Điện châm điều trị tăng huyết áp

điện châm điều trị tăng huyết áp
Bệnh Hay Gặp

Những bằng chứng khoa học mới cho thấy điện châm điều trị tăng huyết áp một cách có hiệu quả. Phương pháp châm cứu này giúp điều chỉnh huyết áp, dòng máu và nhiệt độ cơ thể. Bệnh nhân cao huyết áp được điều trị bằng điện châm thấy huyết áp của họ giảm trong thời gian kéo dài đến một tháng rưỡi.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Samueli Susan Integrative Medicine, Mỹ đã sử dụng khoa học chặt chẽ của phương Tây để xác nhận liệu pháp điều trị truyền thống của phương Đông. Điện châm hỗ trợ trong việc điều trị tăng huyết áp ở mức độ nhẹ đến trung bình và việc sử dụng thường xuyên phương pháp này giúp mọi người kiểm soát huyết áp và làm giảm nguy cơ bị đột quỵ, cũng như bệnh tim.

Nghiên cứu được tiến hành  trên 65 bệnh nhân cao huyết áp mà không dùng bất kì thuốc trị huyết áp nào, và được điều trị bằng châm cứu điện – tức là sử dụng cường độ kích thích điện thấp lên các huyệt khác nhau trên cơ thể.

Số bệnh nhân này được chia thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên gồm 33 người được điện châm trên cả hai mặt của cổ tay và bên dưới mỗi đầu gối. 70% số người tham gia đã nhận thấy huyết áp giảm – trung bình là 6-8 mmHg đối với huyết áp tâm thu và 4 mmHg đối với huyết áp tâm trương. Những biến chuyển tốt này kéo dài trong một tháng rưỡi.

Xem thêm về huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trường cùng cách đánh giá mức độ huyết áp.

Các phân tích trên nhóm người này cũng cho thấy sự giảm đáng kể nồng độ của norepinephrine (41%) và renin (67%) trong máu – những chất tác động đến việc làm co mạch máu và tăng huyết áp. Ngoài ra, điện châm cũng làm giảm aldosterone (22%), một hormone điều chỉnh điện giải trong cơ thể, liên quan đến việc hấp thụ các muối như natri, potassium góp phần làm tăng huyết áp.

Nhóm còn lại 32 người được điện châm tại các huyệt dọc theo cánh tay và cẳng chân thì không nhận được các tác động tích cực lên tình trạng huyết áp cao.

Mặc dù việc giảm huyết áp ở nhóm đầu tiên còn chưa lớn – chủ yếu ở mức 4 đến 13 mmHg – nhưng kết quả này thực sự có ý nghĩa lâm sàng và khẳng định kĩ thuật điện châm là hữu ích trong điều trị tăng huyết áp tâm thu ở bệnh nhân trên 60 tuổi.

Hơn nữa, do điện châm giúp giảm cả huyết áp tâm thu cao nhất và huyết áp tâm thu trung bình trong 24 giờ, liệu pháp này có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh động mạch ngoại biên, suy tim và nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân bị tăng huyết áp.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.

Tài liệu tham khảo:

Long-Lasting Reduction of Blood Pressure by Electroacupuncture in Patients with Hypertension: Randomized Controlled Trial. Medical Acupunture. Volume: 27 Issue 4: August 18, 2015.