Vai trò ngạc nhiên của Dinh dưỡng với Sức khỏe tâm thần

sức khỏe tâm thần, dinh dưỡng
Phòng Bệnh

Dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tâm thần hơn cả thuốc

Nhà tâm lý học lâm sàng, Julia Rucklidge, đã có một bài nói chuyện TED-talk ấn tượng và bổ ích về tầm quan trọng của dinh dưỡng, cũng như vai trò của nó trong sức khỏe tâm thần. Tiến sĩ Rucklidge nhắc nhở chúng ta về một câu chuyện trong quá khứ khi bác sĩ Semmelweis đã bị nhạo báng và chỉ trích vì đề xuất rằng các bác sĩ phải rửa tay trước khi chạm vào phụ nữ mang thai và việc không thực hiện nó sẽ lây lan bệnh truyền nhiễm cho bệnh nhân.

Vào năm 1847, bác sĩ Semmelweis đã khuyên tất cả bác sĩ phải rửa tay trước khi chạm vào phụ nữ mang thai để ngăn ngừa bệnh sốt cho em bé. Nguyên cứu của ông chỉ ra rằng các bác sĩ có thể giảm được tỉ lệ tử vong do nhiễm trùng máu từ 18% xuống còn 2% chỉ đơn giản bằng cách rửa tay sạch (bằng nước clo). Tuy nhiên, những người y sĩ đồng nghiệp đã từ chối chấp nhận rằng chính họ là nguyên nhân gây ra việc truyền nhiễm bệnh. Ông Semmelweis bị đồng nghiệp cười chê, tránh mặt, chỉ trích dữ dội, rồi 2 tuần sau đó đã chết trong im lặng bằng chính căn bệnh nhiễm trùng máu ở tuổi 47…

Tiến sĩ Julia Rucklidge so sánh phản ứng cực đoan hồi đó với  phản ứng một số bác sĩ hiện có bây giờ, về ý tưởng dinh dưỡng có hiệu quả hơn so với thuốc khi điều trị các bệnh tâm thần, như chứng rối loạn tăng động thiếu chú ý (Attention deficit hyperactivity disorder-ADHD), trầm cảm, tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực. Cô nhắc chúng ta rằng mặc dù có nhiều loại thuốc hiện có nhưng tình trạng bệnh tâm thần vẫn đang tiếp tục tăng. Nếu thực sự thuốc có hiệu quả thì đáng lẽ ra, tình trạng bệnh đã được cải thiện, suy giảm.

Các bác sĩ khắp nơi trên thế giới đều thừa nhận rằng họ hầu như không được học được nhiều về dinh dưỡng trong trường y. Chính bản thân tiến sĩ Rucklidge cũng do dự về việc dinh dưỡng có thể có lợi cho bệnh nhân bởi vì đã được dạy rằng dinh dưỡng là tầm thường, nhất là khi nói đến điều trị bệnh tâm thần. Tuy nhiên, cô đã tiến hành nghiên cứu trong nhiều năm qua và thấy rằng “dinh dưỡng là một cách an toàn và khả thi để phòng tránh, điều trị và làm giảm bớt bệnh tâm thần.”

Một trong những nghiên cứu đó là một thử nghiệm lâm sàng, trong đó những người trưởng thành được cung cấp các vitamin và khoáng chất (vi chất dinh dưỡng) để điều trị ADHD. Chỉ trong vòng 8 tuần, số người trong nhóm vi chất dinh dưỡng có kết quả tích cực cao gấp đôi so với nhóm dùng giả dược. Những người tiếp tục dùng các vi chất dinh dưỡng tiếp tục có những kết quả tích cực trong thời gian tiếp theo, và những người quay lại với thuốc thì có các triệu chứng ngày càng xấu đi.

Thêm vào đó, theo như kết quả trong nghiên cứu, các thuốc hiện thời được chỉ định cho sức khỏe tâm thầm chỉ có hiệu quả ngắn hạn, và về lâu dài thì thuốc không còn hiệu quả, thậm chí trong một số trường hợp còn gây tác hại bất lợi.

Vi chất dinh dưỡng cũng đã được thử nghiệm trên bệnh nhân bị trầm cảm, tâm thần phân liệt, và rối loạn lưỡng cực. Kết quả trên những người tham gia cho thấy sự cải thiện ổn định và lâu dài. Vi chất dinh dưỡng không chỉ có hiệu quả, mà còn ít tốn kém hơn so với các loại thuốc hiện nay trên thị trường.

 

Tình trạng sức khỏe tâm thần ở Việt Nam?

Sức khỏe tâm thần có thể được định nghiã như sau: Đó là:” Khả năng của bộ máy tâm lý hoạt động một cách hoàn toàn hợp lý, có hiệu quả và đương đầu một cách mềm dẻo trước những tình huống khó khăn mà vẫn có thể tìm lại được sự cân bằng của mình”

Trên báo Tuổi trẻ (07/2015) đã có bài: “Nên chủ động chăm sóc 
sức khỏe tâm thần”. Báo đã đưa ra con số khoảng 20 triệu người dân Việt Nam có vấn đề liên quan sức khỏe tâm thần, nhưng bệnh viện chỉ mới chăm sóc được những người đã có bệnh thật sự.

Định nghĩa một người có sức khỏe tâm thần tốt là khi mình biết giá trị, vị trí của mình, biết ứng xử, xây dựng mối quan hệ với người khác, ứng xử tùy theo hoàn cảnh…Nhiều người có biểu hiện tâm thần khi có ảo giác nghe thấy tiếng nói thúc giục họ giết người, tự tử hoặc làm đau bản thân. Bên cạnh đó là những bệnh nhân trầm cảm, dù bệnh dễ chữa nhưng cũng có thể có hành vi nguy hại tương tự.

Và báo Vietnamnet (12/2015) cũng đã nói về tình trạng bệnh tâm thần ở Việt Nam: Báo động chứng tâm thần của người Việt. “Có tới 15% dân số Việt Nam (khoảng hơn 14 triệu) mắc các chứng rối loạn tâm thần phổ biến, 3 triệu người mắc các chứng rối loạn tâm thần trầm trọng. Tuy nhiên, 80% không biết mình bị bệnh và 70% chỉ tới viện khi bệnh đã nặng.”

Vậy thì chúng ta nên làm sao? Đúng như Tiến sĩ Rucklidge nhấn mạnh rằng vấn đề dinh dưỡng, và thiếu dinh dưỡng là một yếu tố nguy cơ quan trọng cho sự phát triển của bệnh tâm thần. “Chúng ta cần phải có ý thức về vai trò quan trọng do dinh dưỡng” !

 

Xem thêm: Lời khuyên dinh dưỡng giúp tăng năng suất làm việc.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.