Điểm mặt các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Nguyên-nhân-gây-bệnh-tiểu-đường
Bệnh Hay Gặp

Bệnh tiểu đường nếu để lâu thường rất khó chữa và nguy hiểm. Do vậy để phòng tránh bệnh, chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.

Hiện nay các bác sĩ đã xem xét, căn cứ vào đó chia ra thành bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường loại 2.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 1

Cơ thể thiếu Insulin

Tuyến tụy có vai trò rất quan trọng, đây là nơi cung cấp sản xuất ra hoocmon Insulin để đảm đảo hoạt động ổn định. Nhưng nếu các tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch tấn công tế bào Beta làm ảnh hưởng đến tuyến Tuy hoặc làm cho chuyến Tụy mất chức năng sản xuất Insulin thì sẽ mắc bệnh tiểu đường.

Do vậy nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường chính là sự thiếu hụt Insulin, điều này làm cho máu không thể đưa được đường glucozo đến các tế bào trong cơ thể. Làm cho các hoạt động của cơ thể mất kiểm soát và các hoạt động sẽ không được diễn ra như mong muốn. Và nguy hiểm hơn nếu như không có hoocmon này lượng đường huyết trong máu sẽ tặng mạnh hơn.

Nguyên-nhân-gây-bệnh-tiểu-đường
Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường phải kể đến đầu tiên là do thiếu hụt Insulin.

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền cũng đóng vai trò khá quan trọng. Loại gen được di truyền từ bố mẹ sang con nếu như có sự tương tác với nhau sẽ gây phản ứng và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Ngoài ra do sự suy yếu của hệ thống miễn dịch, khi cơ thể không đảm bảo được khả năng loại trừ các virut, vi khuẩn từ môi trường dẫn đến tế bào bị phá hủy cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2

Khác với nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường loại 1 do cơ thể không thể sản xuất ra Insulin, thì đến với bệnh tiểu đường loại 2 người bệnh được phát hiện khi cơ thể không sản xuất đủ Insulin hoặc khả năng suy giảm về sử dụng Insulin. Phần lớn những người mắc bệnh tiểu đường thường nằm trong loại thứ 2, khi đã phát hiện ra bệnh thì cơ thể có sản sinh ra Insulin nhưng lại không đủ để cung cấp đủ cho cơ thể. Những bệnh nhân thường gặp trong độ tuổi từ 40 nhưng hiện nay độ tuổi đã giảm xuống ngay cả lứa tuổi thanh niên.

Nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm Insulin trong cơ thể

Yếu tố di truyền

Do yếu tố di truyền chiếm vai trò rất lớn. Gen hoặc nhóm nhóm gen bị biến thể sẽ tác động làm giảm khả năng sản xuất ra hoocmon Insulin. Hoặc khi bố hoặc mẹ bị bệnh tiểu đường có khả năng lây sang con là rất lớn. Do vậy để đảm bảo an toàn cho cơ thể cũng như con cái cần phát hiện bệnh sớm cũng như có biện pháp phòng tránh kịp thời để có một cơ thể khỏe mạnh.

Thói quen sinh hoạt hàng ngày

Hiện nay rất nhiều người béo phì, lười vận động ăn rất nhiều chất nhưng cơ thể lại không dùng hết lượng calo dẫn đến thừa calo. Dẫn đến cơ thể bị béo phì và sự dư thừa Calo sẽ dẫn tới tình trạng kháng Insulin.

Hơn nữa cho chế độ ăn uống hàng ngày không điều độ dẫn đến tình trạng thừa chất nên nên lượng dinh dưỡng thừa ra sẽ tác động tới tuyến tụy và làm cho tuyến tụy phải hoạt động nhiều sản sinh ra Insulin với hàm lượng lớn. Lâu dần tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Để ngăn ngừa được tình trạng này chúng ta phải có chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng đảm đủ chất dinh dưỡng. Hơn hết cần phải thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để cơ thể trẻ khỏe và dẻo dai ngăn ngừa được nhiều bệnh tật.

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh tiểu đường giúp bạn có các biện pháp phòng tránh, cũng như có lối sống cân bằng hợp lý để cơ thể luôn luôn khỏe mạnh.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn