Con tròn trịa: coi chừng không khoẻ mà béo phì – kì 1- sao để biết?

trẻ bị thừa cân
Phòng BệnhTrẻ em

Theo tổng hội y học Việt Nam, tình trạng trẻ bị thừa cân béo phì ở một số thành phố của Việt Nam đã ở mức cao so với trung bình của châu Á và các nước đang phát triển. Điển hình nhất là trung tâm thành phố Hồ Chí Minh có tỷ lệ 14% trẻ em bị thừa cân, béo phì, tức là cứ 7 trẻ thì có 1 bé bị thừa cân. Trong khi mức trung bình toàn cầu chỉ bằng một nửa 7%. Hiện tại Việt Nam có hơn 300,000 trẻ dưới 5 tuổi bị thừa cân, béo phì ❗

Tình trạng thừa cân làm tăng nguy cơ trẻ em phát triển một số vấn đề sức khỏe bây giờ và sau này (các bệnh mãn tính không lây như tiểu đường, tim mạch…). Là cha mẹ, bạn có thể làm nhiều việc để giúp con đạt được và duy trì một cân nặng khỏe mạnh. Phần lớn những thói quen một người trưởng thành gìn giữ suốt cuộc đời được hình thành từ những hành động của cha mẹ khi còn nhỏ.

Ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất là những thói quen đem đến cuộc sống hạnh phúc hơn cho con bạn trong tương lai.

Sao để biết con bạn bị thừa cân ❓ 

Theo viện Nghiên cứu Y- Xã hội học, phần lớn các bà mẹ Việt Nam chưa có hiểu biết về cân nặng nên có của trẻ.

Nhiều bà mẹ muốn con dư cân, béo khỏe để có thể lực phát triển và dự phòng những lúc trẻ ốm.
     30% bà mẹ có con bị thừa cân không biết trẻ đã thừa cân
     15% số bà mẹ có con thừa cân vẫn mong muốn con mình tiếp tục tăng cân

Một cách để xác định tình trạng cân nặng của trẻ (cũng như người trưởng thành) là tính toán chỉ số khối cơ thể (BMI, xem thêm bài các điều cần biết về BMI).

Chỉ số BMI

Chỉ số BMI của một người dựa trên cân nặng và chiều cao: BMI = Cân nặng (kg) ÷ Chiều cao (m)2

Tuy nhiên để có thể đánh giá một đứa trẻ đang bị thừa cân không phải là luôn dễ dàng. Trẻ em lớn ở các mức độ khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Ngoài ra, lượng mỡ trong cơ thể thay đổi theo độ tuổi và khác nhau giữa nam và nữ. Do đó Tổ chức y tế thế giời đã đề xuất chỉ số BMI theo tuổi.

Chỉ số BMI theo tuổi

Chỉ số BMI của trẻ em phụ thuộc vào lứa tuổigiới tính cụ thể và được gọi là “chỉ số BMI theo tuổi“. Chỉ số này sử dụng biểu đồ tăng trưởng tạo ra bởi WHO, 2007 cho trẻ em từ 0-5 tuổi và từ 5 đến 19 tuổi (tải biểu đồ cho từng lứa tuổi, giới tính trong các link bên dưới):

BMI girl 0-5 ages : bé con gái 0-5 tuổi

BMI boy 0-5 ages : bé con trai 0-5 tuổi

BMI girl 5-19 ages : trẻ nữ 5-19 tuổi

BMI boy 5-19 ages : trẻ nam 5-19 tuổi

Ví dụ nhìn vào 2 đồ thị dưới đây bạn có thể xem xét nếu con bạn có bị thừa cân hay không tùy theo độ tuổi, chỉ số BMI ở khu vực nào.

Mức 0 ở BMI=22:

  • Trẻ bị thừa cân nếu BMI của trẻ > +1
  • Trẻ béo phì nếu BMI > +2
  • Trẻ bị gầy nếu BMI < -2
  • Trẻ rất gầy (nghiêm trọng) nếu BMI <-3

BMI girl 5-19 ages, trẻ bị thừa cân

BMI boy 5-19 ages, trẻ bị thừa cân

Để giúp tính nhanh chỉ số BMI của con bạn, hãy xem trang Công cụ.

Thừa cân có hại gì cho con ⚠︎

Có rất nhiều lý do để quan tâm con bạn thuộc loại thừa cân hay béo phì. Afficher l'image d'origine

Trong ngắn hạn, trẻ bị thừa cân, béo phì có thể phát triển đau khớp hoặc khó thở. Những vấn đề sức khỏe này có thể làm cho trẻ khó khăn để theo kịp với bạn bè cùng lớp. Một số trẻ có thể phát triển các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh béo phì như bệnh tiểu đường, cao huyết áp và tăng cholesterol…

Thanh thiếu niên có cân nặng quá nhiều có thể sẽ trở thành người lớn béo phì. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim và ung thư khi trưởng thành.

Nếu bạn lo lắng về cân nặng của con, hãy nói chuyện với bác sĩ tư vấn hay chuyên gia dinh dưỡng. Chuyên gia hay bác sĩ có thể kiểm tra sức khỏe tổng thể của con bạn và cho bạn biết nếu cần kiểm soát cân nặng cho trẻ. Đừng đưa con em mình vào một chế độ ăn uống giảm cân trừ khi bác sĩ hay chuyên gia khuyên bạn làm vậy.

Còn bạn, bạn gặp phải những vấn đề gì khi chuẩn bị bữa ăn lành mạnh cho con? Bạn có gặp nhiều áp lực khi người thân trong gia đình cứ ép con tăng cân bằng mọi giá? Hãy chia sẻ cho chúng tôi về những khó khăn đó ở bên dưới nhé!

Xem kì 2: Lời khuyên khi trẻ bị thừa cân và Mẹo giúp con ăn nhiều rau quả và ăn vặt lành mạnh hơn

Trang thông tin Dinh Dưỡng chuẩn.

Xin để nguồn gốc, cùng đường dẫn đến bài viết trên trang dinhduongchuan.com nếu bạn có nhu cầu đăng lại một phần hay toàn bộ thông tin.

 

Tài liệu tham khảo :
Weight-control Information Network (WIN) of the National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases (NIDDK), part of the National Institutes of Health (NIH). http://www.niddk.nih.gov/health-information/health-topics/weight-control/Pages/default.aspx
Healthy Kids, Eat well, get active. http://www.healthykids.nsw.gov.au/