Kháng thuốc kháng sinh

kháng thuốc kháng sinh
Phòng Bệnh

Kháng sinh là loại thuốc để ngăn ngừa hoặc tiêu diệt vi khuẩn. Kháng thuốc kháng sinh được định nghĩa là tình trạng vi khuẩn có sự biến đổi và vẫn tăng trưởng ngay cả khi đang sử dụng kháng sinh.

Kháng kháng sinh sẽ làm tăng chi phí điều trị, thời gian nằm viện cao và khả năng tử vong tăng lên do không có thuốc điều trị. Hiện nay tình trạng kháng kháng sinh không còn là vấn đề ở một quốc gia mà trở thành nội dung mang tính chất toàn cầu và thế giới cần phải thay đổi nhận thức cũng như tìm ra phương pháp để giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng này.

TÍNH NGHIÊM TRỌNG CỦA KHÁNG THUỐC KHÁNG SINH

Ở Việt Nam, từ những năm 2000 – 2001, tình trạng kháng kháng sinh đã được thống kê trong nhiều báo cáo:
• Có tỉ lệ phổ biến cao nhất trong số 11 nước trong mạng lưới giám sát các căn nguyên kháng thuốc Châu Á (ANSORP) về kháng penicillin (71.4%) và kháng erythromycin (92.1%) gây ra bởi các chủng Streptococcus pneumoniae – một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây nhiễm khuẩn hô hấp.
• Theo báo cáo của một nghiên cứu khác năm 2009 cho thấy, 42% các chủng vi khuẩn gram âm kháng với ceftazidime, 63% kháng với gentamicin và 74% kháng với acid nalidixic tại cả bệnh viện và trong cộng đồng.
• Cũng trong tháng 12 – 2016, một bà mẹ đang nuôi con nhỏ 5 tháng tuổi trú tại Trương Định, Hà Nội bị sụt sịt, ho và có dấu hiệu sốt. Bệnh nhân vào khám bệnh và ngất đột ngột đã được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai điều trị nhưng sau 1 tuần cũng không qua khỏi vì bệnh nhân nhiễm siêu vi khuẩn kháng thuốc.

Những con số trên đây chỉ là một phần rất nhỏ cho thấy tình trạng kháng thuốc kháng sinh hiện nay đã đến mức báo động.

Khó có thể xác định được mức độ của vấn đề này vì hiện chưa có các hệ thống giám sát đầy đủ, nhưng một số chuyên gia ước tính rằng đến năm 2050 tình trạng kháng kháng thuốc kháng vi sih vật có thể là nguyên nhân gây tử vong cho 10 triệu người trên toàn cầu mỗi năm, tương đương với tỷ lệ cứ 3 giây có 1 trường hợp tử vong – lớn hơn so với nguyên nhân bệnh ung thư hiện nay.

NGUYÊN NHÂN, CÁCH THỨC CÁC VI KHUẨN CÓ THỂ KHÁNG ĐƯỢC THUỐC KHÁNG SINH

Nguyên nhân gây ra tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn
– Bệnh nhân dùng quá liều kháng sinh
– Không dùng đủ thời gian điều trị (thông thường khoảng 5-10 ngày theo chỉ định của bác sĩ)
– Lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc hoặc thủy hải sản

kháng thuốc kháng sinh

– Phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện hay các phòng khám kém
– Vệ sinh kém, hệ miễn dịch kém
– Thiếu nguồn kháng sinh mới

Các kiểu kháng kháng sinh của vi khuẩn

  • Kháng không do di truyền:

– Hệ thống miễn dịch bị suy giảm, không đủ khả năng tiêu diệt vi khuẩn đã bị kháng sinh ức chế. Thường gặp ở người già hoặc bệnh nhân suy giảm miễn dịch.
– Thuốc kháng sinh không có tác dụng vì có cản trở trong việc tiếp xúc với vi khuẩn, do tuần hoàn ứ trệ hay do vi khuẩn trốn trong vỏ bọc. Ví dụ các vi khuẩn liên quan đến bệnh lao, kí sinh trùng sốt rét, amip…
– Khả năng kháng thuốc tự có của một số vi khuẩn với một số kháng sinh.
Ví dụ: Các Vi khuẩn Gram (-) luôn kháng vancomycin và penicilin. Các Vi khuẩn ko có vách như Mycoplasma luôn kháng nhóm tác động trên vách tế bào. Escherichia coli (Vi khuẩn đường ruột, gây tiêu chảy) ko chịu tác động của erythromycin.

  • Kháng thuốc do biến đổi gen di truyền.

– Vi khuẩn từ chỗ không có gen kháng thuốc trở thành kháng thuốc. ADN của vi khuẩn có khả năng đột biến gen hoặc nhận gen đề kháng từ vi khuẩn khác truyền cho.

 

GIẢI PHÁP

“Hiện tượng kháng thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ở bất kỳ nhóm tuổi nào, tại bất kỳ quốc gia nào. Có thể tượng tượng được trong một vài thập kỷ nữa, các phương pháp điều trị như hóa trị bệnh ung thư và phẫu thuật đơn giản sẽ trở nên không thể thực hiện được do phụ thuộc vào thuốc kháng sinh để bảo vệ bệnh nhân chống nhiễm trùng. Chúng ta đang đối mặt với một tương lai khi mà triệu chứng ho hay một vết cắt cũng có thể gây tử vong ! ” Bác sỹ Lokky Wai, Đại điện của WHO tại Việt Nam, giải thích.

Hiện nay chưa có một biện pháp cụ thể nào để cải thiện triệt để tình trạng kháng kháng sinh. Và cuộc chiến với vi khuẩn không chỉ của riêng lĩnh vực y tế mà cần sự phối hợp của nhiều ngành, nhiều quốc gia để mang lại hiệu quả kiểm soát, tránh gia tăng hiện tượng trên.

Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát được khuyến cáo bao gồm:

Đối với nhân viên y tế và dược sỹ:
– Chỉ kê đơn trong trường hợp bệnh nhân thực sự cần kháng sinh.
– Nói rõ với bệnh nhân về tầm quan trọng của việc dùng đúng liều và đủ thời gian quy định của đợt điều trị.
– Tăng cường phòng chống và kiểm soát nhiễm khuẩn.

kháng thuốc kháng sinh

Đối với Nông nghiệp:
– Đảm bảo lượng kháng sinh cung cấp cho vật nuôi nằm trong giới hạn cho phép và được kiểm soát chặt chẽ
– Kiểm soát hoạt động buôn bán thuốc thú y
– Giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ
– Thực hiện đúng quy trình chăn nuôi

Đối với cá nhân:

Mọi người phải ghi nhớ và làm theo những điều sau
– Chỉ sử dụng kháng sinh khi được bác sĩ kê đơn
– Dùng đủ liều và thời gian điều trị, kể cả khi cảm thấy đỡ bệnh
– Không dùng đơn thuốc của mình cho người khác hoặc sử dụng lại đơn thuốc cũ cho các đợt ốm sau
– Phòng tránh nhiễm trùng

Và để chống lại tình trạng kháng kháng sinh bằng nội lực bản thân: Tăng cường hệ miễn dịch bằng dinh dưỡng và lối sống cân bằng, hợp lý !

kháng thuốc kháng sinh

Xem thêm: Tăng cường hệ miễn dịch bằng Dinh dưỡng chuẩn