Danh sách những loại vitamin cần thiết cho bà bầu mỗi ngày

Mẹ bầuPhòng BệnhSống Lành Mạnh

Trong quá trình mang bầu, chế độ ăn uống cân bằng và khoa học là điều kiện cần thiết đầu tiên cho một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên bên cạnh nhu cầu ăn uống, mẹ bầu cũng nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin hằng ngày để cung cấp tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên bổ sung vitamin như thế nào cho phù hợp là điều không phải ai cũng nắm rõ.

Vitamin cần thiết như thế nào đối với thai kỳ?

Vitamin là những chất hữu cơ mà cơ thể không tự tổng hợp hết được vì vậy phải bổ sung từ ngoài vào, Chỉ với một lượng rất nhỏ so với khẩu phần ăn hàng ngày nhưng lại có tác dụng duy trì các quá trình chuyển hóa đảm bảo sự sinh trưởng và hoạt động ổn định ở cả mẹ và bé.

Về lý thuyết bà bầu chỉ cần duy trì được chế độ dinh dưỡng phù hợp và đa dạng bằng các nhóm thực phẩm là đã có thể đáp ứng đủ lượng vitamin cần thiết. Tuy nhiên trên thực tế, đa phần bà bầu trải qua quá trình thai nghén, hoặc chế độ ăn thiếu cân đối dẫn đến lượng vitamin hấp thu từ thực phẩm không đủ. Điều này có thể để lại hậu quả khi mang thai hoặc sau khi sinh. Vì vậy, sử dụng thêm các viên uống vitamin tổng hợp chính là lựa chọn vô cùng cần thiết.

Tổng hợp những loại Vitamin cần thiết cho bà bầu

Vitamin B9 (Axit folic)

Acid folic cần thiết cho sự phân chia tế bào, chuyển đổi amino acid và tổng hợp purin cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Khi thiếu acid folic phụ nữ mang thai dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu dinh dưỡng đại hồng cầu nghiêm trọng hơn có thể gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 400 mcg – 600 mcg mỗi ngày, nhất là trong giai đoạn 7 tuần đầu khi ống thần kinh đang trong quá trình hình thành, điều này giúp ngăn ngừa dị tật nứt ống thần kinh. Vitamin B9 trong tự nhiên rất khó hấp thu nên cách hiệu quả nhất là bổ sung thông qua viên Vitamin tổng hợp hằng ngày.

Vitamin-can-thiet-cho-ba-bau-moi-ngay
Vitamin B9 trong tự nhiên rất khó hấp thu nên cách hiệu quả nhất là bổ sung thông qua viên Vitamin tổng hợp hàng ngày.

Vitamin B1

Vitamin B1 cần thiết cho sự phát triển cho hệ thần kinh trung tâm của thai nhi. Hội chứng tê phù, tim và phổi của bé bị ảnh hưởng thường là do thiếu hụt hàm lượng vitamin này. Vì vậy mẹ bầu nên bổ sung thông qua viên uống vitamin tổng hợp đồng thời với các thực phẩm có chứa Thiamin như: ngũ cốc, mầm lúa mỳ và trứng.

Vitamin B2 (Riboflavin)

Đây là loại Vitamin cần thiết cho bà bầu mỗi ngày giúp tham gia cấu trúc coenzyme thiết yếu của cơ thể. Cấu trúc này giúp thực hiện chức năng hô hấp tế bào, phân giải các loại lipid, protid và carbohydrate. Hiện tượng ốm nghén ở phụ nữ mang thai có liên quan tới tình trạng thiếu Vitamin B2. Vì vậy mỗi ngày bà bầu cần bổ sung 1,4mg Vitamin B2 cho cơ thể. Những thực phẩm giàu Vitamin B2 bao gồm phủ tạng, sữa, rau xanh và pho mát.

Vitamin B12

Bên cạnh Sắt và Acid Folic, Vitamin B12 là thành phần đóng góp không nhỏ cho quá trình tạo máu. Lượng Vitamin B12 cần thiết cho bà bầu hàng ngày chỉ rơi vào khoảng 2,6 mcg. Bạn có thể tìm thấy Vitamin B12 trong thức ăn làm từ động vật.

Vitamin D

Mỗi ngày bổ sung 400 IU vitamin D3 (tương đương với 10mcg) trong suốt thời kỳ mang thai và ngay cả sau khi sinh em bé sẽ giúp thai nhi hấp thu Canxi tốt hơn, hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển của xương và răng trẻ.

Vitamin B6 (Pyridoxin)

Bổ sung thêm Vitamin B6 từ các loại thực phẩm như: chuối, dưa hấu, đậu xanh và thịt ức gà sẽ giúp hộ thần kinh và trí não của thai nhi phát triển tốt hơn. Ngoài ra vitamin cần thiết cho bà bầu mỗi ngày này còn giúp giảm cảm giác ốm nghén vào buổi sáng ở phụ nữ mang bầu.

Vitamin A

Cực kỳ cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển các cơ quan mắt, nội tạng và hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ bầu có thể dễ dàng bổ sung vitamin A thông qua chế độ dinh dưỡng thực phẩm hàng ngày như lòng đỏ trứng, bơ, sữa, thịt, gan. Lưu ý không cần uống bổ sung viên uống vitamin A hoặc nếu bổ sung thì phải chú ý liều lượng vừa phải dưới dạng bổ sung là Betacaroten, bởi nếu dư Vitamin A trong quá trình mang thai, thai nhi có thể mắc phải hiện tượng quái thai.

Vitamin C

Vitamin C bên cạnh việc giúp tăng hấp thu sắt vào cơ thể còn tham gia vào các quá trình oxy hóa khử trong cơ thể, chống lão hóa, loại bỏ gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Phụ nữ mang thai cần bổ sung vitamin C với lượng 80mg/ngày thông các loại rau củ quả tươi.

Vitamin E

Vitamin E giúp thai nhi phát triển hệ cơ và các tế bào máu đỏ. Thiếu vitamin E có thể kiến trẻ sinh ra bị nhẹ cân, tuy nhiên thừa vitamin E lại có thể gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Vì thế việc tham khảo lời khuyên của bác sĩ trong việc bổ sung phù hợp lượng vitamin E là vô cùng cần thiết.

Trên đây là những loại vitamin cần thiết cho bà bầu mỗi ngày. Bổ sung liều lượng hợp lý kết hợp bữa ăn cân bằng đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp mẹ bầu cũng như thai phi phát triển khỏe mạnh và hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Xem thêm: Dinh dưỡng chuẩn cho mẹ bầu – Kì 2: Bổ sung dinh dưỡng

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn