Người bệnh tiểu đường cần bao nhiêu tinh bột

Bệnh Hay Gặp

 

Những thực phẩm chứa tinh bột bao gồm cơm, cháo, mì, hạt ngũ cốc, đậu, bánh mì, bánh mì ba-gết, bánh sừng trâu, cốm ngũ cốc, và vài loại rau.

Chúng cung cấp carbohydrat để tạo năng lượng (xem thêm bài “Carbohydrats” trên Dinhduongchuan.com), vitamin, chất khoáng và chất xơ. Tuy nhiên, những thực phẩm này làm tăng đường trong máu.

Trong văn hoá người Việt, cơm gạo là một lương thực quan trọng trong chế độ ăn uống. Điều này gây khó khăn cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường bởi vì cơm, mì, bún, hủ tiếu nếu ăn quá nhiều sẽ khiến khó kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, lối sống hiện đại ngày nay ở Việt Nam sinh ra tình trạng kém hoạt động hơn, do đó cơ thể của bạn không cần quá nhiều năng lượng từ thực phẩm. Thêm vào đó, cơ thể của chúng ta cần ít năng lượng hơn khi chúng ta có tuổi.

Ăn tinh bột với một lượng vừa phải giúp đảm bảo sức khoẻ cho mọi người, kể cả những người bị tiểu đường. Nếu bạn có bệnh tiểu đường, thay đổi lượng cơm bạn ǎn có thể làm giảm đường trong máu.

Gao lutGao trangNhững dạng tinh bột nguyên hạt tốt cho sức khoẻ hơn vì chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Gạo lứt có những lớp vỏ cám ngoài mà gạo trắng không có. Mặc dù gạo lứt bổ hơn vì nó có nhiều chất dinh dưỡng hơn, nhưng nó vẫn làm tăng đường trong máu và cần kiểm soát. Dù chọn gạo trắng hay gạo nâu, hãy giữ khẩu phần nhỏ trong bữa ăn.

Một khẩu phần tinh bột là bao nhiêu ❓

1 khẩu phần tinh bột

= 1 lát bánh mì gối   = 1 củ khoai tây nhỏ   = 1/2 bát ngũ cốc nấu chín   = 3/4 bát ngũ cốc khô

2 khẩu phần tinh bột

= 2 lát bánh mì gối  = 1 bắp ngô 

3 khẩu phần tinh bột

= 1 bát cơm  = 1 củ khoai tây nhỏ + 1/2 bát đậu hạt + 1 ổ bánh mì nhỏ

  • Cơm

So sanh kich co bat comBat com 3 khau phan tinh bot1 một bát (chén) nhỏ cơm hoặc mì là cỡ một nắm tay của bạn. Trong hình bên, cái bát bên phải là một bát cơm, tương đương 3 khẩu phần về tinh bột.
Đây là phần cơm thích hợp cho một bữa ăn (có 3 khẩu phần tinh bột). Số lượng cơm như nhau dù là gạo trắng hay nâu.

1 bat chaoCháo làm tăng đường trong máu giống như cơm. Một bát (chén) nhỏ cháo là đúng khẩu phần cho một bữa ăn. Một bát cháo là khoảng cỡ nắm tay của bạn.

 

  • Miến, bún, phở

PhởBúnMiến1 chén mìMiến, bún, phở làm tăng đường trong máu giống như cơm. Hãy giới hạn một bát (chén) nhỏ mì cho một bữa ăn. 1 bát mì nhỏ là khoảng cỡ nắm tay của bạn.

1 bat phởPhở có nhiều bánh phở. Thay vì gọi một tô lớn, hãy gọi một tô nhỏ và yêu cầu cho thêm thịt hay rau.

 

  • Bánh mì

Hãy chọn bánh mì cỡ nhỏ. Thường thì ½ cái bánh mì là cung cấp lượng tinh bột hợp lý cho một bữa ăn (khoảng 3 khẩu phần).Bánh mì
Những câu hỏi sau đây có thể giúp bạn theo dõi việc lượng tinh bột trong bữa ăn của mình. Bạn cũng có thể tham khảo thêm với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để có được kế hoạch hoàn thiện hơn.

1.    Hiện tại bạn ăn bao nhiêu khẩu phần hạt, ngũ cốc, mì, rau tinh bột mỗi ngày?

Tôi ăn _____ khẩu phần tinh bột mỗi ngày.

2.    Quay lại phần “Tháp dinh dưỡngđể kiểm tra xem bạn cần mấy khẩu phần tinh bột mỗi ngày?

Tôi sẽ ăn _____ khẩu phần tinh bột mỗi ngày.thay đổi

3.    Lượng tinh bột tôi sẽ ăn trong mỗi bữa là

Bữa sáng __________                 Bữa phụ sau bữa sáng ___________
Bữa trưa ______________           Bữa phụ sau bữa trưa ___________
Bữa tối _____________                Bữa phụ sau bữa tối ___________

Ăn tinh bột bằng cách lành mạnh hơn

🗝 Mua bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt

🗝 Ăn ít tinh bột sấy khô và giàu chất béo như khoai tây chiên, snack, mì Ý, bánh quy. Có thể thay thế bằng bánh vòng, bắp rang không béo, khoai bỏ lò, bánh muffin ít béo…

🗝 Ăn ngũ cốc với sữa ít (1%) hoặc không béo.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.