Loại bỏ một số thực phẩm vì không thích ăn

không thích ăn, dinh dưỡng, thực phẩm
Sống Lành Mạnh

Bạn không thích ăn một món nhất định hoặc thậm óhí một nhóm thức ăn, do đó bạn loại chúng ra khỏi chế độ ăn uống của bạn. Bạn tìm cách thay thế những loại thực phẩm bạn không thích hoặc bỏ qua chúng hoàn toàn. Tóm lại, bạn muốn làm thế nào để vừa dung hòa được thị hiếu … mà vẫn đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt?

Loại trừ một số loại thành phần nào đó ra khỏi chế độ ăn uống dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng. Do đó nên tìm các nguyên liệu thay thế, dùng các phương pháp nấu hoặc kết hợp món ăn khác nhau, để giúp bạn ăn được các thực phẩm mà trước đó bạn không thích.

Lưu ý: Chỉ có các trường hợp ác cảm hay không thích một số loại thực phẩm nhất định được đề cập trong tình huống này, mà không phải là  tình trạng dị ứng thực phẩm.

 

💡 Thay thế thực phẩm bị loại trừ bằng các loại khác từ cùng một gia đình

Có một loạt các sản phẩm trong cùng một nhóm có thể thay thế lẫn nhau mà vẫn đảm bảo tính chất dinh dưỡng tương tự.

Nhóm rau quả

  • Hãy thử nhiều loại rau quả và cả hình thức khác nhau của một loại (tươi, đóng hộp hoặc đông lạnh) để tìm ra món bạn vừa lòng và giúp bạn ăn ít nhất 500g/ngày.
  • Thay thế trái cây bằng rau củ (hoặc ngược lại) nếu phù hợp với bạn hơn, hoặc ưu tiên cho những loại bạn thích, thậm chí nếu lặp lại cũng không sao, quan trọng là ăn đủ lượng. Nhưng hãy nhớ rằng sự đa dạng luôn có lợi cho sức khỏe.

Nhóm tinh bột

  • Để thay đổi cho cơm có thể ăn bún, miến, pasta, ngô, bánh mì. Thay đổi đa dạng giữa các loại thực phẩm tinh bột giúp luôn có món giàu tinh bột trong mỗi bữa ăn để cung cấp đầy đủ năng lượng cho bạn.

Nhóm đạm

  • Nếu bạn không thích thịt đỏ, bạn có thể thay thế nó bằng thịt trắng, thịt gia cầm, trứng và đặc biệt là cá (các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần). Tất cả các sản phẩm trong số này đều cung cấp nguồn protein chất lượng tốt.
  • Thay thế một nguyên liệu bằng việc kết hợp bổ sung của hai loại thực phẩm khác nhau cũng là một cách. Nếu bạn ăn ít thịt, cá, trứng, thì sự kết hợp “ngũ cốc và rau đỗ” có thể giúp cải thiện chất lượng của nguồn protein thực vật. Ngoài ra còn có semoule kết hợp với đậu xanh ; ngô và đậu đỏ ; và gạo với đậu lăng. Nhưng cũng hết sức lưu ý là, nếu bạn không ăn các sản phẩm thịt, nguồn cung cấp cho nhu cầu sắt của bạn sẽ bị hạn chết, đặc biệt trong trường hợp nhu cầu sinh lý của bạn rất cần sắt (trẻ em, phụ nữ từ tuổi dậy thì đến tuổi mãn kinh, mang thai …).

Canxi

  • Để đảm bảo cung cấp đầy đủ canxi trong trường hợp không thích uống sữa, bạn có thể tiêu thụ sữa chua, sữa chua uống, phô mai. Nếu bạn uống nước khoáng và tiêu thụ ít sản phẩm từ sữa, hãy chọn nước giàu canxi và ít natri (nhớ xem nhãn sản phẩm).

 

💡 Thay đổi cách chế biến thức ăn theo cách mà bạn thích:

  • Một cách nấu khác có thể khiến bạn thưởng thức say mê một loại nguyên liệu mà bạn có xu hướng loại trừ. Thay vì luộc, chiên bạn có thể thử hấp, nướng trong giấy bạc…
  • Ăn kèm theo các loại nước chấm khác nhau, các gia vị khác nhau cũng khiến hương vị món ăn tăng lên…điều quan trọng là tìm thấy cách hợp khẩu vị của bạn nhất.
  • Một thực phẩm cũng có thể được chấp nhận một cách tốt hơn khi được kết hợp với một thành phần khác. Chúng ta có thể trộn, xào đồ tinh bột như miến, bún, cơm với rau củ để món ăn thêm đa dạng hay thêm phô mai cắt nhỏ vào xà lách  để có cảm giác mới mẻ

Trang thông tin Dinh Dưỡng chuẩn.

Xin để nguồn gốc, cùng đường dẫn đến bài viết trên trang dinhduongchuan.com nếu bạn có nhu cầu đăng lại một phần hay toàn bộ thông tin.