Đại Dịch COVID-19 Có Thể Làm Gia Tăng Nguy Cơ Béo Phì Ở Trẻ Em

Covid-19

Các nhà khoa học y tế công cộng dự đoán rằng việc đóng cửa trường học do đại dịch COVID-19 sẽ làm gia tăng thêm dịch bệnh béo phì ở trẻ em tại Hoa Kỳ cũng như các nước khác trên thế giới. Andrew Rundle, DrPH, phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Mailman, và các đồng nghiệp lo ngại rằng việc đóng cửa trường học liên quan đến COVID-19 sẽ kéo dài gấp đôi thời gian nghỉ học trong năm nay đối với nhiều trẻ em và sẽ gia tăng thêm tình trạng tăng cân ở trẻ em trong kỳ nghỉ.

béo phì ở trẻ em

Tại nhiều quốc gia , đại dịch COVID-19 đã đóng cửa các trường học và một số hệ thống trường học này dự kiến ​​sẽ không mở lại vào năm học này. Các báo cáo ở Hồng Kông, Đài Loan và Singapore cho thấy giãn cách xã hội đã được dỡ bỏ sau thời gian ngắn sẽ phải được khôi phục để kiểm soát các đợt bùng phát tiếp theo của dịch COVID-19.

Mặc dù nhiều chủ đề đã được viết về thực phẩm thiếu dinh dưỡng và thiếu hoạt động thể chất trong trường học, Nhưng dữ liệu trước đây cho thấy trẻ em bị tăng cân không kiểm soát chủ yếu trong những tháng mùa hè khi chúng được nghỉ học. Nghiên cứu cho thấy rằng cân nặng tăng trong những tháng hè được duy trì trong suốt năm học và tích lũy từ hè sang hè.

Có thể có những hậu quả về lâu dài đối với việc tăng cân trong khi trẻ em nghỉ học vì đại dịch COVID-19. Khi một đứa trẻ bị béo phì, ngay cả khi còn nhỏ thì chúng có nguy cơ sức khỏe và bệnh tật cao hơn, khi đến tuổi trung niên .

Ở nhà trong mùa Đại dịch có thể góp phần gây béo phì

béo phì ở trẻ em

Khi các hộ gia đình dự trữ các loại thực phẩm trên kệ, họ dường như đang mua các loại thực phẩm thông dụng được chế biến cực kỳ nhiều calo. Trong đó việc hoạt động thể chất, cách ly xã hội và ở nhà đặt hàng online sẽ làm giảm cơ hội vận động, đặc biệt là trẻ em ở khu vực thành thị. Việc ít hoạt  động thể dục, thể thao, với thời gian cách ly dự kiến ​​sẽ kéo dài theo các chính sách của Chính phủ, còn kéo theo việc game online/trò chơi điện tử trực tuyến tăng vọt. Thời gian ngồi quá lâu trước màn hình dễ gây ra tình trạng thừa cân / béo phì ở trẻ em, vừa do ít hoạt động vừa do thói quen vừa ăn vặt vừa xem/chơi trước màn hình. 

Làm thế nào để ngăn ngừa béo phì ở trẻ em trong đại dịch Covid-19

Sau đây là một số lời khuyên của chuyên gia về biện pháp can thiệp để giảm các yếu tố nguy cơ tăng cântrong thời gian đóng cửa trường học:

  • Nghiên cứu cho thấy mất kiểm soát lượng calo trong chế độ ăn có liên quan đến cân nặng dư thừa ở trẻ em và việc giải quyết vấn đề kiểm soát chế độ ăn từng bữa sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe trẻ em.
  • Tập cho trẻ em các thói quen ăn lành mạnh nhờ các mẹo vặt của Dinh dưỡng chuẩn: http://dinhduongchuan.com/meo-vat-giup-con-an-lanh-manh/
  • Khi các trường xây dựng chương trình giảng dạy online, nên ưu tiên giáo dục thể chất, với các kế hoạch tại nhà cho hoạt động thể chất hoặc các lớp tập thể dục trực tuyến.

Đại dịch COVID-19 gây ra bệnh tật và tử vong trên diện rộng, làm tê liệt các hệ thống chăm sóc sức khỏe, đóng cửa các nền kinh tế và đóng cửa các trường học. Mặc dù ưu tiên giảm thiểu tác động ngay lập tức của nó là rất cần thiết , nhưng điều quan trọng là phải xem xét các cách để ngăn chặn ảnh hưởng lâu dài của nó, bao gồm các rủi ro mới đối với bệnh béo phì ở trẻ em.