Mẹo ăn tiết kiệm mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng

Sống Lành Mạnh

Xem thêm bài viết về Bí quyết nấu ăn đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình

hay nấu ăn, ăn tiết kiệm

Bạn hoàn toàn có thể ăn tiết kiệm với chi phí thấp, trong khi vẫn có thói quen ăn uống ngon, bổ và vui vẻ. Bạn nên áp dụng các nguyên tắc để tối ưu hóa việc mua hàng, tự nấu ăn, cũng như tuân thủ theo những khuyến nghị dinh dưỡng.

💡 Mua hàng hợp lý

🔑 Tạo danh sách mua hàng với số lượng cần thiết trước khi đi chợ để tránh bị cám dỗ mua quá mức.

🔑 So sánh giá trên cùng đơn vị: Đừng so sánh giá được niêm yết vì số lượng có thể khác nhau, hãy so sánh giá cho 1 kg, 1 lít… giữa các lựa chọn khác nhau của cùng một thực phẩm cần mua.

🔑 Mua số lượng lớn (tận dụng giá rẻ) với thực phẩm dễ bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

🔑 Chọn rau quả theo mùa, vừa rẻ hơn mà thường cũng ngon hơn nếu đúng theo mùa của chúng. cam quýt, kiwi, bắp cải, tỏi tây, cà rốt và củ cải vào mùa đông,…dâu tây vào mùa xuân… đào, dưa hấu, ớt, cà chua và bí xanh vào mùa hè… lê và nho vào mùa thu… táo và chuối cả năm …

🔑 Kiểm soát chi tiêu cho đồ uống vì chúng cũng chiếm tỷ lệ quan trọng trong tổng chi tiêu. Hạn chế đồ uống có đường và bia rượu.

🔑 Thay đổi linh hoạt giữa các loại thịt, trứng, cá giúp ăn tiết kiệm: giá thịt và cá khác nhau tùy thuộc vào vị trí miếng thịt, nơi bán và thời gian sản xuất trong năm. Đừng quên rằng nơi có giá hợp lý tuần trước có thể tăng giá vào tuần này.

💡 Tìm giải pháp thay thế vừa túi tiền

🔎 Tìm sản phẩm có dinh dưỡng tương đương, nhưng rẻ hơn trong mỗi nhóm thực phẩm (ví dụ trứng so với thịt, sữa so với pho mát …). Hoặc thay thế một phần nguồn đạm từ thịt, trứng, cá bằng đậu, đỗ.

🔎 Các loại cá đông lạnh hoặc đóng hộp cũng có thể được sử dụng để đảm bảo 2 bữa cá mỗi tuần, và chúng không quá đắt. Hoặc cá cơm, cá trích là những loại cá đầy đủ dinh dưỡng và không đắt.

🔎 Bỏ thêm các loại tiêu, gia vị hay cây cỏ: bữa ăn tiết kiệm mà hấp dẫn hơn (gà nấu cà ri, thịt rán với rau gia vị)

🔎 Nếu bạn hay ăn mì ăn liền thì nên biết cách chế biến hợp lý. Nên đun sôi mì, đổ ra để ráo, tiếp tục nấu nước lần 2 và cho mì đã chín sơ vào chế biến. Bằng cách này, lượng chất béo và một số chất dinh dưỡng không tốt đã bị biến đổi trong vắt mì sẽ giảm được phần nào. Đối với rau và thịt, cần nấu chín trước khi thêm vào mì.

💡 Tận dụng nguyên liệu

♻︎ Để tránh phí những trái cây và rau hơi chín quá hoặc hơi bị hư hỏng hãy nghĩ đến nước ép, compote, salad hay súp.

Trang thông tin Dinh Dưỡng chuẩn.

Xin để nguồn gốc, cùng đường dẫn đến bài viết trên trang dinhduongchuan.com nếu bạn có nhu cầu đăng lại một phần hay toàn bộ thông tin.