Ít vận động: làm sao để hoạt động nhiều hơn

ít vận động, ít chơi thể thao
Sống Lành Mạnh

Bạn có rất ít hoạt động thể lực hàng ngày ngày: bạn không đi bộ nhiều, bạn thích sử dụng thang máy… bạn là người không thích chơi thể thao: thiếu thời gian, động lực hay sức bền. Hoặc nghề nghiệp của bạn không khiến tiêu hao năng lượng nhiều…

Trên thực tế, không phải lúc nào cũng dễ đi đến hồ bơi, phòng tập thể dục, hay chạy bộ trong công viên… Thiếu thời gian, mệt mỏi sau một ngày làm việc và thiếu động lực thường là những lập luận để giải thích sự thiếu vận động. Tuy nhiên, bạn nên biết là hoạt động thể chất dù ít cũng có lợi. Và ai cũng có thể kết hợp các hoạt động thể chất trong cuộc sống hàng ngày mà không nhất thiết phải chơi một môn thể thao đặc biệt.

Hơn nữa, những người thường xuyên hoạt động thể chất thường ít bị béo phì, bệnh tim và ung thư hơn những người chây ì thụ động.

Khiến vận động trở thành thú vui 👯

Để có sức khỏe tốt bạn nên vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Dù biết là cần phải hoạt động thể lực nhưng bạn vẫn không thực hiện được và luôn tìm ra lý do để từ chối vận động. Thế thì bạn nên đặt ra một mục tiêu, việc đặt ra mục tiêu cố định sẽ khiến bạn có động lực hơn. Việc vận động sẽ dễ dàng hơn khi ta:

🎯 có mục tiêu thực tế

🗓 lên kế hoạch tập thể dục

👫 rủ người thân, bạn bè cùng tham gia

📈 theo dõi và kỉ niệm từng tiến bộ của bạn (thời gian hoặc tốc độ mà bạn không cảm thấy khó thở, khoảng cách đã đi được…)

🎨 thay đổi các bài tập để tránh sự đơn điệu

💗 chọn những gì mình thích. Bạn có thể chơi quần vợt, bơi lội, khiêu vũ, chạy bộ, chơi thể thao đồng đội như bóng đá hoặc bóng rổ – bất kỳ môn thể thao nào bạn thích.

Cân bằng chế độ ăn 🍜

Nếu bạn ít vận động, hãy nhớ cân bằng lượng calo đưa vào theo mức tiêu hao năng lượng thấp của bạn. Những người ít vận động cần đặc biệt chú ý tránh tiêu thụ quá nhiều đường hoặc chất béo, do lượng calo của chúng sẽ góp phần vào nguy cơ thừa cân.

Nếu bạn hút thuốc: bắt đầu một hoạt động thể chất còn giúp tìm thấy động lực bổ sung và sức mạnh để ngừng hút thuốc.

 

💡 Mẹo để vận động nhiều hơn dù không chơi thể thao

Ở nhà

✔︎ Để đi đón con ở trường, hãy đi bộ nếu có thể. Đó là cơ hội để tập thể dục và tạo thói quen đi bộ cho bạn và con.

✔︎ Cố gắng đi bộ khi chợ hay đi mua sắm mà không sử dụng phương tiện đi lại.

✔︎ Dắt cún yêu đi dạo thường xuyên hơn và lâu hơn.

✔︎ Đi ra ngoài hít thở không khí: một mình, với gia đình, với bạn bè, đi bộ luôn luôn là tốt nhất.

✔︎ Dọn dẹp nhà cửa cũng được coi là hoạt động thể chất.

Trong ngày làm việc

✔︎ Cố gắng dậy sớm để chạy bộ một chút hoặc tập một bài tập thể dục.

✔︎ Nếu công ty không quá xa thì bạn có thể đi xe đạp.

✔︎ Bạn đi giao thông công cộng? Xuống ở một hoặc nhiều trạm trước điểm đến thông thường và kết thúc quãng đường bằng việc đi bộ.

✔︎ Hãy dùng cầu thang bộ thay cho thang máy và thang cuốn.

✔︎ Vào giờ nghỉ trưa, dành một chút thời gian để đi dạo ngắn vừa giúp thư giãn vừa thoáng gió. Bạn cũng có thể ăn trưa ở một quán xa hơn bình thường một chút và rủ các đồng nghiệp của bạn đi cùng.

Xem thêm thông tin về hoạt động thể chất lành mạnh phù hợp với lứa tuổi và đặc thù cuộc sống qua:

➤➤ Chuyên đề Vận động của Dinh dưỡng chuẩn

Trang thông tin Dinh Dưỡng chuẩn.

Xin để nguồn gốc, cùng đường dẫn đến bài viết trên trang dinhduongchuan.com nếu bạn có nhu cầu đăng lại một phần hay toàn bộ thông tin.