Kết thúc thần thoại về Dầu dừa

chất béo, dầu dừa
Sống Lành Mạnh
Ngày 15/6/2017 vừa qua, Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã ra báo cáo về Ảnh hưởng của chất béo đến bệnh tim mạch, và đã có phần đặc biệt nhắc đến Dầu dừa.
chất béo, dầu dừa
 
 

Tại sao trước đây lại có những luồng thông tin ủng hộ Dầu dừa và bây giờ Hiệp hội Tim mạch Mỹ phải ra lời khuyên hạn chế sử dụng Dầu dừa ?

 
Các nghiên cứu trước đấy thấy rằng Dầu dừa làm tăng lượng cholesterol trong máu. Nó làm tăng cả 2 loại cholesterol là LDL-cholesterol – cholesterol xấu cho tim mạch, gây xơ vữa động mạch, và HDL-cholesterol, người dọn dẹp các cholesterol xấu, tốt cho tim mạch.
Vì thế, bộ phận marketing cho Dầu dừa đã dựa vào kết quả Dầu dừa làm tăng HDL-cholesterol để cổ vũ cho việc sử dụng thực phẩm này.
Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã chứng minh rằng việc thay đổi HDL-cholesterol bằng chế độ dinh dưỡng hay bằng thuốc không còn liên quan đến việc thay đổi nguy cơ và biến chứng của các bệnh tim mạch (các bác sĩ Việt Nam cũng nên chú ý đến báo cáo mới nhất này).
Nên chúng ta bây giờ phải nhìn vào việc một thực phẩm có làm tăng LDL-cholesterol hay không.
Và Dầu dừa thì làm tăng LDL-cholesterol nên cần phải cẩn thận khi sử dụng loại thực phẩm này !
 

Chú ý đến các chất béo trong thực phẩm

Báo cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng nhấn mạnh rằng nếu chúng ta chuyển chế độ ăn uống từ các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa (bơ, mỡ thịt động vật) sang các thực phẩm giàu chất béo không bão hòa (một số dầu thực vật, các loại hạt) thì nguy cơ bị bệnh tim mạch sẽ giảm 30% !!!
Dầu dừa là loại dầu đặc biệt, tuy là dầu thực vật nhưng lại chứa nhiều chất béo bão hòa nên lại càng lưu ý và hạn chế sử dụng.
Các chuyên gia và bác sĩ Tim mạch của Mỹ đã xem xét nhiều nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của dầu dừa so sánh với các dầu thực vât khác, mỡ bò, dầu cọ. Những nghiên cứu này đã đi đến kết luận là Dầu dừa làm tăng LDL-cholesterol nhiều hơn đáng kể so với các dầu thực vật khác như dầu ôliu. Và nó cũng xấu như bơ, mỡ bò hay dầu cọ trong việc làm tăng LDL-cholesterol trong cơ thể – nguyên nhân của các bệnh tim mạch.
Dầu dừa làm tăng một nguy cơ xấu cho cơ thể và không có chứng minh nào về tác dụng khác của dầu dừa có thể bù đắp lại phần xấu này, nên Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên không nên dùng Dầu dừa – 15/06/2017.
Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.