHỮNG YẾU TỐ DO LỐI SỐNG, CÓ THỂ THAY ĐỔI.

Trang thông tin Dinh Dưỡng chuẩn.

Xin để nguồn gốc, cùng đường dẫn đến bài viết trên trang dinhduongchuan.com nếu bạn có nhu cầu đăng lại một phần hay toàn bộ thông tin.