Con tròn trịa: không khoẻ mà béo phì – kì 2- giúp con khoẻ

con khoẻ
Phòng BệnhTrẻ em

Xem kì 1: Làm sao để biết con thừa cân, béo phì và Mẹo giúp con ăn nhiều rau quả và ăn vặt lành mạnh hơn

Tập cho con lối sống lành mạnh

Hạn chế những thực phẩm dẫn đến tăng cân

Các loại thực phẩm nên hạn chế ⛔️Healthy diet children_1

Chất béo tồn tại ở thể rắn ở nhiệt độ phòng (như bơ và mỡ lợn). Chọn các món ăn ít mỡ. Chọn thức rất ít các loại mỡ bão hòa và mỡ chuyển hóa.

Xem thêm: Tìm hiểu chất mỡ – chất béo.

✘ Những thực phẩm có nhiều calo, như đồ uống có đường, khoai tây chiên, bánh quy và kẹo

Nhóm thực phẩm lành mạnh ✌🏼

✔︎ Trái cây, rau, các loại hạt, ngũ cốc còn nguyên hạt như gạo nâu/gạo lứt

✔︎ Các sản phẩm sữa ít hoặc không béo, đồ uống đậu nành có bổ sung canxi và vitamin D

✔︎ Thịt nạc, thịt gia cầm, hải sản

✔︎ Các loại đậu đỗ, các sản phẩm đậu nành và trứng.

Thay đổi thói quen ăn uống:

Chọn các món nướng hay luộc thay vì chiên, xào. Lọc hết lớp mỡ trên thịt trước khi nấu. Khi ăn các món đóng gói sẵn hay đến tiệm ăn hãy chọn những món ít chất béo. Thay những món nhiều mỡ bằng rau trái, ngũ cốc và đậu hạt. Ngoài ra cũng chọn các loại sữa tươi, sữa chua, phô-ma ít hay không chất béo.

Bớt ăn thịt, đặc biệt các loại thịt ướp muối, hun khói hay nướng than. Chỉ ăn thịt nạc và miếng nhỏ. Thay thế thịt với thực phẩm làm từ đậu hũ, cá hay gà.

Hoạt động thể chất

Trẻ em cần khoảng 60 phút hoạt động thể chất mỗi ngày, nhưng không nhất thiết phải làm trong một lần. Nhiều hoạt động ngắn 10 hoặc thậm chí 5 phút trong suốt cả ngày cũng giúp con khoẻ hơn. Nếu con không quen vận động, khuyến khích trẻ bắt đầu với những gì bé thích và có thể làm, từ đó xây dựng dần lên đến 60 phút mỗi ngày.

Xem thêm: Hoạt động lành mạnh cho trẻ em.

Cha mẹ đồng hành để con khoẻ

Cha mẹ và người chăm sóc đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất. Điều này tạo điều kiện cho trẻ lưu giữ những thói quen tốt này suốt đời.

Hãy thể hiện là một tấm gương tốt

💗 Trẻ em thường học theo rất nhanh và chúng thường bắt chước những gì nhìn thấy. Bạn hãy lựa chọn thực phẩm lành mạnh và coi hoạt động thể chất là một thú tiêu khiển của chính bản thân.

Cả gia đình cùng tham gia

💙 Kêu gọi các thành viên khác trong gia đình tham gia vào việc xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất. Điều này có lợi cho tất cả mọi người và không chỉ cho trẻ thừa cân.Healthy diet children, bữa ăn gia đình

💙 Ăn các loại thức ăn nhanh ít thường xuyên hơn. Khi gia đình bạn đến một nhà hàng thức ăn nhanh, khuyến khích các thành viên trong gia đình đưa ra các lựa chọn lành mạnh, chẳng hạn như gọi salad, hay ăn những khẩu phần nhỏ.

💙 Lên kế hoạch bữa ăn lành mạnh và ăn cùng nhau, nhờ đó bạn có thể cho trẻ khám phá nhiều loại thức ăn khác nhau.

💙 Hoạt động cùng với nhau. Làm cùng các việc vặt trong nhà như xếp giường, quét nhà, hoặc dọn dẹp đồ chơi, quần áo. Lên kế hoạch đi hoạt động như đi dạo ở một công viên ở gần nhà.

Hãy làm cho những lựa chọn lành mạnh trở nên dễ dàng

💗 Để thực phẩm dinh dưỡng ở những nơi dễ nhìn thấy và giữ bất kỳ loại thực phẩm có hàm lượng calo cao nào ngoài tầm mắt của trẻ. Đừng để sẵn nhiều nước ngọt hay bánh kẹo ở nhà.

💗 Mua và khuyến khích con ăn nhiều loại trái cây và rau quả (tươi, đông lạnh). Hãy để con bạn lựa chọn chúng trong cửa hàng. Sử dụng một loại trái cây mới trẻ đã chọn để làm smoothie cho trẻ.

💗 Mua ít thực phẩm có hàm lượng calo cao như đồ uống có đường, khoai tây chiên, bánh quy, và kẹo.

💗 Cung cấp nước uống cho con bạn hoặc sữa ít béo thay vì nước trái cây bán sẵn có đường.

Giúp trẻ tự biết cách chọn đồ ăn tốt

ℹ️ Giải thích lý do, vai trò với sức khỏe của các loại thực phẩm mà bạn làm cho trẻ ăn. Không ép con bạn luôn phải ăn hết phần hay vét nốt đĩa.Healthy diet children_4

ℹ️ Không sử dụng thực phẩm như là một phần thưởng khi khuyến khích trẻ em ăn. Ví dụ, hứa hẹn món tráng miệng để trẻ ăn rau, sẽ gửi thông điệp cho con bạn rằng rau là ít giá trị hơn so với món tráng miệng.

ℹ️ Chỉ cho ăn bữa chính và bữa nhẹ theo các thời điểm cụ thể. Vào những lúc khác, nhà bếp “đóng cửa”.

ℹ️ Tránh khẩu phần lớn (bát, đĩa to). Bắt đầu lấy cho con phần ăn nhỏ và để cho trẻ yêu cầu nhiều hơn nếu bé vẫn còn đói.

ℹ️ Cho bé tham gia vào chuẩn bị đồ ăn cùng gia đình, cùng chuẩn bị những món rau, trái cây theo trí sáng tạo của bé.

Khuyến khích con

Hoạt động thường ngày, con khoẻ💗 Động viên con tham gia vào một đội thể thao hoặc lớp học thể thao, chẳng hạn như bóng rổ, khiêu vũ, bóng đá, bóng bàn tại trường hoặc tại trung tâm cộng đồng tại địa phương.

💗 Nếu con cảm thấy không thoải mái khi tham gia vào các hoạt động tập thể hay chỗ đông người, hãy giúp trẻ tìm thấy các hoạt động thể chất mang tính vui vẻ và không cạnh tranh, như nhảy múa theo nhạc, chơi đuổi bắt, nhảy dây, hoặc đi xe đạp.

Giảm việc chơi điện tử và xem ti vi

Trẻ em ngày nay dành nhiều thời gian ngồi xem TV, chơi trò chơi điện tử, hoặc sử dụng các thiết bị máy tính hay điện thoại di động. Những lời khuyên sau đây có thể giúp cắt giảm số thời gian dành cho các hoạt động không năng động này:

⭕️ Giới hạn thời gian xem tivi hay chơi máy tính không quá 2 giờ mỗi ngày.

⭕️ Giúp con của bạn tìm thấy những điều thú vị ngoài chơi điện tử: diễn lại những câu chuyện giống trong cuốn sách yêu thích của trẻ, cùng làm một dự án nghệ thuật gia đình (vẽ tranh, tô tượng, gấp giấy…).

⭕️ Khuyến khích con bạn đứng dậy và di chuyển trong lúc quảng cáo và không để trẻ ăn vặt khi ngồi trước màn hình.

Chia sẻ thêm với chúng tôi về kinh nghiệm và khó khăn khi giúp con ăn giỏi béo khoẻ không thừa cân ở bên dưới nhé!

Trang thông tin Dinh Dưỡng chuẩn.

Xin để nguồn gốc, cùng đường dẫn đến bài viết trên trang dinhduongchuan.com nếu bạn có nhu cầu đăng lại một phần hay toàn bộ thông tin.