Hoạt động lành mạnh ở thanh thiếu niên

hoạt động tập thể
Hoạt động lành mạnhPhòng BệnhTrẻ em

Các bạn trẻ ở tuổi dậy thì nên vận động ít nhất 60 phút mỗi ngày để cơ thể phát triển toàn diện, tâm trạng vui vẻ và cân bằng dinh dưỡng, năng lượng.

Khi chúng ta ăn quá nhiều, cơ thể sẽ bị dư thừa năng lượng. Cần phải vận động để giải phóng số năng lượng này nếu không chúng sẽ tích tụ thành mỡ thừa. Tập luyện mỗi ngày giúp các bạn trẻ giữ được cân nặng ổn định và cân bằng dinh dưỡng. Vận động còn là một cách giải toả căng thẳng ở tuổi thiếu niên.

Hoạt động gì thì phù hợp với thanh thiếu niên?

Tất cả mọi hoạt động đều đem đến những lợi ích nhất định cho sức khoẻ. Điều quan trọng hơn cả là tìm ra hoạt động phù hợp với chính mình và duy trì thói quen thường xuyên.

Nếu ít khi vận động, chúng ta có thể bắt đầu nhẹ nhàng bằng việc đi bộ. Để tăng hiệu quả, chúng ta nên đi bộ nhanh hơn so với bình thường, cảm giác cơ thể thở hơi nhanh hơn một chút.

Cũng không nên quá ám ảnh bởi con số 60 phút mỗi ngày. Các bạn trẻ có thể chia ra làm 2 lần, mỗi lần tập luyện 30 phút hoặc thậm chí 3 lần 20 phút cũng đều tốt cả.

Từ những hành động hàng ngày…

Có rất nhiều cách khiến cơ thể vận động mỗi ngày và tăng cường thể lực. Hoạt động thể chất thực ra không phải là điều gì quá to tát chỉ có các vận động viên chuyên nghiệp mới làm được. Mỗi sự vận động dù bé nhất của cơ thể đều góp phần vào tổng mức hoạt động thể chất của mỗi ngày.

Ở nhà

Đi chợ, lau cửa kính, dọn dẹp phòng riêng… tất cả những điều đó đều là vận động thể chất. Hay nếu sống ở chung cư cao tầng, chúng ta có thể sử dụng thang bộ thay cho thang máy vào những lúc không vội vã lắm. Nếu có một em cún trong nhà thì việc đưa em ra ngoài đi dạo một chút mỗi ngày cũng giúp cơ thể chúng ta (và cả em cún) dẻo dai khoẻ mạnh hơn mấy phần đấy.Hoạt động thanh thiếu niên

Cuối tuần giúp ba mẹ chăm sóc vườn hay sửa chữa đồ đạc, sơn sửa lại nhà cửa cũng là những công việc vừa có ích, vừa thú vị vừa khiến cơ thể khoẻ mạnh hơn. Những cô gái ở tuổi thanh thiếu niên thường rất ấn tượng với những chàng trai khoẻ mạnh, đa-zi-năng biết nhiều điều ngoài sách vở và lại còn quan tâm đến người khác nữa đấy.

Ở trường

Nếu điều kiện cho phép, đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường vừa khiến ta khoẻ mạnh hơn vừa tạo cơ hội giao lưu với bạn bè. Còn nếu bạn đến trường bằng xe bus thì đôi khi xuống trước 2-3 bến rồi đi bộ nốt quãng đường còn lại cũng là một cách vận động không hề quá sức mà lại không tốn nhiều thời gian đâu nhé.

…đến những môn thể thao

Tập luyện thể thao vừa cao vừa khoẻ – điều đấy không có gì phải bàn cãi rồi. Nhưng đó còn là một cách rất hiệu quả để gặp gỡ những người bạn mới và giải toả căng thẳng nữa. Hoạt động thiếu niên_1

Mỗi môn thể thao đều có một tính chất, hình thái riêng, cũng như cá tính của từng người vậy. Qua việc luyện tập thể thao, ta sẽ khám phá ra cách tập trung cao độ cho một mục đích, cách đưa ra quyết định vào thời điểm sống còn, cách rèn luyện sự chịu đựng của bản thân, cách cảm nhận và hơn cả là được sống trong tinh thần đồng đội.

Thể thao không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với ganh đua. Nếu bạn không thích những môn đối kháng, bạn có thể chọn những môn nhẹ nhàng hơn giúp giải toả tinh thần hoặc mang tính biểu diễn. Có vô vàn sự lựa chọn trước mắt bạn.

Thể thao cũng không đồng nghĩa với việc phải đăng kí vào một câu lạc bộ hay những buổi học thầy trò, xếp hạng. Đi bơi cùng bạn bè sau giờ học, đá bóng giao hữu với lớp bên cạnh, chạy bộ buổi sáng với ba, đạp xe với em gái hay làm vài ván cầu lông với mẹ đều vừa khoẻ vừa vui. Không có hình thức nào là tối ưu với tất cả mọi người.Hoạt động thiếu niên_4, đá bóng

✔︎ Các môn đề cao tinh thần đồng đội: bóng đá, bóng rổ, rugby, bóng chuyền, cầu mây…

✔︎ Các môn giúp ta vượt qua chính bản thân: điền kinh, xe đạp, thể dục dụng cụ, bơi lội, lướt ván, xiếc, leo núi…

✔︎ Các môn có tính đối kháng: võ thuật, tennis, bóng bàn…

✔︎ Các môn mang tính giải toả: yoga, khí công, nhảy múa…

Thế còn cha, mẹ, ông, bà của trẻ. Làm sao để vận động lành mạnh vừa tốt cho sức khỏe, vừa là tấm gương cho con cháu.

Xem thêm: Vận động lành mạnh ở người trưởng thành, phụ nữ mang thaingười cao tuổi.

Trang thông tin Dinh Dưỡng chuẩn.