Hệ Thống Miễn Dịch Có Thể Chống Lại Covid-19 Hay Không?

Covid-19

Các nhà nghiên cứu tại Melbourne đã lập bản đồ các phản ứng miễn dịch từ một trong những bệnh nhân coronavirus (COVID-19) của Úc, cho thấy khả năng của cơ thể chống lại virus và phục hồi sau khi bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty (Viện Doherty) – một liên doanh giữa Đại học Melbourne và bệnh viện Hoàng gia Melbourne – đã thử nghiệm mẫu máu ở bốn thời điểm khác nhau ở một phụ nữ khỏe mạnh ở độ tuổi 40 bị nhiễm Covid-19, và có các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình cần nhập viện.

covid-19

Hôm nay trên Tạp chí Nature đã báo cáo chi tiết về cách hệ thống miễn dịch của bệnh nhân này phản ứng với virus. Một trong những tác giả của bài báo, đồng nghiệp nghiên cứu – Tiến sĩ Oanh Nguyen cho biết đây là lần đầu tiên các phản ứng miễn dịch đối với COVID-19 được báo cáo.

Tiến sĩ cho biết, “ Chúng tôi đã xem xét toàn bộ quá trình  phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân này bằng kiến ​​thức mà các nhà khoa học đã xây dựng qua nhiều năm để xem xét các phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân nhập viện do cúm Covid-19.

Sau ba ngày kể từ khi bệnh nhân được nhập viện, chúng tôi đã thấy một số lượng lớn tế bào miễn dịch, thường là dấu hiệu phục hồi khi nhiễm cúm theo mùa, vì vậy chúng tôi dự đoán rằng bệnh nhân sẽ hồi phục”. 

covid-19

Làm việc cùng có Giáo sư KINA Kedzierska của Đại học Melbourne, trưởng phòng thí nghiệm tại Viện Doherty và là nhà nghiên cứu miễn dịch cúm hàng đầu thế giới, nhóm nghiên cứu đã có thể mổ xẻ các phản ứng miễn dịch để phục hồi từ COVID-19, đây có thể là bí mật để tìm một loại vắc-xin hiệu quả.

Giáo sư Kedzierska cho biết “Mặc dù COVID-19 là do một loại virus mới gây ra, nhưng ở một người khỏe mạnh thì phản ứng miễn dịch mạnh mẽ giữa các loại tế bào khác nhau có liên quan đến sự phục hồi lâm sàng, tương tự như những gì chúng ta thấy trong bệnh cúm thông thường.

Đây là một bước tiến đáng kinh ngạc trong việc tìm hiểu điều gì thúc đẩy sự phục hồi của COVID-19. Mọi người có thể sử dụng các phương pháp của chúng tôi để hiểu các phản ứng miễn dịch trong các nhóm đối tượng mắc COVID-19 lớn hơn và cũng hiểu những gì thiếu ở những người có kết quả gây tử vong.

Tiến sĩ Thevarajan nói rằng các ước tính hiện tại cho thấy hơn 80% trường hợp COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình và hiểu được việc tăng cường hệ miễn dịch này là điều vô cùng quan trọng.

Chúng tôi hy vọng bây giờ sẽ mở rộng công việc của mình ra toàn quốc và quốc tế để hiểu lý do tại sao một số người chết vì COVID-19, và xây dựng kiến ​​thức sâu hơn để hỗ trợ ứng phó nhanh chóng với COVID-19 và các loại virus mới nổi trong tương lai, cô nói.