Nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn?

Nên-ăn-trái-cây-trước-hay-sau-bữa-ăn
Sống Lành Mạnh

Người Việt thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn, tuy nhiên trong một số thông tin gần đây lại chỉ ra rằng bạn chỉ nên ăn trái cây trước bữa ăn. Vậy nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn?

Có nên ăn trái cây trước bữa ăn?

Lời khuyên không nên ăn trái cây sau bữa ăn bắt nguồn từ lập luận cho rằng không nên để trái cây quá lâu trong dạ dày, vì lượng đường trong trái cây sẽ xảy ra phản ứng lên men, dẫn đến đầy hơi và chướng bụng.

Tuy nhiên cần phải hiểu rằng lên men thực chất là quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng. Để xảy ra quá trình lên men cần phải có sự hiện diện và phản ứng của tối thiểu 2 thành phần là vi khuẩn và đường, ngoài ra còn các yếu tố khác như nhiệt độ, cân bằng độ ẩm…Quá trình này tương tự với việc lên men nho để làm rượu vang, hoặc quá trình làm sữa chua.

Trên thực tế thức ăn khi vừa đến dạ dày, dạ dày đã lập tức thải ra một lượng axit để phân hóa, dẫn đến độ PH trong dạ dày lúc này xuống ở mức rất thấp, chỉ còn lại pH – 1-3. Đương nhiên trong môi trường này vi khuẩn không thể sống nổi. Có đến 99% vi khuẩn bị tiêu diệt, trừ loại vi khuẩn gây loét dạ dày là Helicobacter pylori có thể chịu được môi trường này.

Đây là một trong những cơ chế để con người tăng khả năng sống sót trong quá trình tiến hóa tự nhiên. Bởi trong các loại thực phẩm, hoa quả vốn dĩ tồn tại rất nhiều vi khuẩn gây hại

Một khi đã thiếu yếu tố vi khuẩn thì quá trình lên men trái cây trong dạ dày hoàn toàn không thể thực hiện được, lời khuyên không nên ăn trái cây sau bữa ăn hoàn toàn không chính xác. Chính vì vậy bạn có thể ăn trái cây trước hay sau bữa ăn tùy thích.

Ăn trước hay sau tùy sở thích mỗi người

Như đã chứng minh ở trên, bạn có thể ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn tùy sở thích của mình. Cũng khuyến khích ăn nhiều trái cây thay cho các loại bánh ngọt, kem… bởi trái cây có nhiều vitamin và chất xơ, chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể cũng như cải thiện tốt tình trạng các bệnh tim mạch, tiểu đường, mỡ máu…

Nên-ăn-trái-cây-trước-hay-sau-bữa-ăn
Ăn trái cây trước hay sau bữa ăn là tùy vào sở thích mỗi người.

Tuy nhiên những người mắc phải các vấn đề tiêu hóa nên xem xét và lựa chọn kỹ lưỡng các loại hoa quả mình nên hay không nên ăn để từ đó có cách bổ sung phù hợp.

Lời khuyên đưa ra là nếu hệ tiêu hóa của bạn nhạy cảm, khó tiêu hóa đường Fructose có trong các loại hoa quả thì nên ăn hoa quả cách xa các bữa ăn. Bởi đường fructose sẽ gây chướng bụng do cơ chế hút nước vào ruột. Tốt nhất bạn nên ăn hoa quả vào các bữa phụ lúc 10h hoặc 15h. Chất xơ cũng gây ra không ít phiền toái trong việc sản sinh chứng đầy hơi, nên cách tốt nhất nếu bạn có hệ tiêu hóa nhạy cảm là nên tránh xa bữa ăn.

Như vậy lập luận cho rằng không nên ăn hoa quả sau bữa ăn là không chính xác. Bạn hoàn toàn có thể ăn trước hay sau bữa ăn tùy vào thói quen và khẩu vị. Hãy bổ sung nhiều hoa quả thay vì bánh kẹo và đồ ngọt để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhé.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn