Giải phóng bản thân khỏi thuốc lá

thuốc lá
Bệnh Hay Gặp

Nhiều người thường lên án những người “nghiện thuốc lá” vì không quyết tâm bỏ thuốc. Những người ngoài cuộc khó hiểu được  khi hút thuốc bạn không chỉ trở nên “nghiện”, mà thể chất, tâm lý, hành vi của bạn còn bị phụ thuộc vào điếu thuốc. Cách bạn suy nghĩ, tư duy, cũng như các thói quen của bạn ngày càng bị bị liên kết với thuốc lá. Những mối quan hệ này rất mạnh mẽ, và việc hút thuốc dần trở thành một phản xạ tự nhiên. Chính vì vậy, cách suy nghĩ, thói quen, phản xạ của bạn sẽ không thay đổi được một cách đơn giản chỉ bằng  một sản phẩm giúp cai thuốc hay lắng nghe sự than phiền của gia đình.

Giải phóng bản thân khỏi thuốc lá cũng giống như tìm cách thoát khỏi một mối quan hệ không tốt, chỉ bạn có thể làm và bạn cần một chiến lược, lời khuyên phù hợp với tính cách, cuộc sống của bạn. Điều đó sẽ cho phép bạn vượt qua những lúc khó khăn.

Chiến lược cơ bản đằng sau những lời khuyên, phương pháp giúp kết thúc “mối quan hệ” với thuốc lá có thể được tóm tắt trong 3T ngắn gọn:

🗝 Trì hoãn 

🗝Tránh tiếp xúc

🗝Thay thế

Mẹo 1 : Trì hoãn việc gặp “người ấy” – Làm chậm trễ việc hút thuốc

Sự thôi thúc khiến bạn muốn hút thuốc thường chỉ diễn ra mạnh mẽ trong vòng năm phút. Vì vậy, mỗi lần như vậy hãy tìm một cái gì đó để làm (tốt nhất là điều bạn thích làm) và cơn thèm sẽ bị giảm đi. Nghe có vẻ giống dỗ trẻ con nhưng đây là cách hiệu quả giúp bạn sửa quá trình vận hành của bản thân.

Mẹo 2 : Tránh tiếp xúc với “người ấy” 

Xa mặt thì cách lòng. Nỗ lực giảm hoặc loại bỏ tiếp xúc của bạn với sự vật, con người hay tình huống dẫn đến hút thuốc có mục đích là để thay đổi cách suy nghĩ của bạn và tránh cám dỗ.

✔︎ Loại bỏ cách giải lao 5 phút để hút thuốc bằng cách một điều khác dễ chịu hơn

✔︎ Cho phép mình từ chối điều thuốc mà người khác mời

✔︎ Đặt câu hỏi về những suy nghĩ, mối liên hệ nhầm lẫn của bạn với thuốc lá («nó là bạn thân nhất của tôi », « một ly bia hay cà phê ngon…phải đi kèm với một điếu thuốc », « hút thuốc là cách giảm căng thẳng hiệu quả »…). Sự thật có thể là bạn không hề khăng khít sống chết với “người ấy” như bạn tưởng đâu.

✔︎ Tham gia các hoạt động của nhóm người không hút thuốc

✔︎ Hút điếu thuốc đầu tiên của mình trong buổi sáng ở thời điểm một giờ muộn hơn so với bình thường

✔︎ Hút mỗi ngày ít hơn vài điếu thuốc. Dần dần số lượng trung bình sẽ giảm dần.

✔︎ Giữ thuốc lá, bật lửa, gạt tàn ra xa tầm mắt hoặc nhờ ai đó giấu đi.

✔︎ Loại bỏ mùi khói trên quần áo, trong xe, trong nhà.

✔︎ Đừng tập trung chú ý của bạn đến những suy nghĩ tiêu cực như kiểu tôi PHẢI CỐ ÉP MÌNH bỏ thuốc vì…. Mà hãy tập trung vào những động cơ, mục tiêu tốt đẹp của bạn như tôi CÓ THÊM thời gian để…; tôi KHOẺ hơn nên tôi sẽ….

✔︎ Nếu bạn là phụ nữ, bắt đầu nỗ lực bỏ thuốc của bạn trong nửa cuối của chu kỳ kinh nguyệt sẽ dễ dàng hơn các khoảng thời gian khác.

Mẹo 3 : Thay thế thuốc lá

Cách hữu hiệu nhất để quên đi trang sách cũ là giở sang một trang mới. Trước đây bạn đã dẫn dắt não bộ và cơ thể của mình vào việc phụ thuộc vào thuốc lá để cảm thấy tốt hơn. Do đó, trong quá trình bỏ thuốc, bạn cần có những hoạt động mới đem lại niềm vui và xoa dịu những thói quen của bạn liên quan đến hút thuốc.

✔︎ Hãy vận động! Thay thế thuốc lá với các hoạt động thể chất mà bạn thích hoặc muốn thử và hoạt động giúp bạn đổ mồ hôi (đi bộ nhanh, trượt băng, bơi lội, bóng rổ, cầu lông, bóng đá, xe đạp, bóng chuyền, leo núi, khiêu vũ, đấm bốc, karate, chạy…).

✔︎ Khiến bản thân vui vẻ! Hãy tìm các hoạt động khác với hút thuốc mà cũng mang lại sự thoải mái, niềm vui và tạo nhiều cơ hội để cười như đến nhà hát, đi xem phim, đọc sách, ca hát, âm nhạc…

✔︎ Giữ cho bàn tay bận rộn! Giữ bàn tay làm việc khác là cầm điếu thuốc: với dây chun cao su, kẹp giấy hoặc bút chì. Nếu bạn có thói quen hút thuốc trong lúc nói điện thoại, hãy dùng bàn tay hay cầm thuốc để cầm điện thoại. Sửa chữa vặt trong nhà, vẽ, chụp ảnh, chơi một nhạc cụ, đánh máy tính, âu yếm thú cưng, bóp một quả bóng anti-stress…

✔︎ Giữ cho miệng bận rộn! Đối với nhu cầu, thói quen phải có một cái gì đó trong miệng, hãy sử dụng kẹo cao su, nhai gậy quế, đánh răng nhiều lần trong ngày (thuốc lá sẽ gây mùi vị khó chịu sau đó và khiến bạn không muốn hút), ăn cà rốt , cần tây và các loại trái cây, rau xanh tươi khác, uống nhiều nước…

✔︎ Túi hộ thân! Hãy làm một túi nhỏ đề « không hút thuốc », trong đó để một số vật dụng kể bên trên giúp bạn thay thế điếu thuốc và sắp xếp để có nó ở trong tầm tay của bạn bất cứ lúc nào.

✔︎ Suy nghĩ tích cực! Nếu bạn có thể tìm thấy lý do để hút một điếu thuốc, thì cũng có thể tìm lý do cho việc không hút thuốc … Đây là những suy nghĩ tích cực.

✔︎ Người hỗ trợ! Có ai đó để nói chuyện kể cả những lúc vui, lúc buồn và lúc… thèm thuốc lá.

✔︎ Thư giãn! Ngủ nhiều hơn, giãn cơ tay, chân, lưng…và hít hơi thở sâu cùng lúc, tìm hiểu về các kỹ thuật, bài tập thư giãn.

✔︎ Tự thưởng cho mình! Tự thưởng cho mình thường xuyên với tiền tiết kiệm được từ việc bỏ thuốc lá. Gợi ý: tiết kiệm cất riêng cho một đêm hòa nhạc, chuyến đi du lịch cùng với gia đình, một chiếc xe đạp xịn để tập thể thao, món quà bất ngờ cho người thân, hay một điều gì đó mà bạn muốn làm từ lâu.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.