[Cảnh Báo] Nhiễm Độc Thuỷ Ngân Nguy Hiểm Như Thế Nào Đến Sức Khoẻ Con Người ?

Sống Lành Mạnh

Sau vụ cháy ở công ty Phích nước Rạng Đông vào chiều tối ngày 29/08/2019, người dân Hà Nội nói chung và dân cư sinh sống xung quanh nhà máy đang chìm trong nỗi sợ mang tên “ nhiễm độc thuỷ ngân”. Tuy đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện được người dân nào bị ngộ độc thuỷ ngân sau vụ cháy, nhưng dấu hiệu lo lắng của người dân vẫn chưa hạ nhiệt. Vậy nhiễm độc thuỷ ngân là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ con người. Hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về thuỷ ngân

Thuỷ ngân là kim loại lỏng khó phân hủy trong môi trường và giải phóng từ chất thải tồn tại trong môi trường (đất, nước, không khí, trầm tích, thực vật..) hoặc tích tụ trong chuỗi thức ăn và vào cơ thể con người thông qua việc tiêu thụ các nguồn thực phẩm bị nhiễm thuỷ ngân.  Thông thường, ở nhiệt độ bình thường thuỷ ngân tồn tại ở dạng lỏng. Do đó, chúng rất dễ lan truyền chảy vào nhiều nơi khác nhau.

Ngày nay, thuỷ ngân thường được tìm thấy trong các loại pin, mỹ phẩm hay các loại hải sản sống ở vùng biển sâu như cá ngừ với số lượng rất ít. Ở Việt Nam thì thủy ngân còn thường có ở trong các dạng phích nước vẫn đang được sản xuất và bán nhiều nơi.

Thuỷ ngân vốn là một chất rất độc và khi nó kết hợp với một số chất khác thì nó sẽ trở thành “ sát thủ giết người thầm lặng” vô cùng nguy hiểm. 

Nguyên nhân và dấu hiệu bị nhiễm độc thuỷ ngân

Nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm độc thuỷ ngân là do tiêu thụ quá nhiều thủy ngân hữu cơ hoặc thủy ngân dưới dạng muối methyl, thường liên quan đến việc tiêu thụ thủy hải sản.Hoặc đối với trẻ em bị nhiễm độc thuỷ ngân do trẻ ngậm phải nhiệt kế bị vỡ,….Ngoài ra còn cá các nguyên nhân khác quan như: bạn sinh sống trong môi trường chứa thuỷ ngân.

Các dấu hiệu nhiễm độc thuỷ ngân 

  • Triệu chứng đầu tiên là sốt do khói kim loại gồm: sốt, ớn lạnh, thở khó. Những triệu chứng khác gồm: viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn ói và viêm ruột do hít phải thuỷ ngân.
  • Bị viêm lợi và chảy nước miếng, run giật tay và rối loạn tâm thần kinh. Người bệnh thường mất ngủ, hay quên, tâm lý không ổn định, kém ăn, vẻ buồn bã.
  • Bị phỏng niêm mạc miệng, đau bụng, buồn nôn, nôn ra máu do nuốt phải thuỷ ngân vô cớ
  • Biểu hiện thần kinh là dị cảm, thất điều, suy nhược thần kinh, giảm thính giác, loạn vận ngôn, thu hẹp thị trường, rối loạn tâm thần, run cơ, rối loạn cử động và có thể tử vong.

Thông thường, tình trạng ngộ độc thuỷ ngân sẽ tích tụ dần theo thời gian. Tuy nhiên, sự xuất hiện bất ngờ của bất cứ triệu chứng nào trên đây có thể là dấu hiệu của tình trạng ngộ độc cấp tính. Nếu bạn nghi ngờ mình hoặc người thân bị ngộ độc thuỷ ngân, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Nhiễm độc thuỷ ngân nguy hiểm như thế nào tới sức khoẻ 

nhiễm độc thuỷ ngân

Theo thông tin từ Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế), các ảnh hưởng độc hại của thủy ngân đã được biết khá rõ. Cụ thể, hơi thủy ngân ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và ngoại biên, phổi, thận, da, và mắt. Nó cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và gây đột biến. nhiễm độc thủy ngân cấp tính thường do tai nạn như vỡ bình chứa, hỏa hoạn, hơi thủy ngân bốc lên với nồng độ cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến hô hấp, gây viêm phế quản, viêm phổi kẽ lan tỏa. Người bị nhiễm độc thủy ngân cấp tính có thể gây viêm thận, đạm huyết tăng nhanh ( 4-5g urê/l), giảm clo huyết, nhiễm axit. Gây viêm loét miệng, bỏng đường tiêu hóa, nôn ra máu, toàn thân suy sụp. Nạn nhân khó thở, chuột rút, giật cơ, mê sảng, bệnh nhân thường tử vong trong vòng 24 đến 36 giờ.

Ngoài ra theo khuyến cáo của Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ(EPA): Tiếp xúc thuỷ ngân ở lượng thấp (dưới 5mg) có thể gây ra các hiện tượng run, thay đổi tính tình, bị mất ngủ, mệt mỏi cơ bắp, và chứng nhức đầu. Nếu tiếp xúc ở liều lượng cao hoặc tiếp xúc lâu dài có thể dẫn đến chứng đần độn, thay đổi nhân cách, điếc, mất trí nhớ, thậm chí là hủy hoại nhiễm sắc thể; các tế bào thần kinh, não, và thận cũng sẽ bị hủy hoại nặng. Đặc biệt việc tiếp xúc với nguồn thủy ngân độc hại này còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của bào thai và trẻ em…

Cách phòng tránh nhiễm độc thuỷ ngân mà bạn nên biết 

Không ăn các loại thực phẩm trong bán kính 1km từ nơi bị nhiễm độc thuỷ ngân: Tiêu hủy các loại rau, trái cây, tự trồng trong vòng bán kính 500 m, nếu trồng tiếp nên thay đất, dung dịch thủy canh mới đảm bảo không bị ô nhiễm. Với các cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do đám cháy.

Người dân nên rửa mắt, rửa mũi, súc miệng hàng ngày bằng muối sinh lý nhiều hơn trong thời gian 7 đến 10 ngày tới. Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Không sử dụng thực phẩm, rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn… được nuôi trồng trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong 21 ngày tới. Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km, tính từ tâm đám cháy.

Theo dõi sức khỏe cho các thành viên, nếu người nhà có biểu hiện khó thở, đau ngực, sốt, co giật, nôn thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để xử lý kịp thời.

Giặt toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi, vệ sinh bể nước, cây cối, ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2 – 3 lần, rửa lại bằng nước nhiều lần. Thay rửa tất cả các vật dụng chứa nước, vật dụng sinh hoạt có bám bụi tro bằng xà phòng 2 – 3 lần và nhiều lần bằng nước sạch.

Nên ăn các món ăn có hỗ trợ giải độc thuỷ ngân: như uống tảo bột, uống nước bồ công anh, hoặc các loại trà giải độc giúp thanh lọc cơ thể.