Dinh dưỡng cho độ tuổi

Dinh Dưỡng ChuẩnPhòng Bệnh
Trưởng thành, lớn lên, già đi là quá trình không hề đơn giản.
Cho dù bạn đang bước vào “thế giới thực” sau đại học, đang tất bật giữa trông con và công việc, hay chuẩn bị cho nghỉ hưu, tất cả các giai đoạn của cuộc sống đều có những điều ngạc nhiên và đường phát triển của riêng chúng.
“Cuộc sống di chuyển khá nhanh”. Không gì giữ mãi một chỗ lâu được. Và đôi khi chúng ta cảm thấy khó để theo kịp. Điều này cũng đúng với sức khoẻ và thể lực.
Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta thay đổi. Vâng, ngay cả khi đang ở độ tuổi 20, điều này cũng đang xảy ra hàng ngày với bạn. Thay đổi về động lực, sự tập trung, và nhu cầu dinh dưỡng cũng như các thói quen và khả năng vận động.
Chúng ta sẽ thích nghi như thế nào? Và tiếp tục sức khỏe tuyệt vời ngay cả khi cao tuổi? Làm thế nào để chúng ta có thể làm tốt nhất những gì chúng ta đang có, ngay tại đây và bây giờ?
Bí quyết là tập trung vào những điều chuẩn theo từng thời điểm. Bằng cách cho cơ thể của chúng ta những gì nó cần ngày hôm nay, chúng ta có thể giúp bản thân giữ được sức khỏe và rực rỡ nhất có thể.
Dưới đây là những hướng dẫn nhanh về các thói quen lành mạnh nhất của bạn để tận dụng tối đa từng giai đoạn cuộc sống. Nhưng trước hết là một lưu ý …
Các giai đoạn tuổi không hề cố định. Tuổi của bạn có thể không phù hợp với giai đoạn cuộc sống được giả định. Ví dụ, bạn có thể làm cha mẹ sớm hay muộn trong cuộc đời. Hoặc bạn có thể là người có trình độ cao cấp mà không có kế hoạch nghỉ hưu theo độ tuổi. Hoặc bạn có thể có thói quen đang đẩy nhanh hoặc làm chậm quá trình lão hóa sinh học của bạn.
Dù bạn đang ở độ tuổi nào, có một số tiêu chuẩn khá tổng quát cần được áp dụng. Bên cạnh đó là những lời khuyên cụ thể liên quan đến từng độ tuổi.
Bạn có thể đọc toàn bộ tài liệu từ trên xuống dưới. Hoặc nhảy tới phần độ tuổi thích hợp nhất với bạn để có những lời khuyên cụ thể cho từng lứa tuổi. Và phần kết cuối cùng là những tiêu chuẩn chung cho tất cả mọi người.

Dinh dưỡng cho độ tuổi 20 – Xây dựng và khám phá cơ thể

Những lợi thế
Bước vào lứa tuổi 20, về mặt sinh học, cơ thể bạnnđang trong giai đoạn phát triển cao nhất trên nhiều phương diện, chẳng hạn: o Chúng ta hồi phục rất tốt và nhanh chóng.
Cơ thể của chúng ta khá dễ dãi đối với những hành vi đầy tai hại cho sức khỏe như uống quá nhiều rượu, ăn quá nhiều thức ăn không lành mạnh hoặc lười tập luyện. o Xương, cơ và mô liên kết của chúng ta phát triển khá nhanh chóng và dễ dàng. o Xét về mặt hoocmôn, chúng ta đang ở thời kì sinh sản tốt nhất và thường xuyên kiếm tìm cảm giác yêu đương.
Trong giai đoạn này bạn cũng liên tục được khám phá và trải nghiệm nhiều điều mới lạ – cơ hội học tập và làm việc mới, mối quan hệ mới, vị trí mới cùng những tình huống mới trong cuộc sống thường nhật.
Những thử thách
Trong khi cố gắng đạt được những mục tiêu học tập hay vào những giai đoạn mới bắt đầu xây dựng sự nghiệp, bạn có thể sẽ phải đương đầu với rất nhiều căng thẳng. Cụ thể, nếu bạn là một vận động viên có tinh thần cạnh tranh mạnh mẽ, bạn sẽ mong muốn mình đạt được phong độ đỉnh cao vào độ tuổi 20, bởi lẽ sự nghiệp thể thao của bạn thậm chí có thể kết thúc vào đầu hoặc giữa những năm 20 tuổi. Hay bạn cố gắng học đạt kết quả thật cao, trải nghiệm thật nhiều để được đi nước ngoài, để tích luỹ thật nhiều kinh nghiệm, vốn liếng tạo đà thăng tiến sau này. Những điều này thực sự tạo cho bạn một áp lực rất lớn.
Một nguyên nhân gây stress phổ biến khác ở lứa tuổi 20 là vấn đề về diện mạo và nhan sắc. Trong giai đoạn này, nhu cầu trông thật đẹp và thời trang mọi lúc mọi nơi luôn là động lớn đối với mỗi người trẻ chúng ta, và điều đó có thể đi kèm với rất nhiều áp lực cùng căng thẳng.
Những thói quen tốt nhất cho sức khỏe vào giai đoạn này
Ở lứa tuổi 20, một số việc bạn có thể làm để nâng cao sức khỏe và sắc đẹp của bản thân bao gồm: o Bắt đầu xây dựng một chế độ vận hành và hoạt động cho chính bản thân bạn. Giờ đây khi bạn đã trở thành một con người hoàn toàn độc lập, hãy tìm hiểu những bài tập luyện cơ bản cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho bản thân và ảnh hưởng của chúng đối với cơ thể của bạn. Điều gì là quan trọng đối với bạn? Mục tiêu của bạn là gì? Những thói quen lành mạnh nào thực sự có ý nghĩa đối với bản thân và cuộc sống của bạn?
 • Hãy làm theo những thói quen đơn giản, thông thường mà bạn vẫn có thể thực hiện trong điều kiện kinh tế hạn hẹp hay những hoàn cảnh sống tạm thời (chẳng hạn như cuộc sống ở kí túc xá sinh viên).
 • Thường xuyên luyện tập, theo dõi cân nặng và bổ sung đầy đủ chất đạm. Vâng, điều này được áp dụng cho cả nam lẫn nữ đấy! Độ tuổi 20 là giai đoạn tốt nhất để cơ, xương và các mô liên kết phát triển mạnh mẽ, tạo nên một tiền đề mà sẽ theo bạn cho đến suốt cuộc đời.
 • Hãy cân nhắc tham gia nhiều loại hoạt động rèn luyện khác nhau. Luyện tập sẽ giúp xây dựng một nền tảng vững chắc trong vận động của cơ thể, đồng thời giúp bạn tiếp xúc với nhiều lựa chọn khác nhau để xem thử liệu bạn hứng thú với loại hoạt động nào nhất.
Những thói quen trên không hề quá phức tạp một chút nào. Tuy nhiên, việc áp dụng chúng luôn thực sự là một thử thách và phụ thuộc rất nhiều vào bản thân mỗi người.

Dinh dưỡng cho độ tuổi 30 – Tìm kiếm nhịp sống cho riêng mình

Những lợi thế
Vào những năm 30 tuổi, bạn có thể nhận ra rằng mình đã tích lũy thêm được nhiều kiến thức cho bản thân, đã có một cái nhìn rõ hơn về điều gì là thực sự quan trọng cho chính mình cũng như sự tự tin để theo đuổi chúng. Bạn có thể đang hướng đến những mục tiêu quan trọng: thăng tiến trong sự nghiệp, nuôi dạy con cái hoặc cả hai. Giờ đây, bạn nhận thấy rằng những thói quen tốt cho sức khỏe đã trở nên quan trọng hơn. Và bạn cũng có thể kiếm được nhiều thu nhập hơn, cuộc sống của bản thân đã ổn định thêm đôi chút. Nói cách khác, bạn lúc này đã có thể tiêu dùng thoải mái hơn cho việc mua sắm và có thể có 1 ngăn trong tủ lạnh chỉ để trữ bia.
Những thử thách
Ở những năm 30 tuổi, hầu hết chúng ta vẫn còn cảm thấy khá khỏe mạnh, nhưng đã mơ hồ nhận thấy những thay đổi trong cơ thể, ví dụ như: o Việc giảm mỡ thừa hay tạo cơ bắp có thể đã không còn dễ dàng như trước. o Cơ thể bạn có thể cảm thấy đau nhức hay rệu rã hơn một chút vào buổi sáng. o Bạn có thể mất thêm một hoặc hai ngày để hoàn toàn hồi phục sau một trận ốm. Bên cạnh đó, có cảm giác như cuộc sống của bạn đã trở nên phức tạp thêm một chút. Bạn nhận thấy rằng cuộc sống ngày càng đặt ra cho bạn nhiều yêu cầu hơn, nhiều trách nhiệm hơn và ít thời gian hơn để ăn uống và tập luyện hợp lí. Và có thể còn nhiều miệng ăn khác bạn phải chăm lo.
Những thói quen tốt nhất cho sức khỏe vào giai đoạn này
Bước vào độ tuổi 30, bạn cần phải:
 • Điều chỉnh lượng hấp thụ calo và mức độ hoạt động của bản thân để quá trình chuyển hóa năng lượng diễn ra tương đối chậm hơn (Bạn có nhớ mình đã từng ăn hết bao nhiêu đồ ăn và bia mà không tăng một kí nào chứ? Giờ đây đó là chuyện đã đi vào dĩ vãng rồi).
 • Hãy cẩn thận hơn với chất lượng những loại thực phẩm mà bạn dùng. Cơ thể của bạn có thể đã trở nên nhạy cảm hơn với chế độ ăn uống của bản thân, chẳng hạn bạn sẽ thấy tửu lượng của mình đã không còn tốt như trước nữa, hay bạn dễ đau bụng khi ăn thực phẩm không an toàn
 • Tối ưu hóa sức khỏe tổng quát cũng như sức khỏe sinh sản nếu đang có dự định lập và xây dựng gia đình.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng và luyện tập đơn giản nhưng vẫn đáp ứng được nhiều yêu cầu khác nhau (ví dụ như những buổi tập luyện ngắn nhưng hiệu quả hay những bữa tối lành mạnh có thể được chuẩn bị trong thời gian nhanh nhất).
 • Kết hợp những hình thức hoạt động giúp giảm căng thẳng vào việc vận động hàng ngày.
Dĩ nhiên, những điều mà bạn cần phải cân nhắc trong giai đoạn này sẽ nhiều hơn một chút so với những năm hai mươi tuổi, nhưng chính những một chút này lại có giá trị lâu dài trong các giai đoạn sau này !

Dinh dưỡng cho độ tuổi 40 – Phát triển mạnh mẽ

Những lợi thế
Bước vào những năm 40 tuổi là sự khởi đầu cho cuộc sống trung niên của bạn. Giống như việc đi trên một chuyến tàu lượn siêu tốc, độ tuổi này có thể đem lại cho chúng ta những trải nghiệm hết sức hài lòng và thú vị, bao gồm:
• Bạn ngày càng trở nên tự tin hơn, sẵn sàng nói “có” với những gì bạn thực sự muốn và nói “không” trước những điều mà bạn không thích.
• Bạn đạt được nhiều thành công mới và thăng tiến trong sự nghiệp. Giờ đây bạn có thể đã có đủ can đảm để mạo hiểm và làm những việc mà trước kia bạn chưa dám.
• Quan hệ với những người mà bạn yêu quý trở nên sâu sắc hơn, có thể bao gồm cả với con cái của chính mình. Đối với một số cá nhân đây cũng chính là giai đoạn để họ phát triển đầy đủ nhất. Xét về phương diện sức khỏe và sắc đẹp, điều này có nghĩa là họ bắt đầu chú ý hơn đến những thói quen tốt, dành nhiều thời gian và năng lượng hơn cho việc giảm căng thẳng hay điều chỉnh lại một số hoạt động thường ngày sao cho phù hợp để có thể dễ dàng giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống mà vẫn duy trì được sức khỏe của bản thân.
Về mặt thể chất, bạn vẫn có thể cảm thấy rất khỏe mạnh và tuyệt vời ở độ tuổi 40, đặc biệt nếu bạn thường xuyên vận động và chăm sóc tốt cho cơ thể của mình.
Những thử thách
Vào giai đoạn này, những việc làm và lựa chọn trước đó của bạn bắt đầu thể hiện những ảnh hưởng về lâu dài của chúng.
Ngay lúc này, bạn thực sự có thể cảm thấy những sự thay đổi rõ ràng trong cơ thể khi mà quá trình chuyển hóa năng lượng diễn ra chậm hơn hay sự thoái hóa cơ bắp do tuổi tác bắt đầu xuất hiện. Một số dấu hiệu khác mà bạn có thể nhận thấy như:
• Những cơn đau nhẹ trở nên dai dẳng hơn
• Bạn bắt đầu mắc những bệnh lặt vặt nhưng gây nhiều phiền toái, thời gian lành vết thương cũng lâu hơn
• Nồng độ của nhiều loại nội tiết tố giảm (chẳng hạn như thyroid hay nội tiết tố tình dục)
• Bạn gặp khó khăn trong việc tạo cơ bắp hay đốt cháy lượng mỡ thừa. Vị trí mà cơ thể trữ mỡ cũng bị thay đổi.
• Suy giảm phong độ trong thể thao (cho dù bạn có cực kì xuất sắc đi chăng nữa, có lẽ bạn vẫn không thể cạnh tranh lại những người mới đầy tài hoa và vẫn đang trong độ tuổi 20)
• Nhiều loại dị ứng thực phẩm mới bắt đầu xuất hiện.
Nếu bạn là phụ nữ, có lẽ bạn sẽ chú ý đến một vài dấu hiệu của tiền mãn kinh, giai đoạn diễn ra trước khi mãn kinh khi mà nồng độ hoocmôn trong cơ thể suy giảm hoặc trở nên thất thường hơn. (Đối với một vài người, quá trinh này có thể đã bắt đầu ngay từ những năm 30 tuổi).
Nếu bạn là nam giới, mức testosterone (hoocmôn sinh dục nam) thấp cũng là một dấu hiệu đáng lưu tâm.
Nhưng bất kể giới tính của bạn là gì, hầu hết chúng ta có lẽ đều đã từng trải qua một hoặc một vài khủng hoảng ở độ tuổi trung niên khi chúng ta bắt đầu tự hỏi về những mối quan tâm hàng ngày hay niềm tin vào thế giới xung quanh cũng như vào chính bản thân mình (Tuy nhiên, mặt tích cực là ở giai đoạn này bạn có thể đã tậu được một chiếc xe hơi sáng bóng để đậu trước cửa gara nhà mình rồi.
Những thói quen tốt nhất cho sức khỏe vào giai đoạn này
Để có một độ tuổi 40 khỏe mạnh, bạn cần phải:
Tiếp tục điều chỉnh mức hấp thụ calo của bản thân khi quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể ngày một chậm.
• Dành nhiều thời gian hơn để rèn luyện sức khỏe lẫn sức bền nhằm giảm bớt hiện tượng thoái hóa cơ bắp cũng như ổn định mức nhạy cảm với insulin (điều này có lợi cho tuần hoàn máu và giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2).
• Dành nhiều thời gian hơn để vận động, khởi động, làm nóng người và khôi phục một cách tích cực sau chấn thương.
• Hãy cân nhắc, lựa chọn chế độ dinh dưỡng thật cẩn thận. Điều này nghĩa là chúng ta cần chú trọng hơn nữa đến chất lượng của các loại thực phẩm mà mình sử dụng nhằm ngăn ngừa các bệnh mãn tính, chẳng hạn:
• những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rau củ và trái cây nhiều màu sắc
• những loại thực phẩm có thể đáp ứng nhiều nhu cầu dinh dưỡng khác nhau của cơ thể.
Loại bỏ những thực phẩm khiến bạn khó chịu, thay vào đó là bổ sung thêm các loại thực phẩm khác có tác dụng kháng viêm (ví dụ như thực phẩm giàu axit béo omega-3).
Bổ sung thêm nhiều lợi khuẩn vì vào giai đoạn này, khả năng tiêu hóa của bạn đã thay đổi.
• Giữa guồng quay của cuộc sống, hãy cố gắng xây dụng và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, điều độ.

Dinh dưỡng cho độ tuổi 50 – Chú trọng lại và đổi mới

Những lợi thế
Nhiều người ở độ tuổi 50 và 60 nói rằng họ cảm nhận được mục đích và tầm quan trọng mới của cuộc sống khi mà giờ đây, họ bắt đầu quên đi hình ảnh trước đây của bản thân để nhìn về những giai đoạn tiếp theo của cuộc đời.
Họ không còn quá chú trọng đến bản thân cũng như cảm thấy bị chèn ép bởi những yêu cầu đầy căng thẳng như khi còn trong độ tuổi đôi mươi, chẳng hạn như việc phải làm hài lòng người khác.
Vì thế đây chính là giai đoạn để bạn tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống, bên cạnh đó chú trọng đến những mục đích lớn lao hơn.
Ví dụ: nhiều người đã tìm hiểu về chứng chỉ để trở thành một chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi khi họ thấy rằng họ muốn đóng góp một điều gì đó với tư cách là hướng dẫn viên, người tư vấn sức khỏe và có thể làm việc theo ý muốn của mình.
Những thử thách
Bước vào độ tuổi 50, một vài dấu hiệu lão hóa chắc chắn sẽ bắt đầu xuất hiện.
Các khớp xương trở nên giòn hơn. Những bộ phận vốn rất săn chắc thì nay có thể trở nên nhão ra, ngay cả khi bạn có một cơ thể cân đối. Món ăn yêu thích của bạn giờ đây chỉ khiến bạn bị ợ nóng.
Nhịp điệu sinh học cũng bạn có thể cũng đã thay đổi. Nếu bạn có thể tiệc tùng đến tận 5h sáng lúc 20 tuổi thì khi bước vào độ tuổi 50, việc thức dậy vào 5h sáng mỗi ngày là hoàn toàn bình thường.
Nếu bạn là nữ, bạn có thể sẽ phát hiện những dấu hiệu của tiền mãn kinh hay mãn kinh, còn nếu bạn là nam, bạn có thể dễ dàng chú ý đến sự sụt giảm lượng testosterone.
Có lẽ việc tập luyện ở các phòng tập thể hình của bạn giờ đây là nhằm phục hồi chấn thương và kiểm soát những vết sưng hơn là để khoe ra những múi cơ bụng săn chắc.
Và nhân tiện thì từ khi nào mà mấy dòng chữ in trên sách lại trở nên nhỏ thế nhỉ?
Những thói quen tốt nhất cho sức khỏe vào giai đoạn này
Để tiếp tục giữ vững phong độ vào những năm 50 tuổi, bạn có thể chọn áp dụng một số thói quen sau:
Tiếp tục điều chỉnh mức hấp thụ calo của bản thân khi quá trình chuyển hóa năng lượng trở nên chậm dần.
Cố gắng hấp thụ đủ lượng axit béo cần thiết để giữ cho đầu óc minh mẫn và các mô mỡ như mắt khỏe mạnh.
Ăn nhiều rau quả và trái cây đủ màu sắc; caratenoids và các sắc tố khác có thể giúp chống lại việc mất cân bằng oxi hóa và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
• Bổ sung thêm các loại thực phẩm có công dụng kháng viêm đã được y học thực chứng như:
• Bromelain, một loại enzym tiêu hóa phân giải protein được tìm thấy trong quả dứa
• tỏi
• nghệ
• cacao, trà và các loại dâu.
Kiểm soát nồng độ đường trong máu và thường xuyên vận động. Việc vận động thường xuyên sẽ giúp các cơ bắp khỏe mạnh cũng như điều chỉnh lượng glucose / insulin nhằm phòng chống bệnh tiểu đường loại 2.
Tiếp tục duy trì thói quen tập luyện ưa thích của bạn nhưng dành thêm thời gian cho các việc khởi động, làm nóng cơ thể và chủ động phục hồi sau chấn thương.
Chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng, hướng đến việc lựa chọn những thực phẩm có chất lượng tốt và giúp phòng ngừa bệnh mãn tính như:
• thức ăn giàu chất dinh dưỡng như rau củ và trái cây nhiều màu sắc.
• những loại thực phẩm có thể đáp ứng nhiều nhu cầu dinh dưỡng khác nhau của cơ thể trong cùng một lúc.
Xem việc ăn uống hợp lí và điều độ là một phần trong quá trình tận hưởng cuộc sống nói chung của bạn.
Rõ ràng rằng chúng ta có nhiều điều phải cân nhắc hơn so với những năm 40 tuổi, nhưng đối với nhiều người, sự đầu tư này là hoàn toàn xứng đáng. Giờ là lúc chuẩn bị cho giai đoạn hậu nghỉ hưu.

Dinh dưỡng cho độ tuổi 60 – Một làn gió mới

Những lợi thế
Tuy người của những thế hệ trước có xu hướng trở nên chậm chạp vào khoảng tuổi này, tuổi 60 của ngày hôm nay đã rất khác xưa (có lẽ, sau tất cả, bước vào tuổi 60 chính là sống lại những năm 40 tuổi chăng?)
Những người già giờ đây trở nên nhiệt tình hơn bao giờ hết. Thực tế, những năm 60 tuổi có thể là khoảng thời gian mà bạn học hỏi thêm được nhiều thứ, vui chơi và bắt đầu những cuộc phiêu lưu của riêng mình.
Bạn liên tục tìm kiếm những cơ hội mới, những thử thách mới và những ý tưởng mới ý nghĩa hơn trước. Đôi với nhiều người, đây là thời kì để hoàn thiện bản thân.
Thường xuyên vận động trong giai đoạn này là cách để giữ gìn sức khỏe trí óc cũng như tình trạng thể chất tổng quát của cơ thể.
Những thử thách:
Quá trình lão hóa đã chính thức bắt đầu và bạn không thể chống lại nó được nữa.
Có đôi lúc, bạn sẽ cảm thấy mình như sống trong một cơ thể khác – một cơ thể hoàn toàn lạ lẫm mà bạn chẳng thể nhận ra. Điều này giống như việc trải qua giai đoạn dậy thì lần thứ hai vậy khi mà những thay đổi tâm sinh lý trong cơ thể cứ thế diễn ra mà bạn không hề hay biết hay đồng ý.
Tuy nhiên, mặt tích cực là bạn cuối cùng sẽ học được cách thỏa hiệp với những sự thay đổi ấy. Mặt khác, bạn cũng vô cùng chờ mong những cơ hội mà kinh nghiệm và trí tuệ mà bạn đã tích lũy cho đến giai đoạn này sẽ mang lại.
Những thói quen tốt nhất cho sức khỏe
Đây là giai đoạn tuyệt với để đón nhận và đương đầu với những thử thách mới. Giờ đây bạn đã có nhiều thời gian rảnh hơn, vậy tại sao không thử khám phá, trải nghiệm và thử thách bản thân một chút nhỉ?
Học hỏi và trải nghiệm những điều mới lạ rất quan trọng đối với chức năng não bộ nói riêng và sự thỏa mãn bản thân nói chung. Dưới đây là một số vấn đề mà bạn cần cân nhắc để có một độ tuổi 60 khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần:
Tập trung vào chế độ ăn uống giàu chất lượng và dinh dưỡng để chống chọi với những thử thách như:
Giảm viêm sưng và đau bằng cách bổ sung thêm axit béo omega-3 hay loại bỏ những thức ăn có thể gây sưng và phù nề.
Cải thiện tiêu hóa kém bằng cách bổ sung thêm vitamin B12, enzym tiêu hóa, lợi khuẩn và/hoặc chất xơ).
Phòng tránh suy giảm hay rối loạn chức năng chuyển hóa bằng cách điều chỉnh lượng thức ăn mà bạn tiêu thụ hoặc xây dựng kế hoạch ăn uống hàng ngày.
Tập thể thao để giúp bạn luôn năng động, mạnh khỏe và tràn đầy sức sống, đồng thời để vượt qua những hạn chế về mặt thể chất do tuổi tác hay quá trình hồi phục chậm, ví dụ như:
Duy trì khối lượng cơ bắp và mật độ xương bằng những bài tập luyện sức bền (kèm theo một ít vận động mạnh như đi bộ hay chạy bộ nếu bạn có thể).
Duy trì sự cân bằng, linh hoạt và mềm dẻo thông qua các bài tập yoga hay Thái cực quyền.
Phục hồi sau chấn thương hay sau những giờ tập luyện thường xuyên với các hoạt động dưới nước như bơi lội, đi bộ hay tập thể dục trong nước.
Tham gia những hoạt động vừa giúp rèn luyện, vừa giúp thư giãn tốt các khớp ở nửa dưới cơ thể như đi xe đạp hay chèo thuyền.
Trải nghiệm những bài tập mới, tuy thử thách nhưng vẫn vui vẻ và thú vị.
Bắt đầu tập thêm một số thói quen mới có lợi cho sức khỏe nhằm giúp bạn đương đầu với những thay đổi của cuộc sống như quá trinh lão hóa của cha mẹ, con cái rời nhà để học tập và làm việc, thay đổi công việc hay nghỉ hưu. Hoặc bạn cũng có thể nuôi một chú chó và dắt chú đi dạo hàng ngày hay du lịch đó đây với bạn bè
Đảm bảo rằng bạn luôn kiểm tra sức khỏe định kì, thăm khám nha sĩ thường xuyên và chú ý đến những vết sưng và phù nề trên cơ thể.
Cuối cùng, hãy tận hưởng giai đoạn này và những điều giá trị mà nó đem lại cho cuộc sống của bạn.
Dinh dưỡng cho độ tuổi 70 – Tận hưởng ý nghĩa cuộc đời
Những lợi thế
So với người trẻ tuổi, những người ở độ tuổi 70 thường tự tin hơn khi nói rằng họ đang tận hưởng từng phút giây của cuộc sống.
Bạn ý thức được rằng sức khỏe là một món quà quý giá và cuộc đời là hữu hạn.
Những niềm vui nhỏ bé trong cuộc sống – chẳng hạn như dành thời gian bên gia đình và bạn bè – trở nên đáng giá và có ý nghĩa hơn.
Nhiều người ở độ tuổi này thậm chí còn mong muốn mình vẫn năng động như khi họ còn trẻ.
Thời kì này cũng là lúc bạn truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm của mình, giúp đỡ người khác hay đóng góp cho kinh tế gia đình, đồng thời cũng là lúc tận hưởng thành quả những năm làm việc vất vả của bản thân khi nhìn thấy những ảnh hưởng tích cực của mình đến người khác.
Những thử thách
Nếu bạn đã bước vào quãng thời gian này mà chỉ gặp một vài vấn đề nhỏ về sức khỏe thì quả thật, bạn thuộc trường hợp thiểu số đấy. Đa số những người ở độ tuổi này đều phải dùng nhiều thuốc, thực phẩm chức năng và thăm khám bác sĩ thường xuyên hơn bao giờ hết.
Khi người ta già đi, họ cũng trở nên ít năng động hơn.
Điều này khiến chúng ta bị cuốn vào một vòng xoáy vô tận khi mà những ảnh hưởng hết sức bình thường của quá trình lão hóa do tuổi tác trở nên tồi tệ hơn bởi vì thiếu vận động: chức năng của cơ thể bị suy giảm, mật độ xương và cơ giảm sút, chúng ta dễ bị ngã hơn và thậm chí những công việc hằng ngày nay cũng trở nên nặng nhọc hơn trước.
Hệ tiêu hóa hoạt động ngày một yếu, và chỉ những yếu tố nhỏ như suy giảm chức năng khuớu giác, vị giác hay giảm tiết nước bọt cũng gây ảnh hưởng đến khẩu vị của bạn.

Những thói quen tốt nhất cho sức khỏe

Vào độ tuổi này, mỗi người nên:
Bù đắp cho việc chức năng tiêu hóa và hấp thụ suy giảm bằng cách:
• bổ sung thêm enzym tiêu hóa và các loại vitamin bằng đường uống nếu có thể.
• tăng cường hấp thụ thêm chất xơ để giúp cải thiện nhu động ruột.
Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày nhưng vẫn đảm bảo đủ chất vì sự thèm ăn của những người ở độ tuổi 70 thường suy giảm.
Bổ sung các loại thực phẩm chức năng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất vì suy dinh dưỡng thường có chiều hướng tăng mạnh khi bước vào tuổi già.
Tập những bài thể dục giúp tăng cường sức mạnh và cân bằng nhằm giữ cơ thể khỏe mạnh và tránh nguy cơ bị ngã, bên cạnh đó là các bài tập nâng nhẹ nhàng để duy trì mật độ xương.
Tập những bài thể dục có tác dụng thúc đẩy giao tiếp và xây dựng mối quan hệ như tham gia vào các lớp thể dục tập thể hay các nhóm đi bộ.
Kết hợp những hoạt động xã hội vào cuộc sống thường nhật, bao gồm các công việc thiện nguyện hay bất cứ hoạt động gì mà bạn cảm thấy ý nghĩa. Sự kết nối cộng đồng lại càng trở nên quan trọng hơn khi bạn ngày một lớn tuổi bởi lẽ, rõ ràng rằng, khi những mối quan hệ và mục đích sống của chúng ta không còn được như trước nữa, sức khỏe của chúng ta ắt hẵn cũng sẽ giảm sút.

*** Những tiêu chuẩn chung cần chú ý là gì ? ***

Như chúng tôi đã nói, các giai đoạn trên chỉ là một hướng dẫn tổng quát: tất cả mọi người đều có những khác biệt.
Hãy suy nghĩ về bạn ngày hôm nay. Bạn có thể làm gì ở giai đoạn này để giúp bạn tận dụng tối đa mọi lúc – và làm cho ‘tương lai bạn’ khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn?
Dưới đây là một số gợi ý chung giúp khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi:
 • Duy trì vận động: Nhiều phần “bình thường” của sự lão hoá là do không hoạt động. Hãy duy trì vận động, theo cách bạn có thể.
 • Chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng làm tăng thêm giá trị cho cơ thể: Protein nạc, chất béo lành mạnh, trái cây đầy màu sắc và rau quả…bữa ăn cân bằng đều giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính và thúc đẩy sức khoẻ.
 • Tránh những thứ lấy đi sức khỏe của bạn: Điều này sẽ thay đổi theo thời gian. Vào những năm 20 của bạn, một đêm tiệc tùng hoặc một bữa ở quán đồ ăn nhanh có thể không là chuyện lớn. Trong những năm 50 của bạn, nó có thể làm hại bạn. Chú ý cơ thể phản ứng như thế nào với số lượng và hành vi của bạn, và điều chỉnh các quyết định cho phù hợp.
 • Nhận biết những gì bạn có thể kiểm soát, và những gì bạn không thể: Bạn không thể kiểm soát thời gian. Bạn không thể kiểm soát các vấn đề sức khỏe ngẫu nhiên. Nhưng bạn có thể kiểm soát các hành vi của bạn. Việc lựa chọn lành mạnh sẽ không làm bạn bất tử hay bất khả chiến bại, nhưng nó sẽ cho bạn cơ hội chiến đấu với sự lão hóa một cách tuyệt vời.
 • Xây dựng và duy trì kết nối cộng đồng: Cho dù bạn đang chơi với một đội ở tuổi 21, trao đổi lời khuyên với các bậc cha mẹ ở tuổi 31 hoặc chăm sóc cha mẹ già ở tuổi 55, có một mối quan hệ có ý nghĩa và mạng lưới hỗ trợ xã hội cũng là một phần thiết yếu của sức khoẻ.
 • Nhận huấn luyện: Cuộc sống là phức tạp, và tình trạng của bạn là duy nhất. Nếu bạn đang thắc mắc về điều gì là tốt nhất cho bạn, hoặc cách bạn có thể điều chỉnh dinh dưỡng hay kế hoạch tập thể dục theo nhu cầu cá nhân của bạn, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ. Cuộc sống có thể khá khó hiểu; một chút hướng dẫn đôi khi rất có ích: http://buaancanbang.vn/huan-luyen-ca-nhan/
— Chào thân ái & sức khỏe —