Coronavirus: Lời Khuyên Dành Cho Những Người Già Hoặc Những Người Mắc Bệnh Mãn Tính

Covid-19

Coronavirus có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng những người gặp phải các bệnh lý mãn tính trước đó và người già được cho là có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng cao hơn. Nếu bạn có một sức khoẻ không tốt thì đây là những lời khuyên mà chuyên gia dành cho bạn.

coronavirus

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh

Đối với những người lớn tuổi, những người có hệ thống miễn dịch yếu hoặc những người mắc các bệnh mãn tính tiềm ẩn như: bệnh tim, tiểu đường, hen suyễn,…sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn những người khoẻ mạnh.

Hầu hết mọi người bắt đầu phục hồi từ coronavirus một cách nhanh chóng sau khi nghỉ ngơi vài ngày. Đối với một số người, nó có thể nghiêm trọng hơn và có thể đe doạ đến tính mạng. Các triệu chứng tương tự như các bệnh nhân thông thường chẳng hạn như cảm lạnh và cúm:

 • ho
 • sốt
 • khó thở

Những người có nguy cơ cao hơn bao gồm: những người trên 70 tuổi, bất kể họ có đang bị bệnh gì hay không, và những người dưới 70 tuổi nhưng hiện có các tình trạng sức khỏe nguy cơ sau đây:

 • bệnh hô hấp mãn tính, chẳng hạn như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính , khí phế thũng hoặc viêm phế quản
 • bệnh tim mãn tính, chẳng hạn như suy tim
 • bệnh thận mãn tính
 • bệnh gan mãn tính, chẳng hạn như viêm gan
 • tình trạng thần kinh mãn tính, chẳng hạn như bệnh Parkinson, bệnh thần kinh vận động, bệnh đa xơ cứng , khuyết tật học tập hoặc bại não
 • bệnh tiểu đường
 • các vấn đề với lá lách của bạn – ví dụ, bệnh hồng cầu hình liềm hoặc nếu bạn đã cắt bỏ lá lách của bạn
 • hệ thống miễn dịch suy yếu là kết quả của các tình trạng như HIV và AIDS, hoặc do sử dụng các loại thuốc như thuốc steroid hoặc hóa trị liệu
 • thừa cân nghiêm trọng (chỉ số BMI từ 30 trở lên)
 • những người đang mang thai.

Mọi người được yêu cầu tuân theo các biện pháp cách ly xã hội để giúp giảm nguy cơ lây lan Corona. Những người trong nhóm nguy cơ cao hơn nên làm theo lời khuyên như sau: 

Những người có nguy cơ biến chứng cao nhất, chẳng hạn như bệnh nhân đang điều trị ung thư hoặc người đang điều trị ức chế miễn dịch, được yêu cầu cách ly tại nhà trong 12 tuần để tự bảo vệ mình. Nếu bạn nghĩ rằng bản thân hoặc người trong gia đình thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh thì hãy sớm liên hệ ngay với các bác sĩ nhé.

Tôi bị hen suyễn, tôi phải làm sao?

Lời khuyên của Asthma UK là tiếp tục dùng thuốc hít hàng ngày theo quy định. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ lên ​​cơn hen suyễn được kích hoạt bởi bất kỳ loại virus đường hô hấp nào, bao gồm cả coronavirus.

coronavirus

Mang theo ống hít thuốc giảm đau màu xanh mỗi ngày, trong trường hợp bạn cảm thấy các triệu chứng hen suyễn của mình bùng phát. Nếu bệnh hen suyễn của bạn đang trở nên tồi tệ hơn và có nguy cơ bạn có thể bị nhiễm coronavirus, hãy liên hệ với bác sĩ ngay nhé

Tôi đã cao tuổi thì có nên tự cách ly ở nhà không?

Mọi người – bất kể tuổi tác – giờ đây nên ngừng tiếp xúc không cần thiết với người khác để giúp ngăn chặn sự lây lan của vi-rút và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất. Điều đó đồng nghĩa là tránh tụ tập với bạn bè và gia đình cũng như những nơi đông người.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người trên 70 tuổi và những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn vì họ có nguy cơ cao mắc các triệu chứng nghiêm trọng hơn nếu họ bị nhiễm bệnh.

Chúng tôi khuyến nghị những người có bạn bè và người thân cao tuổi nên chú ý đến tình trạng sức khoẻ của người thân mình thường xuyên

Nếu tôi có mắc các bệnh mãn tính thì làm sao?

Bất cứ ai có nguy cơ cao hơn từ vi-rút corona đều nên thực hiện các bước hợp lý để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

coronavirus

Tôi bị tiểu đường, thì nên làm thế nào?

Những người sống với bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 có thể có nguy cơ gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Các bác sĩ cho biết: “Coronavirus hoặc Covid-19 có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Nếu bạn bị tiểu đường và bạn có các triệu chứng như ho, sốt và cảm thấy khó thở, bạn cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu. Thông báo cho bác sĩ và nếu tình trạng nặng hơn thì nên đến bệnh viện ngay nhé.

Nếu bạn thường xuyên kiểm tra chỉ số đường huyết, bạn nên tiếp tục làm điều này thường xuyên hơn. Nếu bạn không kiểm tra lượng đường trong máu ở nhà, hãy chú ý đến các dấu hiệu tăng đường huyết, bao gồmkhát nước, đi tiểu nhiều hơn bình thường (đặc biệt là vào ban đêm), đau đầu, mệt mỏi và lãnh cảm. Bạn nên gọi bác sĩ nếu bạn hoặc người thân có những triệu chứng này.

Bà bầu có nên lo lắng?

coronavirus

Vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy phụ nữ mang thai có nguy cơ gia tăng nếu họ nhiễm coronavirus, nhưng chính phủ đang nói rằng các bà mẹ nên thận trọng hơn bao giờ hết. Giống như bất cứ ai, họ nên thực hiện các bước để tránh virus. Họ là một trong số những người nên “đặc biệt nghiêm ngặt” trong việc giảm thiểu tiếp xúc xã hội.

 • Nếu bạn mang thai dưới 28 tuần và không có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào, bạn nên thực hành cách ly xã hội nhưng vẫn có thể tiếp tục làm việc, thông qua việc sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân và biện pháp phòng ngừa, nhưng tuyệt đối tránh không chăm sóc bệnh nhân nghi nhiễm coronavirus.
 • Nếu bạn có thai hơn 28 tuần hoặc ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ cũng có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như bệnh tim hoặc phổi, tránh tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Tôi là người hút thuốc, tôi có nguy cơ cao hơn không?

Các bác sĩ khuyên rằng những người hút thuốc lá nên cắt giảm hoặc cố gắng bỏ thuốc lá hoàn toàn để giảm rủi ro.

Những người hút thuốc có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp và có khả năng bị viêm phổi cao gấp đôi so với những người không hút thuốc. Bỏ hút thuốc là tốt cho sức khỏe của bạn về nhiều mặt và những người hút thuốc nên xem coronavirus như một động lực để từ bỏ việc hút thuốc, giúp xây dựng hệ thống phòng thủ của cơ thể họ trước khi coronavirus lan rộng.

Vậy làm thế nào tôi có thể giữ an toàn?

Virus này được cho là lây lan qua ho và qua các bề mặt bị ô nhiễm, chẳng hạn như tay vịn và tay nắm cửa ở những nơi công cộng.

Vệ sinh tốt có thể ngăn chặn virus lây lan:

 • Che mũi và miệng bằng khăn giấy hoặc tay áo khi bạn ho hoặc hắt hơi
 • Sau khi sử dụng xong khẩu trang và giấy lâu thì vứt ngay vào thùng rác nhé.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước thường xuyên – sử dụng gel khử trùng tay nếu không có xà phòng và nước
 • Cố gắng tránh tiếp xúc gần với những người không khỏe
 • Đừng chạm vào mắt, mũi hoặc miệng nếu tay bạn không sạch

Nói tóm lại, nếu bạn thuộc những người có trường hợp dễ lây nhiễm corona thì bạn nên tham khảo những lời khuyên bên trên đây. Hy vọng rằng với những chia sẻ bên trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.