Huyết áp bình thường và cách đánh giá

Bệnh Hay Gặp

Sử dụng biểu đồ dưới đây để xem huyết áp của bạn có phải là huyết áp bình thường không. Biểu đồ này được áp dụng phù hợp cho người trưởng thành ở mọi lứa tuổi (mức huyết áp cao không thay đổi theo tuổi tác).

Huyết áp là gì ?

Huyết áp là áp suất của máu trong thành động mạch. Nó rất cần thiết để luân chuyển máu trong cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nếu áp suất máu duy trì ở mức cao trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến cho tim bạn phải làm việc nhiều hơn. Từ đó có thể gây ra cơn đau tim, đột quỵ, suy thận, và thậm chí dẫn đến tử vong.

Chỉ số huyết áp được đưa ra theo dạng 2 con số. Ví dụ: 130 trên 85 được viết như sau: 130/85.

Số trên (tâm thu) cho biết huyết áp lớn nhất trong động mạch khi tim đập, còn số dưới (tâm trương) là huyết áp thấp nhất khi tim nghỉ.

Biểu đồ huyết áp

biểu đồ, huyết áp bình thường

Biểu đồ trên thể hiện các mức huyết áp bình thường, cao, thấp.

Cách kiểm tra xem chỉ số đo huyết áp của bạn mức phân loại nào:  tìm chỉ số huyết áp trên (tâm thu) ở phía bên trái của biểu đồ và dóng ngang qua, và chỉ số huyết áp dưới của bạn (tâm trương) bên dưới của biểu đồ. Điểm giao nhau sẽ cho biết huyết áp của bạn ở tình trạng ra sao.

Cách đánh giá huyết áp bình thường

  • Nếu huyết áp của bạn là 90 trên 60 (90/60) hoặc ít hơn: huyết áp thấp.
  • 90/60 < huyết áp của bạn < 120/80: bạn có huyết áp bình thường. Hãy giữ một lối sống lành mạnh để giữ ở mức độ này (không hút thuốc, lạm dụng rượu bia, không ăn mặn, chế độ ăn lành mạnh).
  • 120/80 < huyết áp của bạn < 140/90: tiền cao huyết áp. Khi đo thấy chỉ số này, nhiều người cho rằng chưa đáng lo và mình khỏe mạnh, tuy nhiên các bác sĩ khuyên nên hạ thấp nó. Hãy thay đổi một cách lành mạnh hơn về lối sống của bạn.
  • 140/90 hoặc cao hơn : bạn có huyết áp cao (tăng huyết áp). Cẫn thay đổi lối sống của bạn. Xem thêm về Bệnh cao huyết áp – Giảm bằng dinh dưỡng và lối sống.

Đối với một số người, sự lo lắng khi đến khám bác sĩ cũng làm tăng áp huyết tạm thời. Đo tại nhà bằng cách tự sử dụng máy đo huyết áp nhiều lần trong ngày hoặc đo nhiều lần tại văn phòng của bác sĩ, có thể có ích trong trường hợp này.

 

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.