Chế độ ăn detox có thực sự tốt?

Bệnh Hay Gặp

Mặc dù hiện nay đang có sự phổ biến của các chế độ ăn hay sản phẩm bổ sung mang tính chất detox (giải độc), nhưng nhìn chung các chế độ ăn detox này đều chưa được khoa học chứng minh.

Chế độ ăn detox là gì?

Các chế độ ăn detox thường được giới thiệu như là một cách để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể – đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc lá, uống rượu hoặc ít chơi thể thao. Mỗi chế độ ăn kiêng detox cụ thể có những điểm khác nhau nhưng đều có điểm chung là bắt đầu bằng việc nhịn ăn một thời gian, tiếp theo sau là một chế độ ăn uống nghiêm ngặt chỉ gồm rau xanh, trái cây, nước ép trái cây và nước lọc. Ngoài ra, một số chế độ ăn kiêng detox còn ủng hộ việc sử dụng các loại thảo mộc và các sản phẩm bổ sung khác để kích hoạt làm sạch ruột già và làm rỗng ruột.

Chế độ ăn detox có lợi cho cơ thể?

Một số người cho biết họ cảm thấy tập trung hơn và tràn đầy năng lượng trong và sau khi thực hiện chế độ detox. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy chế độ ăn kiêng detox thực sự loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Trong thực tế, thận và gan là các bộ phận đóng vai trò lọc và loại bỏ độc tố ăn phải một cách hiệu quả.

Vậy tại sao có những người cảm nhận được lợi ích trên thực tế của chế độ detox? Thực ra, lợi ích thực sự của chế độ ăn kiêng này là loại bỏ các thực phẩm chế biến với chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa và đường tự do ra khỏi chế độ ăn uống của bạn. Việc loại bỏ những thực phẩm giàu calo nhưng ít chất dinh dưỡng này ra khỏi chế độ ăn uống đã giúp cho bạn cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm và khoẻ khoắn hơn.

Tác dụng phụ của chế độ detox

Nếu bạn đang xem xét áp dụng một chế độ detox, trước tiên hãy xin lời khuyên của bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng. Việc xem xét các tác dụng phụ có thể có của chế độ ăn kiêng này là rất quan trọng.

Chế độ detox thường hạn chế một cách nghiêm ngặt chất đạm (protein) hoặc yêu cầu phải ăn kiêng nhiều thứ. Những điều này có thể dẫn đến tình trạng cơ thể mệt mỏi. Việc nhịn ăn lâu dài còn dẫn đến thiếu hụt vitamin khoáng chất – những chất dinh dưỡng thiết yếu cho một cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, việc làm sạch ruột già, thường được quảng cáo như là một phần của một kế hoạch detox, có thể gây ra chuột rút, đầy hơi, buồn nôn và ói mửa. Việc mất nước cũng hay xảy ra ở những người áp dụng chế độ detox.

Kết luận

Hãy nhớ rằng các chế độ ăn chạy theo mốt hay chế độ ăn được quảng cáo có tác dụng nhanh, hiệu quả ngay lập tức thường không phải là một giải pháp tốt và lâu dài. Cũng như những chế độ ăn uống chưa được nghiên cứu, kiểm định khoa học thì thường ẩn chứa những tác dụng phụ bất lợi cho cơ thể.

Bạn có thể áp dụng một chế độ detox nếu đủ cơ sở tin tưởng, nhưng hãy coi đó chỉ là bước đệm ngắn để bạn chuyển sang một chế độ ăn và lối sống lành mạnh hơn hàng ngày. Việc thỉnh thoảng uống những loại thức uống detox cũng có tác dụng loại bỏ chất thải nhất định.

Và trên hết, để có kết quả tốt và lâu bền, tốt nhất hãy áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều loại trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, và các nguồn protein tốt. Nếu bạn muốn bảo vệ, tăng cường chức năng gan, bảo vệ chống quá trình oxi hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch cũng có thể thay đổi chế độ ăn bằng những loại thực phẩm phù hợp.

Xem thêm: Giảm cân và các quan điểm sai lầm – Phần 1Phần 2.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.