Kiểm Soát Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2 Bằng Chế Độ Ăn 3M Mà Không Cần Dùng Thuốc

Bệnh Hay Gặp

Căn bệnh tiểu đường tuýp 2 đang có tốc độ phát triển nhanh chóng trong những năm trở lại đây. Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới đang mức hơn 400 triệu người. Do đó, đây là căn bệnh đã và đang trở thành nỗi lo của nhiều người. Thay vì ăn theo chế độ 6M như trước thì bạn nên áp dụng chế độ ăn 3M. Vậy 3M là chế độ ăn như thế nào? Hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé.

bệnh tiểu đường tuýp 2

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 2

 Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là một bệnh rối loạn chuyển hóa cacbonhydrat, mỡ và protein khi hoocmon insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp. Khi mắc bệnh tiểu đường mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, bao gồm cả mắt, thận, thần kinh và tim.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 hay còn gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin. Đây là loại tiểu đường phổ biến nhất, chiếm 90% đến 95% tổng số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Bệnh thường xuất hiện ở tuổi trưởng thành, nhưng do tỷ lệ béo phì ngày càng cao, hiện nay ngày càng nhiều trường hợp bệnh được phát hiện ở tuổi vị thành niên và người trẻ tuổi. Bạn có thể mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 mà bạn hoàn toàn không biết.

Tham khảo thêm: Chế độ ăn dành cho người tiểu đường tuýp 2

Chế độ ăn 3M với một bữa ăn sáng nhiều carb giúp cải thiện kiểm soát đường huyết

bệnh tiểu đường tuýp 2

Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể có khả năng điều chỉnh các yêu cầu insulin tốt hơn bằng cách quản lý chế độ ăn uống thay vì dựa vào các mũi tiêm insulin. Một thông tin mới đây của đại học Tel Aviv được công bố trên tạp chí Diab Care cho thấy “ một bữa ăn giàu tinh bột vào buổi sáng và một bữa tối nhẹ sẽ có hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết như các loại thuốc tiêm insulin mà bạn đang dùng”.

Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường thường được khuyên nên ăn sáu bữa ăn nhỏ trong ngày ( theo chế độ ăn 6M ). Tuy nhiên, thực tế cho thấy cách này dường như không mấy hiệu quả. Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vẫn phải tiêm insulin. Khi tiêm insulin có thể khiến người bệnh tăng cân và làm mất kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này có nghĩa là bạn cần một liều insulin cao hơn, và bạn lại bị tăng cân,…. kết quả là bạn cần 1  mũi tiêm insulin cao hơn. Vòng tròn này cứ lặp đi lặp lại.

Thay vì chế độ ăn kiêng truyền thống, các nhóm nghiên cứu đã đưa ra một chế độ ăn kiêng hoàn toàn mới được gọi là chế độ 3M. Cụ thể: một bữa sáng  với nhiều tinh bột như bánh mì, phở, bún và trái cây, tiếp đó là một bữa trưa bình thường và một bữa tối ít với không tinh bột, không đồ ngọt, không trái cây sẽ  giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 tốt hơn.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 29 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, họ được chia thành 2 nhóm. Một nhóm ăn theo chế độ 3M  trong khi nhóm còn lại tuân theo chế độ 6M. Kết quả cho thấy những người ăn theo chế độ 6M không giảm được cân hay cải thiện được chỉ số đường huyết. Tuy nhiên, với những người ăn theo chế độ 3M thì họ đã giảm được cân nặng, cải thiện đáng kể chỉ số đường huyết và giảm sự phụ thuộc vào các loại thuốc, thậm chí trong một số trường hợp, một số người trong số họ đã ngừng tiêm insulin.

Nguồn: Phòng tin tức của trường đại học Tel Aviv

Bài gốc: https://www.aftau.org/weblog-medicine–health?&storyid4704=2498&ncs4704=3