Hậu quả nặng nề của cháy nắng

Làm Đẹp

Nếu bạn phải đương đầu với ánh nắng chói chang của mùa hè, đừng quên mặc áo dài tay, bôi kem chống nắng và đội mũ rộng vành để hạn chế bị cháy nắng. 

Tiến sĩ Martin Weinstock, giáo sư da liễu và dịch tễ học tại Đại học Brown chia sẻ rằng: “Quy tắc slip-slop-slap là cách để bảo vệ làn da bạn khỏi các tác hại của môi trường”. 

Bôi kem chống nắng, mặc áo dài tay, đội mũ rộng vành để tránh cháy nắng

Lời khuyên này là trọng tâm của chiến dịch “Chống nắng” xuất hiện ở Úc từ những năm 1980 với mục tiêu khuyến khích mọi người tự bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời nhằm giảm nguy cơ gây ung thư da.

Giáo sư Weinstock cho biết rằng những lời khuyên đó đến nay vẫn rất hữu dụng. 

Một vết cháy nắng thôi cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Vì khi da hấp thụ tia cực tím từ ánh sáng mặt trời thì nó có thể làm hỏng vật chất di truyền trong các tế bào da.

tia cực tím từ ánh sáng mặt trời thì nó có thể làm hỏng vật chất di truyền trong các tế bào da.

Trong thời gian ngắn, da bạn sẽ bị cháy nắng. 

Về lâu dài, nó sẽ tích tụ và làm tăng nguy cơ ung thư da. 

Giáo sư Weinstock giải thích: “Nếu bạn bị cháy nắng ít thì nguy cơ bị ung thư da thấp, còn khi bị cháy nắng thường xuyên thì nguy cơ bị ung thư da sẽ tăng lên. Một vết cháy nắng có thể tạo nên sự khác biệt nhưng không quá khác như khi bạn bị cháy nắng quá nhiều”.

Giáo sư Weinstock cho biết thêm: “Kể cả khi da bạn không bị đen đi bởi nắng thì tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng sẽ làm hỏng các tế bào da và tăng nguy cơ gây ung thư. Vì các vết cháy nắng không phải là nguyên nhân gây ung thư da mà vì khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ hấp thụ những tia cực tím. Nếu tiếp xúc ít thì có thể bạn không bị cháy nắng, bạn sẽ không cảm thấy đau hay có bất cứ thương tổn gì nhưng vẫn có nhiều tác hại mà cơ thể bạn sẽ tích lũy dần”.

Cháy nắng sẽ tích tụ và làm tăng nguy cơ ung thư da.

Độ tuổi tiếp xúc với ánh nắng càng trẻ thì càng nguy hại

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể hủy hoại làn da và tăng nguy cơ ung thư ở bất cứ độ tuổi nào. Nhưng tiếp xúc khi còn trẻ sẽ đặc biệt gây hại.  

Ví dụ theo một nghiên cứu đã được công bố bởi Hiệp hội nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ thì độ tuổi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời càng sớm thì nguy cơ gây ung thư da hắc sắc tố càng cao. 

Những phụ nữ trải qua ít nhất 5 vết cháy nắng phồng rộp khi họ từ 15 đến 20 tuổi có khả năng bị ung thư hắc sắc tố cao hơn 80% so với những người khác. 

Càng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sớm thì nguy cơ mắc ung thư da càng cao

Giáo sư Weinstock giải thích:” Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ sớm thì bạn có nhiều thời gian tích lũy các hậu quả do tia cực tím gây ra hơn, tích lũy càng nhiều thì nguy cơ gây ung thư và các tác hại khác cũng lớn hơn”. 

Vậy nên các bậc cha mẹ cần chú trọng đến bảo vệ con nhỏ và chính bản thân mình khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời từ sớm. 

“Kem chống nắng với chỉ số SPF 30 trở lên và quần áo có sợi dệt dày là cách bảo vệ tốt cho những vùng cần che phủ” giáo sư Weinstock nói.

Thoa kem chống nắng với chỉ số SPF 30+

“Cần bôi lại kem chống nắng thường xuyên nếu bạn ở ngoài trời vài giờ đồng hồ hoặc sau khi bơi lội. Kem chống nắng thường ở trên bề mặt da nên nếu bạn bơi rồi dùng khăn tắm lau khô thì kem chống nắng sẽ trôi đi nên bạn cần bôi lại”. 

Thoa lại kem chống nắng sau khi bôi lại

Đứng dưới bóng râm của ô hoặc cây cũng có thể bảo vệ bạn khỏi mặt trời. Giáo sư Weinstock cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh tắm nắng trong nhà, vì nó có thể phá hủy các tế bào và tăng nguy cơ ung thư da.  

Ông lưu ý rằng nhiều bang tại Mỹ đã thông qua luật cấm trẻ em dưới 18 tuổi mua giường tắm nắng. 

Ung thư da do cháy nắng khiến hàng triệu người chết mỗi năm 

Hầu hết những người bị ung thư da có tế bào ung thư đáy hoặc tế bào vảy, là loại tế bào dễ điều trị nhưng lại cực kỳ tốn kém để chạy chữa. Tuy nhiên cũng có nhiều người mắc ung thư hắc sắc tố, các trường hợp này thường dẫn đến tử vong.

Ung thư da tế bào vảy tốn kém những dễ điều trị

Năm 2018, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính 91.270 người ở Hoa Kỳ sẽ phát triển ung thư da với khối u ác tính trong đó có 9.320 người sẽ chết vì nó.

Tỷ lệ mắc ung thư da không phải ác tính và khối u ác tính đã tăng lên trong những năm vừa qua. Hiện nay, có từ 2 đến 3 triệu ca ung thư da không phải khối u ác tính và 132.000 ca ung thư da sắc tố ác tính xảy ra trên toàn cầu mỗi năm.

Đa số tử vong vì mắc ung thư da hắc sắc tố

Nếu bạn phát hiện sự tăng trưởng bất thường của các vết loang, đốm hoặc vết loét mới nào trên da mà không lành trong vài tuần, hãy đến gặp  bác sĩ.

Tương tự, hãy chú ý những thay đổi về màu sắc, hình dạng hoặc kích thước của nốt ruồi bất kỳ hay sự xuất hiện của nốt mới trên da. 

Kiểm tra các dấu hiệu ung thư da có thể chưa trở thành thói quen của chúng ta và đôi khi mất thời gian. Nhưng chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp tăng cơ hội sống của bạn. 

Mặc dù có nguy cơ mắc bệnh ung thư da, nhưng việc giữ an toàn không có nghĩa bạn sống ẩn dật như ninja trong suốt mùa hè. Sử dụng phương pháp “ Slip-slop-slap” (Slip – mặc một chiếc áo vào người khi ra nắng; Slop – tìm cách che nắng, Slap – tức đội một chiếc nón) có thể giúp bạn an toàn để tận hưởng ánh nắng mặt trời.

Nguồn: https://www.healthline.com/
Người dịch: Vũ Hà Nhi