Covid-19: Bí Quyết Giúp Bạn Giảm Cân Trong Mùa Dịch

Covid-19

Bạn đang cân nhắc về mục tiêu cá nhân của mình và phân vẫn rằng nên giảm  cân hay duy trì cân nặng trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, có một thực tế cho thấy việc tăng cân trong thời gian này là điều không thể tránh khỏi trong suốt những ngày dài ở nhà vì dịch bệnh. Nhưng nếu bạn không muốn gặp phải tình trạng này thì việc  duy trì một lối sống khoẻ mạnh là điều cần thiết. Những làm thế nào để bạn thực hiện được mục tiêu này. Hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé. 

giảm cân mùa covid-19

Ghi chép lại thực phẩm hàng ngày! 

Bây giờ là thời điểm tốt hơn bao giờ hết để bắt đầu ghi chép lại những thực phẩm mà bạn đã ăn hằng ngày. Đó là tiêu chuẩn vàng về giảm cân, giúp bạn có trách nhiệm mỗi ngày, mỗi bữa ăn chính cũng như các bữa ăn phụ . Bạn có thể ghi chép lại việc này trong một cuốn sổ nhỏ hoặc sử dụng ứng dụng ghi chép trên điện thoại để ghi lại lượng calo hằng ngày của mình cũng như lượng carb, lượng  protein, chất xơ,….bạn đã ăn trong một ngày.

Tránh xa các loại đồ ăn vặt  

giảm cân mùa covid-19

Tránh xa các loại đồ ăn vặt có thể là một trong những điều rất khó với bạn. Nhưng hãy ghi nhớ lại mục tiêu của bạn là gì? Trước khi bạn đứng trước tủ lạnh hay suy nghĩ về việc mua món ăn vặt, hãy tự hỏi mình “ Tôi có đói hay chỉ thấy vì buồn miệng (hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn có thể cảm thấy)? Nếu bạn KHÔNG đói, hãy rời khỏi tủ lạnh. Nếu bạn đói, đây là một số hướng dẫn cần nhớ:

• Có bữa ăn nhẹ ít hơn hoặc bằng 120-150 calo.

• Đảm bảo có ít nhất 5 gram chất xơ và protein.

• Giữ lượng carb  dưới 6 gram mỗi khẩu phần.

Một số điều khác cần lưu ý khi ăn vặt:

• Tránh ăn trước màn hình / máy tính / TV.  Ngồi xuống bàn để tránh phân tâm trong khi ăn.

• Tránh bốc ăn trực tiếp từ các loại gói (khoai tây chiên / bỏng ngô / các loại hạt). Bởi vì việc này sẽ khiến bạn không thể tính toán được lượng calo nạp vào.  

Có một kế hoạch nghiêm túc khi giảm cân

Không lên kế hoạch là kế hoạch thất bại! Hãy thử viết ra các bữa ăn / bữa ăn nhẹ từ ngày hôm trước hoặc mỗi buổi sáng. Có một bản kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn đi đúng hướng với mục tiêu mà bạn đã đề ra trước đó. 

Hãy chắc chắn rằng bạn viết ra một danh sách cho những món muốn ăn hoặc viết ra các thành phần, thực phẩm lành mạnh bạn cần nạp vào cơ thể . Nó có thể hữu ích cho bạn để tìm kiếm một số công thức nấu ăn đơn giản, lành mạnh . Và, tránh đi chợ, đi siêu thị trong lúc đang đói bụng vì bạn sẽ không kiểm soát được hành động mua hàng của mình! 

Hãy sáng tạo với những thực phẩm lành mạnh

giảm cân mùa covid-19

Đây có thể là mục tiêu khó nhất trong tất cả, vì bạn phải chấp nhận rằng sẽ phải giới hạn loại thực phẩm có thể ăn.  Một số ý tưởng chúng tôi gợi ý cho bạn: cá ngừ đóng hộp, đậu hay trái cây/rau củ đông lạnh, sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua ít béo, ít đường , phô mai ít béo, các loại sốt, mayonnaise ít béo, thịt gà tây, ngũ cốc nguyên hạt. 

Muốn giảm cân thì cần tránh lượng calo lỏng 

Bạn chỉ nên uống các loại đồ uống ít calo. Tránh lượng calo lỏng như nước ngọt có ga, nước trái cây và nước tăng lực. Thay thế bằng nước, đồ uống ăn kiêng và các lựa chọn không đường.

Thực hành phương pháp chia đĩa trong bữa ăn

Hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận được ít nhất khoảng 100 gram thịt nạc trong mỗi bữa ăn, thực hành kiểm soát chế độ ăn với chỉ một phần tư carb và lấp đầy một nửa đĩa còn lại với các loại rau không chứa tinh bột. Đừng quên rằng việc bổ sung protein và chất xơ là để cơ thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. 

Di chuyển, di chuyển, di chuyển! 

giảm cân mùa covid-19

Bất cứ cách nào, bất cứ lúc nào, bất kỳ cách nào bạn cũng nên tập thể dục để giảm cân. Đơn giản là tập thể dục ở nhà với những video trực tuyến hoặc bật một bài nhạc và nhảy theo nó. Đi bộ hoặc chạy bộ xung quanh nhà là những biện pháp mà bạn nên nghĩ tới và áp dụng. Nếu trong nhà bạn có các thiết bị tập thể dục thì hãy tận dụng tối đa.

Bạn nên lập kế hoạch hàng ngày và dành bao nhiêu phút mỗi ngày để tập thể dục thể  thao. Hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian này để vận động nhiều hơn nhằm tăng cường sức khoẻ.

Nói tóm lại, việc duy trì một lối sống khoẻ mạnh là điều  vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong việc giảm cân hay duy trì cân nặng trong mùa dịch bệnh. Hy vọng rằng bài viết trên của Dinh dưỡng chuẩn đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất.