Đừng đợi khi ung thư gõ cửa mới chú ý đến dinh dưỡng

Bệnh Hay Gặp

Đối với người Việt Nam, Ung thư đang là một nỗi sợ hãi thường trực và là chủ đề đáng quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, phần lớn người dân thường chú ý đến những yếu tố bên ngoài như thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại nhưng lại chưa có ý thức với những điều sẽ làm cơ thể thay đổi từ bên trong như chế độ Dinh dưỡng.

« Rồi cũng đều chết cả. Tôi thà vui vẻ bây giờ để tận hưởng thêm mấy năm nữa của cuộc đời !?»

Bạn nói rằng Lance Amstrong, tay đua xe đạp nổi tiếng thế giới là người tích cực hoạt động thể thao cuối cùng vẫn mắc ung thư. Steve Job, cựu chủ tịch của công ty Apple, không phải là người béo phì cũng bị ung thư. Hay ca sĩ Trần Lập của ban nhạc bức tường cũng từng là người khỏe mạnh, vậy mà nhanh chóng bị ung thư cướp đi mạng sống. Trong khi đó nhiều người ăn uống vô tổ chức, sống buông thả, hút thuốc, rượu bia suốt ngày nhưng không bị căn bệnh ung thư tấn công.

Nhưng chúng ta quên rằng ung thư không phải một căn bệnh, đó là một dạng bệnh gây ra bởi mấy chục nguyên nhân khác nhau. Lối sống lành mạnh không làm cho bạn miễn dịch với ung thư, nhưng nó sẽ làm phần cược nghiêng về phía bạn hơn là phía ung thư trong cuộc chơi này. Chúng ta dù không chống lại được cả một nhóm kẻ xấu hay vài tên mạnh nhất, nhưng điều chắc chắn là chúng ta sẽ mạnh hơn rất nhiều kẻ xấu trong nhóm đó. Điều đó cũng tương tự như việc không thể đảm bảo chắc chắn 100% rằng bạn sẽ không bao giờ gặp tai nạn giao thông, nhưng nếu đi xe cẩn thận, đi đúng luật giao thông, đội mũ bảo hiểm… thì tai nạn ít có khả năng xảy ra. Và ngay cả khi tai nạn xảy ra, hậu quả cũng bớt trầm trọng hơn.

Cụ thể hơn : 1/3 số bệnh ung thư phổ biến nhất có thể được phòng ngừa thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì một cân nặng khỏe mạnh và chăm hoạt động thể chất thường xuyên1

(qua nghiên cứu trên diện rộng toàn thế giới của Tổ chức nghiên cứu Ung thư thế giới – World Cancer Research Fund International, một đối tác của Tổ chức Y tế thế giới – WHO).

100% chắc chắn là con người không thể tránh khỏi 4 giai đoạn của cuộc đời – sinh, lão, bệnh, rồi tử. Cho dù bạn không quan trọng chuyện sống lâu sống ít, nhưng chắc chắn là bạn không muốn lâm vào cảnh bế tắc vì bệnh tật. Chế độ ăn không lành mạnh, thừa cân béo phì và nghiện rượu là nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính, như tim mạch, ung thư, đột quỵ và tiểu đường. Bệnh mãn tính có nghĩa là kéo dài và lặp đi lặp lại. Dinh dưỡng lệch lạc của ngày hôm nay sẽ đem đến cho bạn nhiều năm đau đớn và bệnh tật sau này.

Vì vậy, thay đổi lối sống là chìa khóa để ngăn chặn và kiểm soát ung thư cùng các bệnh mãn tính không lây, đặc biệt là chiếc chìa khoá đó nằm hoàn toàn trong tay chúng ta, không phải ai khác.

Đến năm 2020 theo dự đoán của Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư của WHO, Việt Nam sẽ có 160.000 người bị ung thư (tăng 30% so với 2012) và sẽ có thêm 30.000 người chết mỗi năm, đưa tổng số người chết vì ung thư lên con số 125.000 người2. Trong khi đó chỉ cần ăn nhiều trái cây có thể ngăn ngừa 25% nguy cơ ung thư vòm họng, và 36% số ca ung thư phổi. Chỉ cần giảm uống rượu và béo phì là có thể giảm ung thư gan – loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam với tỉ lệ mắc cao gấp 3 lần tỉ lệ trung bình thế giới. Mỗi năm căn bệnh này lấy đi mạng sống của 23500 người Việt. Hay hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày trong tuần có thể giảm 12% số ca mắc ung thư ruột kết và trực tràng, và 12% số ca mắc ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.

Tất nhiên, áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh không phải phương thuốc thần kì, muốn có hiệu quả tích cực cần tạo thói quen, như đánh răng, rửa mặt, chứ không phải thỉnh thoảng mới làm.

« Chất bảo quản, thuốc trừ sâu, ô nhiễm mới là nguyên nhân thực sự gây ra ung thư ?»

Đúng là thuốc trừ sâu, chất hóa học độc hại sử dụng trong sản xuất, bảo quản thực phẩm cũng như ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư. Thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh tìm thấy trong thực phẩm có thể gián tiếp gây ra các bệnh ung thư đang bắt đầu tăng cao ở trẻ em như ung thư khối u hệ thần kinh trung ương. Hay ô nhiễm không khí có thể gây ra ung thư phối ở người trưởng thành.

Tuy nhiên, giải quyết các vấn đề trên không thể chỉ trong ngày một ngày hai và nó còn không phụ thuộc hoàn toàn vào mong muốn của bản thân. Chế độ dinh dưỡng và lối sống thì lại là các yếu tố 100% do chúng ta quyết định. Một cái cây mục rỗ thì sẽ dễ bị sâu tấn công hơn so với một cây thân chắc chắn, mạnh khỏe.

Các báo cáo cho thấy rằng những người béo phì có xu hướng giảm trung bình 13 năm của cuộc sống, so với những người có cân nặng bình thường. Và những người hút thuốc bị mất khoảng 10 năm cuộc sống so với người không hút thuốc.

Ý định của chúng tôi không phải là nói với mọi người từ bỏ những niềm vui trong cuộc sống, nhưng hãy tận hưởng niềm vui một cách thông minh hơn. Việc thay đổi lối sống có thể không bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi ung thư, nhưng nó có thể tạo ra khác biệt giữa việc bị bệnh ở tuổi 50 hay tuổi 70.

Lời kết

Những thông tin, lời khuyên về sức khỏe không thể chỉ dựa trên các trường hợp cá nhân. Một lối sống nào đó có thể là nguyên nhân cho một trường hợp ung thư cụ thể, nhưng hoàn toàn không đúng với loại ung thư khác. Cách duy nhất để có thông tin chuẩn xác là nghiên cứu trên một diện rộng dân chúng và làm các thống kê big data về mọi yếu tố liên quan đến mỗi người : tuổi, giới tính, thời gian biếu, cách ăn uống, các hoạt động thể chất, giấc ngủ, stress… Điều này càng đặc biệt quan trọng khi nói đến nguyên nhân hay phòng chống các căn bệnh phức tạp như ung thư.

Các thông điệp Dinh dưỡng của chúng tôi không nhằm mục đích trở thành cẩm nang cuộc đời cho tất cả mọi người. Mà chúng là những gợi ý làm sao để phòng và kiểm soát bệnh ung thư, cùng các bệnh mãn tính khác như tiểu đường, tim mạch. Mục đích của trang thông tin làm vì cộng đồng nên thật là thiếu sót nếu như không đem đến cho bạn đọc những yếu tố mà các nhà khoa học đều nhất trí về vai trò đối với các căn bệnh ung thư.

Các bạn có thể tìm thấy dưới đây bản tóm tắt tình hình các bệnh ung thư ở Việt Nam và các yếu tố dinh dưỡng giúp ngăn ngừa bệnh.

Và thêm 2 infographic được Dinh dưỡng chuẩn mang đến cho các bạn :

8 tác nhân ung thư đến từ dinh dưỡng

9 yếu tố dinh dưỡng ngăn ngừa ung thư

Đây là kết quả của Tổ chức nghiên cứu ung thư thế giới bao gồm những nhà khoa học đầu ngành, dựa trên nhiều bằng chứng và tổng tổng kết3.

dinh dưỡng giảm ung thư

Cuối cùng, mọi lựa chọn, quyết định đều nằm trong tay bạn !

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.

  1. Cancer Prevention & Survival – Summary of global evidence on diet, weight, physical activity & what increase or decrease your risk of cancer. 12/2015. World Cancer Research Fund International.
  2. Globocan 2012. Cancer incidence, mortality, and prevalence worldwide. IARC – WHO.
  3. Cancer preventability estimates for diet, nutrition, body fatness, and physical activity. World Cancer Research Fund International.