Trẻ vận động khi nhỏ dễ thành người lớn thành công

Hoạt động lành mạnhPhòng BệnhTrẻ em

Vận động cũng cần thiết cho sự phát triển toàn diện và khoẻ mạnh của trẻ như một chế độ ăn đủ dinh dưỡng. Trẻ vận động từ bé sẽ dễ giữ được những thói quen này khi lớn lên. Thể thao còn rèn luyện trẻ sự tự tin, đoàn kết và khả năng vượt qua thử thách, những yếu tố không thể thiếu của một người thành đạt sau này.

Từ 0 đến 6 tháng

Em bé của bạn lớn lên từng ngày. Biểu hiện trên gương mặt, nụ cười, ngậm tay… hẳn bé đang trải qua những bước đầu tiên của việc phát triển vận động tâm thần. Để giúp đánh thức các giác quan của bé, đừng ngại ngần thực hiện những trò chơi nhỏ cùng bé. Vài mốc sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự phát triển của em bé của mình. Hoạt động trẻ em_6

Phát triển vận động tâm thần

 • 1 tháng: đưa mắt theo, biểu cảm gương mặt, nghe tiếng động
 • 4 tháng: giữ thẳng đầu, nhìn theo các đồ vật, sử dụng các tay khác nhau, cười, bập bẹ, chơi với tay
 • 5 tháng: lăn mình, quay đầu về phía tiếng động, cười khi thấy gương, giật các thứ ra khỏi đầu
 • 7 tháng: ngồi, quay người, bắt lấy đồ chơi, chuyển đồ chơi qua lại giữa các tay, cho đồ chơi vào miệng, đưa chân vào miệng, tìm kiếm bằng mắt một vật biến mất.

Cùng trẻ vận động

Những bài tập nhỏ có thể giúp bé cải thiện sự chú ý, sự phối hợp, cân bằng và khả năng nắm bắt.

👁 Cái nhìn: để giúp bé khám phá các chuyển động, hình dáng và màu sắc, hãy đặt một vật chuyển động ở phía trên giường bé. Để vật đó lúc thì chuyển động lúc thì nằm yên, điều này sẽ tạo ra một trò chơi nho nhỏ cho bé.

💪🏼 Lực: Đưa ngón tay bạn ra, bé sẽ cố gắng bắt lấy. Lúc này giữ cho đầu bé ổn định và từ từ kéo bé lên đến tư thế ngồi. Sau đấy đặt bé lại tư thế nằm.

👨‍👩‍👧 Ôm ấp: dù bận rộn ba mẹ hãy dành riêng thời giờ chơi với bé mỗi ngày.

 

Từ 6 tháng đến 1 năm

Theo từng tháng, đứa trẻ của bạn phát triển một cách ấn tượng. Đến khoảng tháng thứ 8, bé sẽ bắt đầu di chuyển và có thể đứng lên bằng cách bám vào vật khác. Từ khoảng 1 năm bé có thể biết đi. Quá trình giao tiếp giữa bạn và bé cũng biến đổi.

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn theo sát sự phát triển của bé.

Phát triển vận động tâm thần

 • 10 tháng : đứng lên bằng cách bám vào điểm tựa, bập bẹ nói, làm những cử chỉ nhỏ và có thể phân biệt tên gọiHoạt động trẻ em_8
 • 1 năm: đi lại, xếp đồ vật vào trong hộp (bắt đầu bằng bạn nắm tay chỉ dẫn), phân loại, chỉ bằng tay

Cùng trẻ vận động

Từ 6 tháng tuổi

🎐Chuyển động: đặt bé nằm ngửa trên bề mặt thảm hoặc lót dày. Đặt ở cạnh bé, trong tầm nhìn, một vật có màu sắc nổi bật hoặc sặc sỡ, phát ra nhạc và có hình dáng độc đáo. Bé sẽ bị thu hút bởi đồ vật này và quay về hướng đó, cố gắng giành lấy.

👀 Cái nhìn: đặt bé nằm ngửa trên bề mặt thảm hoặc lót dày. Cho bé thấy một vật có màu sắc nổi bật rồi di chuyển vật trong tầm nhìn của bé, khiến bé nhìn theo chuyển động.

🕴Tư thế đứng thẳng: giữa bé ở tư thế đứng thẳng và để bé tìm điểm tựa ở chân.

🙌🏼 Nhận biết người khác: chơi trò ú oà với bé (che mặt rồi mở ra Ú oà nhiều lần).

Từ 10 tháng tuổi

📆 Trí nhớ: hát cho bé những khúc nhỏ, kể những câu chuyện hay mấp máy theo lời bài hát. Sau nhiều lần bé sẽ nhớ được những chuyển động và cố gắng bắt chước giống người lớn.

👶🏻Nhận biết người khác: khuyến khích bé đưa hay nhận đồ vật khi được yêu cầu.

 

Từ 12 tháng

Phát triển vận động tâm thần

 • 15 tháng: bò lên cầu thang, tìm kiếm một vật bị giấu
 • 18 tháng: đi bộ, ngồi một mình, chơi với đồ chơi
 • 2 tuổi: chạy, đập bóng, gọi tên các hình ảnh, hiểu những mệnh lệnh đơn giản, ăn bằng thìa

Cùng trẻ vận động

😎 Chơi trốn tìm: giấu một đồ vật dưới chiếc khăn để bé mò mẫm trong chiếc khăn để tìm đồ vật.

⚖ Cân bằng và phối hợp: tạo một hành trình di chuyển ngắn, những điểm đánh dấu và giúp bé theo từng bước.

 

Từ 2 tuổi

Bé bắt đầu chơi và trao đổi với người khác: bé bước vào hành trình khám phá cơ thể và mở mang với bên ngoài.

⚽️ Trò chơi với bóng: mấy người cùng ngồi thành vòng tròn và đẩy bóng trên mặt đất từ người này qua người khác. Sau đó cố gắng thêm vào một điều kiện phức tạp hơn. Ví dụ bé phải chuyền bóng cho một người được chỉ định nào đó.

🎈Trò chơi ném: ném đồ vật về phía bé một cách nhẹ nhàng không gây nguy hiểm để khiến bé chú ý đến các chất liệu và kích thước khác nhau. Đó cũng là một cách để bé đánh giá khối lượng các đồ vật.

 

Từ 3 đến 11 tuổi

👯Giúp trẻ vận động hàng ngày

Trẻ trong tầm tuổi này nên vận động ở mức tương đương 1 giờ đi bộ nhanh mỗi ngày.

Con số này giúp bạn có một ý niệm về thời gian hoạt động thể chất cần thiết. Tuy nhiên bé không nhất thiết phải đi bộ trong suốt 1 giờ, bạn có thể cho bé đi xe đạp, đi bơi, chơi ngoài trời hay tham gia rất nhiều hình thức vận động khác.

Vận động giúp trẻ có sức khoẻ tốt hơn và tinh thần vui vẻ hơn và tăng khả năng chịu đựng. Đó cũng là một cách để trẻ giải phóng năng lượng, phát triển các kĩ năng vận động và nhận thức (khả năng phối hợp, tốc độ, sức bền, sự dẻo dai). Các hoạt động này cũng giúp bé gặp gỡ mọi người và phát triển sự tự tin.

Trẻ vận động thường xuyên từ khi còn bé sẽ hình thành thói quen tốt trong tương lai.

Có nhiều cách để trẻ vận động mỗi ngày. Điều quan trọng là bạn nên:

💗 Làm gương: muốn trẻ năng vận động, hãy cùng tham gia với bé!

💗 Tạo cho trẻ những thói quen tốt: cùng nhau đi bộ đến trường hoặc cho phép bé đi xe đạp chẳng hạn

💗 Vận động qua các trò chơi: hãy tạo thời gian cho trẻ vui đùa ở sân chơi ở trường hoặc gần khu nhà vì những vận động này cũng rất tốt cho sức khoẻ thể chất của bé

💗 Cả gia đình cùng vận động: dã ngoại vào cuối tuần, đi bộ hay xe đạp ra ngoại thành… những hoạt động cùng gia đình thế này vừa giúp bé khoẻ hơn vừa khiến các thành viên thêm khăng khít yêu thương nhau đấy.

 

👨‍👨‍👧 Hỗ trợ trẻ tập thể thao

Tập thể thao giúp bé học cách vượt qua thử thách và điều hoà năng lượng. Để bé có thể tìm được bộ môn phù hợp với bản thân, bạn hãy lắng nghe những mong muốn của bé và rủ bé cùng khám phá nhiều hoạt động khác nhau phù hợp với độ tuổi.

Tạo động lực cho trẻ

Chìa khoá để giúp bé kiên trì với một môn thể thao là sự hứng thú. Dù thời gian trẻ vận động nhiều hay ít, thì hoạt động đó cũng phải phù hợp với sở thích và mong muốn của trẻ. Nếu không thì bạn đừng ngạc nhiên khi phát hiện ra bé chỉ tập đối phó cho hết buổi. Tạo điều kiện cho bé tập thể thao là rất cần thiết, nhưng bạn không nên chỉ dừng ở đó. Làm thế nào để bé không cảm thấy chán nản và coi đó là gánh nặng mới khiến hoạt động đó trở nên thật sự bổ ích với trẻ.

Hỏi ý kiến trẻ

Con bạn muốn tham gia đội bóng khu phố hơn hay đi đạp xe với ông hơn? Đôi khi bé thậm chí còn quá nhút nhát để nói lên mình muốn gì. Đừng ngại nói chuyện trực tiếp với bé để hiểu hơn về điều bé thích nhé. Hoạt động trẻ em, trẻ vận động

❓Làm cách nào để trẻ biết mình muốn chơi môn gì?

✔︎ Tận dụng mọi cơ hội để trẻ được khám phá những hoạt động mới: dã ngoại với lớp học, câu lạc bộ của khu phố, thậm chí hoạt động của nơi bạn làm việc. Những câu lạc bộ chuyên nghiệp mới mở thường có những buổi thử miễn phí, nếu phù hợp độ tuổi thì hãy cho bé tham gia. Bạn cũng có thể đăng kí cho bé vào một chương trình gồm nhiều môn thế thao rải đều trong năm học. Tất cả những trải nghiệm này sẽ giúp trẻ hiểu hơn về từng môn và dần dần khám phá ra điều mình thật sự hứng thú.

✔︎ Môn thể thao phản ánh cá tính của trẻ: những sở thích của trẻ là gì, bé có ước mơ gì, lúc rảnh rỗi bé thường làm gì.

 • Nếu bé thường thích so sánh với người khác hay thích các tình huống đối kháng, có thể cho bé thử các môn võ thuật, hay đánh kiếm. Đừng lo sợ, những bộ môn này không khiến trẻ trở nên hung dữ hơn mà có khi lại dạy bé cách đánh giá đối thủ, đưa ra quyết định và kiềm chế bản thân.
 • Nếu bé thích nghệ thuật, có thể bé sẽ hứng thú với khiêu vũ, xiếc, thể dục dụng cụ…
 • Nếu bé thích tham gia hoạt động tập thể, bạn có thể cho bé thử bóng rổ, bóng đá…
 • Nếu bé rất năng động, đi xe đạp hay bơi lội có thể phù hợp với bé.

Tất nhiên danh sách này chỉ mang tính chất tham khảo, mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ có chính bạn mới lắng nghe được bé muốn điều gì.

✔︎ Môn thể thao theo từng thời kì phát triển

👶🏻 Trước 6 tuổi: ưu tiên những hoạt động khiến bé thấy được giải trí và thúc đẩy sự phát triển vận động của trẻ.

👦🏻 Từ 6 đến 8 tuổi: tập trung vào những môn giúp tăng cường cân bằng, sự chú ý và phối hợp. Một vài hoạt động khác như khiêu vũ hay thể dục dụng cụ cũng rất tốt trong việc phát triển tính sáng tạo và sự dẻo dai. Đua ngựa cũng là một bộ môn thú vị giúp những bé nhút nhát trở nên tự tin hơn qua việc điều khiển động vật và chăm sóc chúng. Muốn rèn luyện sự khéo léo thì bạn có thể cho bé tham gia bóng rổ, bắn cunHoạt động trẻ em, trẻ vận độngg… Ngoài ra những môn đấu đối kháng lại giúp bé cải thiện sự phối hợp nhịp nhàng và học cách tôn trọng đối thủ.

Bơi lội là một môn thể thao sử dụng đến tất cả các cơ và có thể học từ khi còn rất bé.

👩🏻Từ 8 đến 10 tuổi: khuyến khích những bộ môn giúp rèn luyện tinh thần tập thể như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền và những bộ môn cá nhân giúp tăng khả năng phối hợp như tennis, judo, karate, điền kinh.

🚴🏼Từ 10 tuổi trở đi: trẻ có thể bắt đầu những môn rèn sự bền bỉ (điền kinh, xe đạp) hoặc có tính đối kháng mạnh hơn. Ở tuổi này thể thao cũng giúp trẻ phát triển khả năng tập trung và niềm đam mê.

Thế còn cha, mẹ, ông, bà của trẻ. Làm sao để vận động lành mạnh vừa tốt cho sức khỏe, vừa là tấm gương cho con cháu.

Xem thêm: Vận động lành mạnh ở thiếu niên, phụ nữ mang thai, người trưởng thành, người cao tuổi.

Trang thông tin Dinh Dưỡng chuẩn.