Cách xử lý nhanh nhất khi bị ngộ độc thực phẩm

ngộ độc thực phẩm
Sống Lành Mạnh

Ngộ độc thực phẩm là biểu hiện bệnh lý thường xuất hiện ở người bệnh sau khi ăn hoặc uống phải những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn bị biến chất ôi thiu hoặc có chất bảo quản, phụ gia. Ngộ độc thực phẩm nếu không xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng, vì thế, tìm hiểu về cách xử lý nhanh nhất khi bị ngộ độc thực phẩm là rất cần thiết.

Nguyên nhân, biểu hiện của tình trạng ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm thường là do ăn phải các dạng thực phẩm như:

 • Các loại thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, nhiễm siêu vi, nhiễm ký sinh trùng.
 • Thực phẩm có chứa độc chất phụ gia như hóa chất bảo quản, hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị…
 • Thực phẩm tự nó đã có chứa độc chất tự nhiên hoặc do bị nhiễm các độc chất do ô nhiễm môi trường gây ra.

Các dạng ngộ độc thực phẩm thường gặp:

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì ngộ độc thực phẩm có thể chia làm 2 loại, đó là ngộ độc cấp tính và ngộ độc mãn tính:

 • Ngộ độc cấp tính là dạng ngộ độc có phát tác ngay sau khi ăn với những biểu hiện rõ ràng như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài… Thậm chí, một số trường hợp ngộ độc thực phẩm nếu không được cấp cứu kịp thời còn có thể dẫn đến tử vong. Đây là tình trạng cấp cứu rất nguy hiểm.
 • Ngộ độc mãn tính là dạng ngộ độc không có các dấu hiệu rõ ràng và nó cũng không phát tác độc tính ngay sau khi ăn. Ở dạng này, chất độc sẽ tích tụ ở các bộ phận trong cơ thể và gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, về lâu dài sẽ dẫn đến ung thư và các bệnh tật nguy hiểm khác. Ở dạng này, đa số chúng ta đều gặp phải nhưng vì không có biểu hiện rõ ràng nên không phát hiện ra. Khi nó phát tác thì việc chữa trị lúc này đã không còn tác dụng.

cach xu li nhanh

Cách xử lý nhanh nhất khi bị ngộ độc thực phẩm

Đối với tất cả các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm đều cần phải được đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất để được bác sỹ chuyên khoa đưa ra phác đồ cấp cứu điều trị, phù hợp, kịp thời. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng ta có thể tham khảo một số cách xử lý nhanh khi phát hiện bị ngộ độc thực phẩm như sau:

– Nếu phát hiện người bệnh có các biểu hiện ngộ độc trước 6h sau khi ăn thức ăn gây ngộ độc thì cần làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết chỗ thức ăn đã ăn vào. Có thể gây nôn bằng cách dùng lông gà ngoáy họng hoặc uống nước muối rồi móc họng để kích thích gây nôn.

Tuy nhiên, khi sơ cứu bằng cách gây nôn thì phải lưu ý tránh làm xây xát họng. Phải để người bệnh nằm đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên rồi móc họng để họ nôn thức ăn ra. Không để người bệnh nằm ngửa và nôn vì như vậy có thể gây sặc lên mũi, xuống phổi và rất dễ dẫn đến tử vong. Ngoài ra,trong quá trình gây nôn, phải luôn có khăn để lau chùi.

– Với trường hợp ngộ độc xảy ra sau khi ăn phải thức ăn gây độc sau 6h, lúc này chất độc đã bị hấp thu một phần vào cơ thể, vì vậy chúng ta cần xử trí nhanh nhất bằng các cách như:

+ Dùng chất trung hòa: Nếu người bị ngộ độc có nguyên nhân do những chất acid có thể dùng những chất kiềm như: nước xà phòng 1%, nước magie oxyt 4%, cứ cách 5 phút cho người bệnh uống 15ml. Nếu người bị ngộ độc do chất kiềm thì cho uống dung dịch acid nhẹ như dấm hoặc nước quả chua…

+ Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như: dùng bột mì, bột gạo, sữa hoặc lòng trắng trứng gà, nước cháo…để ngăn cản sự hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc.

+ Dùng chất kết tủa: Nếu bị ngộ độc kim loại (chì, thủy ngân…) có thể dùng lòng trắng trứng, sữa hoặc 4 – 10g natri sunfat.

+ Dùng chất giải độc: với người bị ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể uống kết hợp với chất độc thành chất không độc như: uống hỗn hợp than bột, magie oxit.

Không nên sử dụng thực phẩm tái, sống
Không nên sử dụng thực phẩm tái, sống

Hiểu về thực phẩm để phòng tránh ngộ độc hiệu quả

Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra là do sự thiếu hiểu biết của chúng ta về vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe, do vậy, mỗi chúng ta cần quan tâm và bổ sung thêm những kiến thức về dinh dưỡng sao cho hợp lý để các bữa ăn vừa đảm bảo an toàn lại được cân bằng dinh dưỡng.

Khi đã hiểu về thực phẩm, chúng ta sẽ biết cơ thể cần những dưỡng chất gì, nó được chiết xuất từ những thực phẩm nào. Hoặc là những thực phẩm nào kết hợp với nhau sẽ bổ trợ cho nhau để phát huy tác dụng tuyệt đối. Ngược lại, chúng ta cũng biết những loại thực phẩm nào không tốt cho sức khỏe, nên hạn chế… Khi đã nâng cao nhận thức về thực phẩm, chắc chắn tình trạng ngộ độc thực phẩm cũng phần nào giảm thiểu.

Trước thực trạng thực phẩm “bẩn” cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng như hiện nay, việc sát sao vấn đề an toàn vệ sinh ăn uống càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Có những loại rau củ quả hay thịt cá nhìn bằng mắt thường tưởng chừng tươi ngon, đảm bảo nhưng trên thực tế lại “ngậm” không ít hóa chất độc hại. Sử dụng các loại thực phẩm này chính là chúng ta đang tự gây ra tình trạng ngộ độc mãn tính cho mình, điều đó sẽ mang đến hậu họa tiềm ẩn cho sức khỏe trong tương lai.

Vậy phải làm sao để khắc phục vấn đề này, vấn đề chính là ở nhận thức ở mỗi chúng ta. Khi một người biết quan tâm và lo lắng cho sức khỏe dinh dưỡng, tự khắc sẽ được nhân rộng để cả xã hội cùng chung tay đẩy lùi vấn nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm nhiễm hóa chất từ đó giảm thiểu tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm thì chúng ta cũng nên tuân thủ vài quy tắc ăn uống như sau:

 • Không ăn các thực phẩm tái sống.
 • Không ăn các loại thực phẩm lạ khi chưa biết rõ thành phần.
 • Không ăn các sản phẩm từ bơ sữa để trong thời gian quá lâu.
 • Khi sử dụng thịt cá đông lạnh, không nên tái cấp đông sau khi rã đông.
 • Thức ăn để ngăn mát tủ lạnh chỉ sử dụng trong vòng 1-2 ngày, sau đó không nên ăn nữa vì vi khuẩn có thể sinh sản trong đó.
 • Bất kể loại thức ăn nào có mùi lạ phải bỏ đi ngay.
 • Không ăn cá thịt ươn hay chỉ vừa mới bắt đầu bị ươn vì chúng đều đã bị nhiễm khuẩn.
 • Nên cẩn trọng khi ăn uống ở hàng quán vỉa hè, tại những nơi không đảm bảo.
 • Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo vệ sinh an toàn.
 • Chế biến thực phẩm đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng và tránh sản sinh các chất có hại trong quá trình nấu.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề xử lý nhanh khi bị ngộ độc thực phẩm, một trong những tình trạng thường gặp hiện nay. Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy để lại thông tin để được chuyên gia dinh dưỡng tư vấn. 

Trang thông tin dinh dưỡng chuẩn