Mách nhỏ bà nội trợ cách nhận biết các cửa hàng thực phẩm sạch

cửa-hàng-thực-phẩm-sạch
Sống Lành Mạnh

Vấn đề thực phẩm sạch luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người hiện nay. Vì thế, ngày càng nhiều các hộ kinh doanh hướng đến mở các cửa hàng thực phẩm sạch. Tuy nhiên việc kinh doanh ồ ạt khiến cho chất lượng sản phẩm không được đảm bảo. Dưới đây là các nguyên tắc cơ bản để giúp bà nội trợ nhận biết một cửa hàng thực phẩm sạch tốt và uy tín.

Cửa hàng thực phẩm sạch có công khai quy trình sản xuất không?

Điều đầu tiên để nhận biết được đây có phải là một cửa hàng thực phẩm sạch tốt không? Bạn hãy nhìn vào các sản phẩm của cửa hàng thực phẩm sạch đó xem sản phẩm có được đóng gói nhãn mác rõ ràng không?

+ Đối với rau sạch theo quy trình hữu cơ, đã đạt các chứng nhận hữu cơ gọi là rau hữu cơ thì trên nhãn phải có các chứng nhận hữu cơ uy tín như: USDA, EU, JAS hay PGS…

+ Đối với rau sạch sản xuất thuận tự nhiên: Trên nhãn phải cung cấp được đủ thông tin để bạn phân biệt. Tương tự với rau an toàn thì trên nhãn cũng phải ghi thông tin rõ ràng như theo tiêu chuẩn GAP,..

+ Mặc dù đều được gọi là thực phẩm sạch tuy nhiên đối với từng loại sẽ có quy cách, chứng nhận và chất lượng khác nhau vì vậy với một cửa hàng thực phẩm sạch tốt sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn.

+ Sản phẩm được lấy từ đâu?  Đơn giản hơn để biết thêm về các sản phẩm của cửa hàng thực phẩm sạch đó bạn hãy hỏi người bán hàng xem quy trình sản xuất của cửa hàng bạn như thế nào?

cửa-hàng-thực-phẩm-sạch
Nhận biết các cửa hàng thực phẩm sạch

+ Nguồn hàng, thực phẩm sạch được trồng, chăm sóc và quy trình đóng gói để đưa về cửa hàng có đảm bảo không nhé.  

Ngoài ra các thông tin phụ cũng như: Thời hạn rõ ràng trên nhãn, nhất là sản phẩm tươi sống hạn sử dụng rất cần thiết để xác định độ tươi sống của sản phẩm. Một cửa hàng thực phẩm sạch tốt sẽ luôn có thông tin rõ ràng, công khai nhãn mác và quy trình sản xuất cho người sử dụng được biết để tạo độ uy tín và tạo sự an tâm cho người mua.

Cửa hàng thực phẩm sạch có giấy chứng nhận chất lượng rõ ràng không?

Việc công khai các giấy chứng nhận chất lượng luôn là một bằng chứng niềm tin đối với người tiêu dùng. Các giấy chứng nhận chất lượng thường được hộ kinh doanh dán ngay trong cửa hàng. Đây cũng là một điều mà một cửa hàng thực phẩm sạch tốt nên làm để tạo được độ tin cậy đối với người sử dụng.

Tuy nhiên, đối với từng sản phẩm sạch khác nhau lại có các các loại giấy chứng nhận chất lượng khác nhau. Vì vậy đối với một bà nội trợ giỏi thì bạn còn cần phải biết cơ bản về các loại thực phẩm sạch hiện nay gồm những loại nào? Và những thực phẩm sạch đó sẽ cần chứng nhận gì?  

Nếu ghi chứng nhận hữu cơ phải có tổ chức uy tín, giấy chứng nhận chất lượng như chứng nhận hữu cơ PGS, chứng nhận hữu cơ USDA, EU, JAS..

cửa-hàng-thực-phẩm-sạch
Cửa hàng thực phẩm sạch uy tín

Nhà sản xuất có quảng cáo quá với thực tế không?

Việc quảng cáo sản phẩm mình trên các phương tiện truyền thông để sản phẩm mình được phổ biến và nhiều người biết đến hơn thường được các chủ cửa hàng áp dụng để khẳng định cửa hàng của mình là một cửa hàng thực phẩm sạch tốt, chất lượng.

Tuy nhiên, việc lạm dụng quảng cáo khiến cho một số cửa hàng thực tế lại không cung cấp được nguồn hàng uy tín như trên quảng cáo. Vì vậy, để nhận biết được đây có phải là một cửa hàng thực phẩm sạch tốt, uy tín chất lượng không? Các bà nội trợ có thể gọi điện trước tới cửa hàng để hỏi về các sản phẩm cung cấp, nguồn gốc và quy trình như thế nào trước khi đến cửa hàng nhé.

Hiện nay, với thực trạng các cửa hàng thực phẩm sạch mở cửa ồ ạt khiến các bà nội trợ hoang mang, khó phân biệt đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm không sạch. Vì vậy việc nắm rõ các quy tắc nhận biết một cửa hàng thực phẩm sạch tốt là điều hết sức cần thiết. Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể yên tâm hơn để chọn một cửa hàng thực phẩm sạch tốt, uy tín, chất lượng đúng với yêu cầu của mình cho gia đình sử dụng.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn