Dinh dưỡng trong phòng chống Ung thư

ung thư_3
Bệnh Hay Gặp

[no_toc]Không có hiểu biết và biện pháp để phòng chống ung thư hiệu quả đang là mối lo của toàn dân. 70% người Việt Nam phát hiện ung thư khi đã sang giai đoạn cuối. Có vẻ nỗi ám ảnh về căn bệnh này của toàn xã hội cũng không đủ để đẩy lùi tâm lý ăn uống bừa bãi, có bệnh thì uống thuốc sau… Chúng ta quên rằng ung thư không giết người trong vài ngày, dinh dưỡng hợp lý cũng không khiến ta trở thành siêu nhân trong vài giờ. Nhưng từng ngày từng ngày ăn lành mạnh là thêm mỗi ngày đó ung thư được đẩy lùi xa khỏi cuộc đời ta. 

MỤC LỤC

1 Thực phẩm, hành vi phòng chống ung thư

1.1 RAU QUẢ

1.2 THỰC PHẨM CHỨA CHẤT XƠ

1.3 CHO CON BÚ

1.4 HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT 

2 Thực phẩm, hành vi gây nguy cơ ung thư

2.1 CÁC LOẠI THỰC PHẨM ĐỘC HẠI

2.2 THỊT ĐỎ VÀ THỊT NGUỘI

2.3 MUỐI VÀ THỰC PHẨM ƯỚP MUỐI

2.4 ĐỒ UỐNG CÓ CỒN

2.5 THỪA CÂN VÀ BÉO PHÌ


Lựa chọn thức ăn là một hành vi mà chúng ta có thể thực hiện để tăng cường phòng chống ung thư. Nhiều nghiên cứu đã nhấn mạnh sự ảnh hưởng của các yếu tố dinh dưỡng đối với nguy cơ phát triển bệnh. Một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, tập trung vào chất xơ, trái cây và rau, đậu đỗ có thể giúp phòng chống ung thư.

Thực phẩm có thể tác động đến các bệnh ung thư theo 2 cách:

Yếu tố phòng chống:

Chất dinh dưỡng hoặc thực phẩm được biết đến với tác dụng bảo vệ, phòng chống bệnh ung thư nhất định, chẳng hạn như chất xơ được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, đậu giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Yếu tố nguy cơ:

Có những loại thực phẩm mà nếu tiêu thụ nhiều sẽ thúc đẩy sự phát triển của ung thư như đồ uống có cồn, thịt đỏ, thịt chế biến và muối.

Phòng chống ung thư thông qua dinh dưỡng không phải là luôn ăn một loại thực phẩm « thần thánh » mà là cân bằng trong chế độ ăn uống, lối sống để giảm những yếu tố nguy cơ và tăng cường các yếu tố bảo vệ. Một chế độ ăn uống cân bằng cũng giúp hạn chế nguy cơ thừa cân và béo phì.

Thực phẩm, hành vi phòng chống ung thư

phòng chống ung thư

RAU QUẢ

Rau quả có thể giảm nguy cơ một số bệnh ung thư như ung thư vòm họng, thực quản, dạ dày và ung thư phổi.

Những loại thực phẩm này có vai trò phòng chống ung thư thông qua chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, với lượng calo thấp, chúng giúp giảm nguy cơ béo phì. Tất cả các loại trái cây và rau quả đều đáng tiêu thụ vì chúng cho phép bạn đa dạng hóa chế độ ăn uống trong khi cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Chúng ta thường nghĩ rằng người Việt Nam ăn rất nhiều rau, tuy nhiên thực tế lượng rau xanh sử dụng ở Việt Nam hiện nay chỉ bằng ½ so với lượng được tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo. Theo đó nên tiêu thụ ít nhất 5 phần trái cây và rau mỗi ngày – khoảng 400 g (ví dụ, 3 phần ăn trái cây và 2 phần rau, hoặc 4 phần rau và 1 phần trái cây), dưới bất kể hình thức nào (tươi, đóng hộp hoặc đông lạnh).

Một phần ăn tức là 1 quả táo/1 quả cà chua/2 quả mơ/1 ly nước ép trái cây (không đường)/compote (không đường).

THỰC PHẨM CHỨA CHẤT XƠ

Các chuyên gia khuyến khích tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa chất xơ hàng ngày, chẳng hạn như các loại ngũ cốc nguyên hạt – gạo lứt, trái cây và rau củ, đậu (đậu lăng, đậu Hà Lan…).

CHO CON BÚ

Cho con bú giảm nguy cơ ung thư vú ở người mẹ bởi vì nó kéo dài thời gian vô kinh và giảm tiếp xúc với hóc-môn giới tính (estrogen, androgen). Những hóc-môn này được biết đến như yếu tố gây nguy cơ ung thư vú.

HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT thể thao, phòng chống ung thư

Hoạt động thể chất thường xuyên làm:

  • giảm nguy cơ ung thư ruột kết (giảm 18-29% tùy thuộc vào loại hình thể dục hoặc cường độ)
  • phòng chống ung thư vú (sau thời kỳ mãn kinh) và ung thư cổ tử cung
  • hạn chế thừa cân và béo phì, yếu tố nguy cơ cho nhiều bệnh ung thư.

Các chuyên gia khuyến khích người trưởng thành nên tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút, và trẻ em từ 60 phút trở lên.

Xem trang tiếp theo của bài viết để cùng tìm hiểu về Thực phẩm, hành vi gây ra nguy cơ các  loại bệnh ung thư.

=> trở lại MỤC LỤC