Giảm ăn muối nhờ…chiếc nĩa – Giảm tăng huyết áp và bệnh tim mạch

giảm ăn muối
Bệnh Hay Gặp

Muối ăn đóng vai trò chủ yếu trong việc gây ra tăng huyết áp và tăng nguy cơ bệnh tim mạch vành và nguy cơ đột quỵ. Có đến 1/4 người trưởng thành Việt Nam mắc bệnh tăng huyết áp, vì vậy giảm ăn muối là biện pháp hiệu quả giúp bạn kiểm soát huyết áp.

Một chiếc nĩa ăn tạo ra những kích thích lên lưỡi để thay thế vị của muối: đó là sáng chế mới của phòng thí nghiệm ở trường đại học tại Nhật Bản. Không hề gây đau đớn, phương pháp công nghệ tiên tiến này có thể là giải pháp đột phá cho những người bị tăng huyết áp, hoặc một chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ giảm ăn muối.

Để cảm nhận vị muối, bạn sẽ nhận thấy một chút …điện chạy qua lưỡi! 

“Mô hình mẫu của nĩa ăn công nghệ cao tạo ra kích thích lên lưỡi bằng cách phóng lượng điện nhỏ, khiến chúng ta cảm thấy vị của muối ăn, đã được giới thiệu tại Nhật Bản vào cuối tháng 3 vừa qua”, theo tin trên trang web công nghệ Nikkei. Thiết lập bởi phòng thí nghiệm Rekimoto Lab thuộc Đại học Tokyo, chiếc nĩa ăn này xuất phát từ đầu là một công cụ để kiểm tra chức năng của các tế bào lưỡi. Họ muốn nghiên cứu cảm giác mặn hoặc chua của người ăn.

Chiếc nĩa ăn mới này có thể phục vụ cho chế độ kiêng muối ăn hoàn toàn hoặc cho những người cần ăn ít muối, chẳng hạn như bệnh nhân bị tăng huyết áp, có bệnh tim mạch. Mô hình mẫu hiện đang được thử nghiệm tại một nhà hàng Tokyo.

Triển vọng sản xuất rộng rãi

Mô hình mẫu được sử dụng ở Nhật Bản có dự trù kinh phí sản xuất là 17 USD. Dụng cụ này được trang bị với pin sạc có thể hoạt động trong 6 giờ. Sản phẩm chưa được bán rộng rãi trên thị trường nhưng với những con số này chúng ta có thể mong chờ một giải pháp khá vừa túi tiền. Để chiếc nĩa hoạt động, trước khi ăn người dùng phải nhấn nút để kích hoạt các kích thích điện. Hơn thế, họ thậm chí có thể quyết định độ mặn theo sở thích của mình. Theo thử nghiệm sơ bộ, hạt tiêu hoặc tỏi trong các món ăn sẽ làm cho hương vị mặn cảm nhận được tốt hơn và tránh cảm thấy vị kim loại của chiếc nĩa.

Người Việt có thói quen ăn mặn lâu nay qua việc nêm nếm món ăn, sử dụng gia vị, mì chính và các món muối dưa, muối thịt, chúng ta đang tiêu thụ lượng muối cao hơn gấp 2-3 lần so với mức khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới. Điều này rất nguy hiểm cho bệnh tăng huyết áp đã chiếm đến 25% số người trưởng thành Việt Nam và các bệnh tim mạch gây ra 33% ca tử vong tại nước ta. Chính vì vậy, giải pháp có thể giữ nguyên hương vị món ăn mà vẫn giảm ăn mặn, hạn chế lượng muối ăn là điều cần thiết cho sức khỏe người Việt.

Khoa học đang tiến bộ không ngừng để phục vụ và cải thiện sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, mỗi chúng ta vẫn luôn phải chú ý đến chế độ ăn lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên để có sức khỏe tốt, làm việc hiệu quả, phòng và kiểm soát các bệnh mãn tính.

 

Xem thêm: Bệnh cao huyết áp – Giảm nhờ dinh dưỡng và lối sống.

Trang thông tin Dinh Dưỡng chuẩn.